Khai quật đường ống ngầm xử lý chất thải của Công ty Vedan
Các Website khác - 23/09/2008

Việc khai quật hệ thống đường ống ngầm của Công ty Vedan gặp rất nhiều khó khăn bởi hệ thống đường ống nằm chôn sâu trong lòng đất, mật độ ống chằng chịt như trận đồ bát quái. Trong khi đó, theo trình bày từ phía đại diện công ty, hệ thống xử lý nước thải đã xây dựng quá lâu trước đây, toàn bộ bản vẽ thời điểm đó chỉ bằng thủ công, chưa có bản vẽ vi tính...

Trong các ngày 20, 21/9, Cục Cảnh sát Môi trường và các cơ quan chức năng thuộc Đoàn kiểm tra liên ngành, do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, vẫn đang tiếp tục tiến hành các công việc xác định hệ thống đường ống ngầm xử lý chất thải xả ra sông Thị Vải của Công ty cổ phần hữu hạn Vedan (Công ty Vedan). Cũng trong giai đoạn này, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng cục Cảnh sát phía Nam, các đơn vị của Bộ Công an đang thu thập các tài liệu, chứng cứ liên quan tới quá trình xả nước thải trực tiếp ra sông Thị Vải chưa qua xử lý an toàn, để phục vụ công tác điều tra.

Như chúng tôi đã đưa thông tin, đến thời điểm này, phía Công ty Vedan đã thừa nhận 10 nội dung vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Ước tính, tổng số phí bảo vệ môi trường đối với nước thải theo quy định của pháp luật từ năm 2004 tới tháng 8/2008 là hơn 91 tỷ đồng.

Ảnh chụp Công ty Vedan từ vệ tinh

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có quyết định về việc bổ sung thành viên và gia hạn thời gian kiểm tra công tác bảo vệ môi trường trên lưu vực sông Thị Vải thuộc địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Mặc dù trước ngày Đoàn kiểm tra họp, công bố kết quả giám định mẫu chất thải và tổng hợp kết quả kiểm tra về bảo vệ môi trường, ngày 19/9, Đoàn đã yêu cầu Công ty Vedan giữ nguyên hiện trạng các đường ống nhưng sau đó, Công ty Vedan đã tự ý thay đổi, sửa chữa một số đường ống.

Về vấn đề này, tại buổi làm việc giữa Đoàn kiểm tra liên ngành và Công ty Vedan, Đoàn đã yêu cầu Công ty dừng ngay việc sửa chữa các đường ống. Ngay cả việc cung cấp toàn bộ các hồ sơ, tài liệu, bản vẽ kỹ thuật thiết kế, xây dựng… Công ty Vedan vẫn chưa cung cấp đầy đủ.

Cũng đến thời điểm này, việc cung cấp bản báo cáo gốc về đánh giá tác động môi trường của Công ty Vedan vẫn đang được Đoàn kiểm tra yêu cầu phía Công ty Vedan và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cung cấp để phục vụ công tác điều tra. Đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục làm rõ hệ thống đường ống kỹ thuật và thiết kế chi tiết các hệ thống xử lý nước thải, nước cấp và hệ thống đường ống kỹ thuật khác có liên quan…

Một kiến nghị được Đoàn kiểm tra nhiều lần nhắc tới trong quá trình làm việc với Công ty Vedan đó là, trong thời gian các cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra, điều tra, Công ty Vedan phải giữ nguyên hiện trạng toàn bộ các hệ thống cấp, thoát, bể chứa nhiên liệu, nước… Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu kiểm tra một số bể, hồ sinh học, hồ yếm khí để đánh giá tác động môi trường đối với hệ thống này.

Việc cơ quan chức năng tiến hành khai quật hệ thống đường ống ngầm của Công ty Vedan gặp rất nhiều khó khăn bởi hệ thống đường ống nằm chôn sâu trong lòng đất, mật độ ống chằng chịt như trận đồ bát quái. Trong khi đó, theo trình bày từ phía đại diện công ty, hệ thống xử lý nước thải đã xây dựng quá lâu trước đây, toàn bộ bản vẽ thời điểm đó chỉ bằng thủ công, chưa có bản vẽ vi tính nên việc thu thập lại gặp khó khăn. Tuy nhiên, phía công ty cũng cho biết, sẽ cố gắng vẽ bổ sung để cung cấp cho Đoàn kiểm tra…

Hiện nay, các công việc xác định đường ống, khai quật một số điểm để phục vụ công tác xác minh, điều tra, làm rõ những vi phạm của Công ty Vedan vẫn đang được Cục Cảnh sát Môi trường và các cơ quan chức năng tiến hành khẩn trương.

Theo CAND_Online