Đừng tàn nhẫn với người tiêu dùng
Các Website khác - 21/11/2005

Đừng tàn nhẫn với người tiêu dùng

Dù chưa có quyết định nhưng câu chuyện giảm giá bán lẻ xăng dầu (XD) vẫn là đề tài nóng hổi của giới tiêu dùng mấy ngày nay, trong đó phải kể đến các DN kinh doanh vận tải và giới làm công, ăn lương.

Người ta cầu mong cho giá dầu thô thế giới sẽ xuống dưới mức 55USD/thùng để việc giảm giá XD bán lẻ có thể thành hiện thực (như Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Sinh Hùng đã từng hứa mới đây).

Nhưng cũng không ít người rầu lòng bởi cái lý sự theo lối "con nhà giàu" của một chuyên gia kinh tế tầm cỡ: "Giảm giá bán lẻ XD ở mức 500 đồng/lít sẽ chẳng giải quyết được vấn đề gì, trong khi Nhà nước lại thất thu thêm một khoản thuế".

Và nhà kinh tế này luận giải: "Có thể tàn nhẫn với người tiêu dùng, song nếu giảm giá thì tổn thất là cả đất nước phải gánh chịu do nạn buôn lậu gây ra sẽ không kể xiết".

Xin được tranh luận với nhà kinh tế học nói trên, chí ít là ở 2 khía cạnh.

Thứ nhất, ông nói "giảm giá 500 đồng/lít xăng chả giải quyết được vấn đề gì"! Xin thưa, điều ấy chỉ đúng với cái lý luận của "con nhà giàu", còn với dân nghèo - những gia đình phải quen với cảnh giật gấu, vá vai - thì là cả một vấn đề lớn. Đặc biệt, trong bối cảnh giá thực phẩm tăng vùn vụt do cúm gà, giá dịch vụ, đi lại tăng, giá điện, than, ximăng, học phí... đang rục rịch tăng thì việc giảm 500 đồng mỗi lít xăng không thể coi là "chả giải quyết được vấn đề gì".

Song ý nghĩa quyết định của việc giảm giá XD lại nằm ở các ngành luôn coi XD là máu - ngành giao thông vận tải. Tổng Thư ký Hiệp hội Vận tải ôtô VN Võ Đăng Liễu - đại diện cho 574 hội viên - dứt khoát: "Giảm giá bán lẻ XD là việc làm cần thiết, dù mức giảm chỉ 100 đồng/lít đi chăng nữa".

Còn các ngành hàng không, vận tải thuỷ và đánh cá xa bờ thì tính toán ngay cái lợi từ con số - mà vị chuyên gia kia nói một cách nhẹ như lông hồng "chẳng đáng bao nhiêu" - rằng: Hàng không sẽ giảm được khoản tăng thêm 50- 60 cent/kg cước phí, tàu biển cũng giảm được từ 50-150USD/container, đánh cá xa bờ giảm được 10% chi phí...

Thứ hai, là sự lo lắng về việc buôn lậu gia tăng khi giảm giá XD, thì xin thưa, một số nước quanh ta đã vận hành giá XD theo cơ chế thị trường từ lâu. Khi giá dầu thô thế giới tăng, họ sẽ tăng và ngược lại - nếu giá dầu thế giới xuống dưới 55USD/thùng, không có lý gì họ vẫn giữ giá XD trong nước họ cao như hiện nay. Khi đó, thử hỏi những lo lắng về chênh lệch giá - động lực sinh buôn lậu - có còn?

Dĩ nhiên, nói như vậy không có nghĩa là cố biện minh rằng, bằng mọi giá Nhà nước phải giảm giá XD ngay lập tức, mà để thấy ý nghĩa rất lớn từ những con số tưởng như quá nhỏ. Và nói như Tổng Thư ký Hiệp hội Vận tải ôtô VN Võ Đăng Liễu: "Giảm giá - dù là rất ít - sẽ khiến người dân cảm thấy sòng phẳng hơn và tin tưởng vào chính sách điều tiết của Nhà nước". Đừng vô cảm và tàn nhẫn với người tiêu dùng!

Đình Chúc