Hàng loạt cao ốc bị thanh tra vì “tiền trảm hậu tấu”
Các Website khác - 17/10/2007
Toà nhà 29 tầng ở 101 Láng Hạ đã được bán hết cho người mua.

Đó là tòa văn phòng và nhà ở cao tầng tại 124 Minh Khai do Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) làm chủ đầu tư. Mặc dù chưa được cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất song vẫn được Sở Xây dựng cấp giấy phép. Mới đây, Sở Tài nguyên Môi trường Nhà đất Hà Nội đã thông báo cho Sở Xây dựng và Sở này đã thu hồi giấy phép.

 

Tòa nhà 29 tầng văn phòng và nhà ở để bán tại 101 Láng Hạ do Công ty Xây dựng số 5 làm chủ đầu tư. Hiện chủ công trình đã bàn giao 184 căn hộ cho người mua, nhưng công ty này chưa làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chưa được UBND thành phố Hà Nội cho phép.

 

Tòa nhà ở cao tầng cho thuê tại đường Lê Văn Lương do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng số 2 (thuộc Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội) đầu tư. Hiện tòa nhà đã hoàn thiện 15 tầng nhưng chưa vẫn được UBND thành phố giao đất.

 

Công trình xây dựng Trung tâm đào tạo công nghệ thông tin thành phố giai đoạn 1 tại Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính cũng chưa có hồ sơ xin giao đất. Tuy nhiên, tòa nhà này đã xây dựng 6 tầng với diện tích 6.500m2 sàn.

 

Theo đánh giá của Sở Tài nguyên Môi trường nhà đất Hà Nội (Sở TNMT&NĐ), các công trình vi phạm đất đai này đều có tính chất nghiêm trọng, chủ đầu tư chưa thực hiện các quy định, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

 

Sau khi được Sở TNMT&NĐ báo cáo các vụ sai phạm nghiêm trọng này, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo đã giao Thanh tra thành phố chủ trì cùng các Sở ban ngành lập Đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra tình hình sử dụng đất, đầu tư xây dựng và thực hiện nghĩa vụ thuế tại 4 công trình cao tầng trên, báo cáo thành phố trước 18/10.

 

Theo Đoàn Loan

VnExpress