Hơn 60 hộ dân đang "chết khát" giữa Thủ đô
Các Website khác - 23/09/2008

"Hệ thống nước bị cắt đột ngột cả tuần nay mà không thông báo. Mua nước thì nhà máy bảo chỉ bán 1 xe téc (5 khối) cho 1 nhà chứ 2, 3 nhà chung nhau mất công họ không bán. Mà bể gia đình thì giỏi lắm chứa được 1 khối, 5 khối thì chứa vào đâu nên đành chịu. Cứ đà này, chúng tôi sắp chết khát rồi"!

Đó là hoàn cảnh mà 63 hộ dân với trên 250 khẩu thuộc tổ 24, phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đang phải đối mặt suốt cả tuần qua.

"Tự động" cắt nước, dân khốn khổ!

Ông Hoàng Ngọc Tăng, Tổ trưởng Tổ dân phố 24 cho biết, hệ thống cấp nước ngừng hẳn từ ngày 16/9, đến hôm nay (21/9), đã gần tròn 1 tuần mà không có một thông báo nào. Mọi sinh hoạt của hơn 250 con người đảo lộn hết cả. 

"Chúng tôi đi hỏi thì được nhà máy nước nói do hệ thống cũ, bị vỡ nên nước bẩn vào, phải cắt, nhưng chưa biết bao giờ sửa, thay mới để dân có nước lại" - ông Tăng nói.

Trước hoàn cảnh đó, hơn 60 hộ tại đây đã phải tìm mọi cách xoay xở để có ít nước trong sinh hoạt.

Ông tăng bức xúc: "Ngày 18/9, chúng tôi đặt vấn đề mua nước của công ty nước sạch trên phố Quốc Tử Giám. Vậy nhưng họ bảo, một lần bán ít nhất 5 khối (1 xe téc) và chỉ xả nước vào một bể (của một nhà) chứ không ngắt ra 2, 3 nhà. Bể nhà tôi chỉ 80 phân, tức khoảng 1 khối, mà khu này chả có nhà nào có bể chứa 1 lúc 5 khối cả. Họ bắt bí thế, chúng tôi đành chịu".

Mãi đến hôm qua, ngày 21/9, tức ngày thứ 6 của đợt cắt nước, người dân nơi đây mới tìm mua được nước sạch của một công ty kinh doanh nước sạch và tranh thủ dùnng mọi thứ xô chậu để tích trữ

Trước đó, hàng chục gia đình ở tổ dân phố này phải "di cư" sang nhà nội, ngoại, hoặc đăng kí "trực" ở cơ quan.

"Không dám về nhà nhiều, có về thì cũng để dắt con cái lên cơ quan tắm nhờ, rồi mang cả áo quần lên đây giặt luôn. Ăn uống cuối tuần rồi cũng "ưu tiên" đồ ăn sẵn, chỉ dám mua bó rau vì kết hợp rửa rau xong là trữ nước dội nhà vệ sinh. Hàng trăm thứ không có nước, chịu sao nổi"! - anh Nguyễn Thành Nam, nhà số 310 nói.

Mãi cho đến sáng 21/9, những hộ dân nơi đây mới tìm mua được nước của một công ty kinh doanh nước sạch trên phố Yên Phụ với giá 70.000 đ/khối. Tuy nhiên, trong hai ngày qua, công ty này cũng chỉ mới cung cấp được 3 xe cho 7 hộ ở tầng 1.

Còn hơn 1/3 số hộ do ở các tầng 2, 3, dù đã đăng kí và sẵn sàng trả giá cao hơn nhưng vẫn đành chịu vì chưa thể có đường ống dẫn lên.

Anh Hóa, số nhà 309 than thở, mấy hôm đầu còn được hàng xóm san sẻ ít, nhưng hai hôm nay đã phải đánh răng, rửa mặt bằng nước... khoáng đóng chai. Không biết tình trạng này còn kéo dài đến bao giờ nữa!

Đã kiến nghị từ năm 2006!

Theo phản ánh của các hộ dân nơi đây, tình trạng mất nước thường xuyên đã diễn ra từ năm 2006, nhưng chưa có chuyện mất dài ngày như đợt này và nhất là không được thông báo từ đơn vị cấp nước.

Đặc biệt, trước đợt mất nước lần này, hệ thống nước đã rất bẩn do hệ thống ống dẫn bị vỡ, và nước có khả năng đã bị xâm nhập của hệ thống... nước thải nhưng nhiều hộ dân vẫn buộc phải "cắn răng" mà dùng. 

khatnuoc22a
Bể nước dùng chung của 63 hộ dân đầy váng và không khác mấy là bể nước... thải

Ông Hoàng Ngọc Tăng cho chúng tôi xem tờ kiến nghị kính gửi Công ty Kinh doanh nước sạch Hà Nội từ năm 2006, có bút phê, dấu đỏ của UBND phường Thanh Xuân Nam, thống thiết đề nghị ngành nước xem xét giải quyết.

Nhưng, đã 2 năm trôi qua, không ít lần kiến nghị mà người dân không hề nhận được ý kiến phản hồi từ phía công ty cấp nước.

Khi được phóng viên VietNamNet phản ánh về hiện tượng khu dân cư này mất nước gần 1 tuần qua, mà không được thông báo, ông Trần Xuân Cương, Giám đốc Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Cầu Giấy, đơn vị phụ trách cấp nước cho địa bàn này cho biết: "5 ngày nay, do đang chuẩn bị cho Công ty nước sạch Sông Đà đấu nối vào hệ thống cấp nước của Công ty cấp nước Hà Nội nên hệ thống có trục trặc. Xí nghiệp sẽ cho người kiểm tra ngay và sớm cấp nước trở lại cho bà con sinh hoạt". 

Cũng cần nói thêm rằng, hệ thống đường ống tại khu vực này được lắp đặt vào những năm 80 của thế kỉ trước, và đã vỡ nhiều chỗ nên không ít lần bị nước bẩn xâm nhập, nên người dân tại đây không chỉ cần được cấp nước trở lại mà cũng rất cần được thay thế hệ thống dẫn nước để có được nguồn nước sạch, như trong đơn thư kiến nghị đã được gửi đi từ năm 2006. 

Theo Chí Hiếu