Người dân vẫn “quên” cầu vượt bộ hành
Các Website khác - 17/10/2007
Có cầu vượt bộ hành, người dân vẫn thản nhiên đi sang đường. (Ảnh chụp sáng ngày 16/10).

8h sáng ngày 16/10, đúng giờ cao điểm, đường Giải Phóng rất đông phương tiện qua lại. Nhưng rất nhiều người dân vẫn thản nhiên băng qua đường, ảnh hưởng không nhỏ tới sự an toàn và khả năng lưu thông của các phương tiện khác. Trong khi đó, phía bên trên, cây cầu dành riêng cho người đi bộ rất vắng.

 

Có mặt tại ngã ba Giải Phóng - Lê Thanh Nghị, chỉ trong vòng 10 phút, chứng kiến hàng chục người đi bộ thản nhiên băng qua đường, phần lớn là từ hướng cổng Bệnh viện Bạch Mai băng sang đường Lê Thanh Nghị.

 

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên thì những người vi phạm phần lớn là người dân các tỉnh thành lên bệnh viện chữa bệnh; chưa hiểu rõ Luật Giao thông cũng như tác dụng của cây cầu vượt. Nhiều người còn ngây ngô trả lời, họ đi dưới lòng đường vì sợ qua cầu phải… mua vé.

 

Trong khi đó, những người dân thành phố không thích qua cầu vì muốn đi bên dưới cho tiện, nhanh.

 

Một nguyên nhân khác, theo chủ quan người viết, nhiều người đi bộ vẫn băng sang đường vì cho đến thời điểm này, Sở GTCC Hà Nội vẫn chưa xoá vạch sơn sang đường dành cho người đi bộ tại nút giao thông này, vô hình chung tạo cho người dân suy nghĩ: Có hai lối đi, thích đi lối nào cũng được.

 

Có thể nói, chủ trương xây dựng cầu vượt cho người đi bộ tại nút giao thông này là hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên, để cây cầu có cơ hội phát huy hết hiệu quả của mình, Sở GTCC Hà Nội cần quan tâm hơn nữa tới công tác tuyên truyền; giúp người dân hiểu rằng sử dụng cầu bộ hành là an toàn, văn minh và tiện lợi; băng qua lòng đường là vi phạm Luật Giao thông.

 

Mạnh Hùng