Hoả hoạn thiêu trụi 639 gian hàng chợ Nghệ (Sơn Tây)
Các Website khác - 19/12/2005
Sáng 18/12 là một sáng đại hạn với bà con tiểu thương thị xã Sơn Tây, tỉnh Hà Tây. Chỉ trong vòng chưa đầy 3 giờ đồng hồ (từ 6h30 đến gần 9h30) 639 gian hàng trong chợ Nghệ - chợ lớn nhất thị xã Sơn Tây đã bị lửa thiêu trụi hoàn toàn. Theo ước tính của Ban quản lý chợ, thiệt hại có thể lên tới 56 tỉ đồng. Tuy nhiên theo các chủ hàng, số thiệt hại phải lên tới vài trăm tỉ đồng.

Tan hoang

Soạn: AM 653529 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Người dân lục tìm tài sản
sau khi cháy.

Lửa, nước mắt và hỗn loạn - đó là những cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi tới hiện trường vụ cháy. Những cột khói đen ngòm như bọc kín cả địa bàn phường Quang Trung. Lửa làm nóng chảy, cong vẹo mái các sạp hàng. Từng khối bêtông đổ sập trước sự tàn phá khủng khiếp của giặc lửa. Chẳng bao lâu sau khi xảy ra cháy, toàn bộ khu chợ 2 tầng này bị sập hoàn toàn.

Nhiều chủ hàng chỉ biết đứng khóc với số hàng hoá của mình, mà không thể vào được chợ. Khắp các phố Phùng Khắc Khoan, Phạm Hồng Thái, Hoàng Diệu, Phạm Ngũ Lão... chật kín người và phương tiện chở đồ đạc nhằm thoát khỏi giặc lửa. Theo các bậc cao niên, chợ Nghệ có từ lâu đời, và đây là vụ cháy lớn nhất trong lịch sử của chợ này.

Xe của lực lượng cứu hoả bị hỏng
khi tiếp cận với đám cháy.

Chị Thanh - một chủ hàng kể lại: Khoảng 6h30, chị phát hiện cháy ở cửa hàng Mai Sơn, lúc đó chị hô hoán mọi người dập lửa, nhưng do lửa cháy quá nhanh, nên lan dần đến các gian hàng khác. Còn anh Đặng Đình Vịnh - đứng trước gian hàng của mình giờ đã trở thành tro - ngậm ngùi: "Nhà tôi kinh doanh đồ nhôm, lửa đã đốt chảy hết cả rồi, chuyến này thì tôi trắng tay rồi chú ạ!". Anh Vịnh bị cháy số hàng trị giá 150 triệu đồng và bị cháy cả một cuốn sổ, trong đó ghi các khoản mà đối tác nợ anh.

Còn chị Nguyễn Minh Tuyết - chủ sạp đồ khô - đã ngất lên ngất xuống khi nhìn thấy lượng hàng trị giá hàng trăm triệu của mình giờ đây thành tro tàn. Chị cho biết: Ở thời điểm này, nhiều hộ nhập hàng ồ ạt về để bán trong dịp Tết và Noel, nên hầu hết vốn các hộ kinh doanh đều đổ vào mua hàng. Một số hộ có đến 3 - 4 sạp hàng với số vốn hàng tỉ đồng, nên chắc chắn thiệt hại sẽ rất lớn.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Vũ Tản Hồng - Trưởng ban quản lý chợ Nghệ - cho biết: Chợ có 639 sạp hàng, gần như tất cả đã thiêu trụi trong vụ cháy này. Ông ước tính, số tiền thiệt hại có thể lên đến 56 tỉ đồng. Tuy nhiên, theo các chủ hàng, số tiền thiệt hại có thể lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Các hộ kinh doanh ngậm ngùi
nhìn tài sản của mình bị cháy.

Công tác phòng cháy, chữa cháy quá yếu

Chị Thanh - một chủ sạp kể: Tôi thấy người ta bật cầu dao đường điện kinh doanh và cũng lúc đó thấy lửa bắt đầu cháy. Theo lời kể của nhiều hộ kinh doanh, khi xảy ra cháy, không thấy bóng dáng của bất cứ một cán bộ nào của Ban quản lý chợ có mặt tại hiện trường.

Theo ghi nhận của chúng tôi, đường vào chợ rất hẹp, nhiều hộ để hàng hoá lấn cả đường đi, do vậy khi xe cứu hoả đến thì không thể vào được chợ. Anh Đặng Đình Vịnh cho biết: Chỉ cần 1 xe cứu hoả vào được chợ là có thể ngăn chặn được vụ cháy, vậy nhưng vì xe không vào được, nên đám cháy càng lan rộng.

Cũng theo phản ánh của người dân, vụ cháy này đã chứng tỏ hệ thống cứu hoả của thị xã Sơn Tây và công tác phòng cháy, chữa cháy của chợ Nghệ rất yếu. Bằng chứng là 2 xe chữa cháy đầu tiên sau khi phun hết nước, thì không thể hoạt động nữa vì không có nước. Tình trạng này kéo dài trong khoảng 30 phút. Sau đó có xe vừa sử dụng, vừa... sửa. Các họng nước ở chợ đều cạn khô. Lực lượng cứu hoả đã phải ra con sông cạnh chợ để lấy nước. Một chủ sạp cho biết: Hàng tháng, cán bộ quản lý chợ vẫn thu tiền phòng cháy, chữa cháy của chúng tôi, không biết số tiền đó làm vào việc gì mà khi cháy xảy ra thì bó tay như vậy(?!).

Những sạp hàng bị cháy
còn trơ khung sắt.

Đến 15 giờ cùng ngày, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Chưa xác định được thiệt hại về người, nhưng đã có một số người tham gia chữa cháy đã bị thương nặng. Đến 17 giờ 30, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Phan Xuân Đô - Phó trưởng Công an thị xã Sơn Tây - cho biết, qua lời khai của các nhân chứng, bước đầu xác định nguyên nhân vụ cháy có thể do chập điện. Hiện Cơ quan điều tra đang xem xét trách nhiệm của các cá nhân và tổ chức đã để xảy ra vụ cháy.

Lê Ngọc Sơn (Lao Động)