Việt Nam thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an
Các Website khác - 17/10/2007
Các đoàn đến chúc mừng đoàn Việt Nam sau khi có kết quả bỏ phiếu. (Ảnh: Vietnamnet).

Trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, chỉ có ba nước Việt Nam, Libi và Burkina Faso trúng cử vào ghế không thường trực Hội đồng bảo an. Hai ghế dành cho nhóm các nước Đông Âu và Mỹ Latinh - vùng Caribe phải bầu lại, vì các ứng cử viên đều không giành đủ 2/3 số phiếu ủng hộ.

 

Ngay tại phòng họp chính của Đại hội đồng, đại diện nhiều nước đã tới chúc mừng đại diện Việt Nam nhân sự kiện này.

 

Theo quy định, Việt Nam sẽ chính thức đảm đương công việc tại Hội đồng kể từ ngày 1/1/2008, thay Quata - đại diện nhóm các nước châu Á - sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31/12/2007.

 

Trước đó sáu tuần, đại diện Việt Nam cùng các nước thành viên  không thường trực Hội đồng Bảo an mới được bầu có thể dự thính đầy đủ tất cả các cuộc họp của Hội đồng.

 

Tại Hà Nội, trả lời phỏng vấn của TTXVN ngay sau khi có kết quả bỏ phiếu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: “Trở thành một trong 15 thành viên của một cơ quan quan trọng nhất của một tổ chức quốc tế lớn nhất là một vinh dự lớn lao, đồng thời trách nhiệm cũng rất nặng nề.

 

Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an có trách nhiệm tham gia đầy đủ vào quá trình kiến tạo, xây dựng những quyết định quan trọng của Hội đồng Bảo an liên quan đến các vấn đề hòa bình và an ninh quan trọng hàng đầu của các khu vực và thế giới.

 

Để hoàn thành tốt trọng trách này, Việt Nam sẽ luôn quán triệt tôn chỉ, mục đích, các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, đồng thời tích cực tham vấn, hợp tác chặt chẽ với các ủy viên khác trong Hội đồng Bảo an để có thể đưa ra những quyết sách kịp thời và phù hợp, vì lợi ích chính đáng của tất cả các nước thành viên Liên hợp quốc”.

 

Theo TTXVN