Hà Nội: có nơi chưa cấp được ''sổ đỏ'' nào
Các Website khác - 23/03/2006

(VietNamNet)- Gần hết quý I/2006, nhưng 14 quận huyện trên địa bàn TP Hà Nội mới chỉ cấp được 4,65% so với kế hoạch được giao.

Thuế chuyển quyền sử dụng đất và tiền lệ phí trước bạ nhà đất cũng là nguyên nhân để người dân ''dửng dưng'' với ''sổ đỏ''. (Ảnh: Kiều Minh)

Theo tin từ Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội (TNMT&NĐ), gần hết quý I/2006, 14 quận huyện trên địa bàn TP chỉ cấp được khoảng 3.200/71.000 trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (GCN)- đạt 4,65% so với kế hoạch được giao.

Có địa phương đạt tỷ lệ rất thấp như quận Hoàng Mai, huyện Từ Liêm, huyện Gia Lâm... Thậm chí, có nơi như huyện Sóc Sơn, huyện Thanh Trì còn chưa cấp được GCN nào kể từ đầu năm 2006. Lãnh đạo Sở TNMT&NĐ Hà Nội nhận định, với tiến độ rất chậm như thế này thì Hà Nội không thể hoàn thành cấp GCN trong năm 2006.

Nguyên nhân gây chậm tiến độ là số lượng GCN tồn đọng rất lớn. Ngoài ra, thuế chuyển quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ nhà đất vẫn phải nộp theo giá mới từ 1/1/2006 khiến số tiền phải nộp khá lớn nên nhiều người dân không muốn nhận GCN.

Giám đốc Sở TNMT&NĐ Hà Nội Vũ Văn Hậu kiến nghị, Hà Nội cần sớm ban hành hướng dẫn liên ngành về cấp GCN cho khu nhà ở quân đội và cũng cần sớm có hướng dẫn thực hiện việc cấp GCN cho các trường hợp tổ chức tự chuyển đổi mục đích sang làm nhà ở cho cán bộ công nhân viên chức.

Sở TNMT&NĐ Hà Nội sẽ sớm đề xuất chính sách tháo gỡ cấp GCN cho một số trường hợp vốn đã được xem là bất khả kháng, chưa được cấp GCN. Hiện nay, số lượng này còn tồn rất lớn: khoảng trên 56.000 trường hợp. Việc thành lập các tổ kiểm tra tại các quận huyện là rất cần thiết nhằm “thúc” công tác cấp GCN nhanh hơn.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Quý Đôn yêu cầu, các ngành chức năng phải tiếp tục rà soát kỹ để xem xét, rà soát và xử lý dứt điểm những trường hợp có thể cấp được GCN, tránh gây thiệt thòi cho người dân.

Theo đó, Hà Nội cũng vẫn sẽ tiếp tục kiến nghị với Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của người dân khi cấp GCN, đảm bảo quyền lợi tối đa cho nhân dân cũng như có thể đẩy nhanh hơn nữa tiến độ cấp GCN.

Cũng theo ông Lê Quý Đôn, TP.Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra, thanh tra để kịp thời giải quyết vướng mắc, xử lý ngay những cán bộ, công chức vi phạm quy định pháp luật về cấp GCN.

  • Kiều Minh