Hàng trăm người án ngữ công ty vì ô nhiễm
Các Website khác - 23/09/2008

Ngày 22/9, tại Cà Mau, hàng trăm người dân đã dựng biểu ngữ, dựng cả lán trại án ngữ trước cổng Công ty Quốc Thành – Việt Trung chuyên chế biến đầu vỏ tôm. Những người nói trên cho biết, đã chịu đựng nạn ô nhiểm môi trường do công ty này gây ra suốt 13 năm nay.  

Đoàn người dựng cả lán trại để ngăn chặn công ty nhập hàng vào chế biến

Từ 5 giờ sáng ngày 22/9, hàng trăm người dân đã kéo đến trước cửa Công ty TNHH kỹ nghệ sinh hóa Quốc Thành – Việt Trung ở khóm 9, phường 6, TP Cà Mau để căng biểu ngữ chặn cổng nhập hàng của công ty này.

Đến 8 giờ sáng cùng ngày, những người dân nơi đây còn dựng luôn một lán trại để sẵn sàng canh giữ nhiều ngày, không cho công ty nhập đầu vỏ tôm về chế biến.

Chính quyền địa phương đã có mặt từ sớm và lập biên bản vụ việc.

phongtoa2

Một người trong đám đông án ngữ trước cổng công ty bức xúc nói  về 13 năm khổ sở với mùi hôi thối do công ty gây ra


Những người tổ chức dựng biểu ngữ và lán trại cho biết đã chịu đựng 13 năm nạn ô nhiễm môi trường do công ty này gây ra. Tùy theo mùa, gió sẽ đưa mùi hôi thối từ công ty đi hàng 5, 6km, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và cả sản xuất của hàng ngàn hộ dân thuộc các địa bàn phường 6, xã Tân Thành, xã Định Bình, xã Hòa Tân, xã Hòa Thành - TP. Cà Mau.

Ông Nguyễn Văn Lâm, ấp Tư, xã Tân Thành nói: “Nhất là những hôm trời mưa, mùi hôi thối xộc vào nhà đến nỗi có khi phải bỏ chén cơm đi ói (nôn). Còn nếu mùi hôi thối bay vào ban đêm thì khỏi ngủ”.

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Cà Mau cho biết, đã nhiều lần xử phạt Công ty Quốc Thành - Việt Trung vì gây ô nhiễm môi trường. Công ty này cũng đã từng bị buộc làm cam kết khắc phục tình trạng ô nhiễm nhưng đến nay, họ vẫn hoạt động mà không có hệ thống xử lý nước thải. Ông Tô Thắng, Giám đốc Sở TN-MT Cà Mau khẳng định sẽ xử lý nghiêm minh theo mức độ ô nhiễm của công ty.

Đến chiều cùng ngày, đoàn người dân vẫn án ngữ ở cổng công ty, với đề nghị cơ quan chức năng ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động của công ty này. 

Theo Chí Hạo