Hoạt động ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam ngày càng mạnh mẽ
Các Website khác - 23/12/2005
Tại cuộc gặp giữa Đoàn Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam với các đại biểu quốc tế tại thủ đô Paris tháng 12 vừa qua, các đại biểu đã bày tỏ quyết tâm tiếp tục ủng hộ các nạn nhân Việt Nam trong vụ kiện các công ty hóa chất Hoa Kỳ.
Ông Rafael Vahé, Chủ tịch Hội cựu chiến binh cộng hoà (ARAC), Chủ tịch Ủy ban vì làng hữu nghị Vân Canh của Pháp:

Năm 2005 là năm ARAC và Ủy ban vì làng hữu nghị Vân Canh của Pháp đặt trọng tâm trong việc tuyên truyền, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Chúng tôi đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo, triển lãm, mít-tinh trên toàn nước Pháp nhằm thu hút sự chú ý của công chúng đối với cuộc đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Bên cạnh các hoạt động quyên góp tiền, vật chất thiết thực, chúng tôi cũng tổ chức nhiều cuộc vận động người dân Pháp ký tên vì hòa bình và công lý cho các nạn nhân.

Tại Đại hội lần thứ 52 của ARAC diễn ra cuối tháng 10 vừa qua, chúng tôi ra hẳn một Nghị quyết chuyên đề về ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Phong trào giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đã phát triển rộng khắp trên toàn nước Pháp và tập hợp được đông đảo người dân Pháp ủng hộ. ARAC và Ủy ban vì làng hữu nghị Vân Canh quyết tâm theo đuổi vụ kiện đến cùng để đòi công lý cho các nạn nhân Việt Nam.

Ông Gunter Giesenfeld, Chủ tịch Hội hữu nghị Đức - Việt Nam:

Thời gian qua, Hội hữu nghị Đức - Việt Nam có nhiều hoạt động ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Chúng tôi vận động các đảng viên cộng sản và các đảng cánh tả tham gia vào phong trào ủng hộ Việt Nam. Các cuộc mít-tinh thu thập chữ ký ủng hộ được tổ chức thường xuyên. Chúng tôi có nhiều đợt quyên góp giúp đỡ các nạn nhân ở trường trẻ em câm điếc Xã Đàn và làng hữu nghị Vân Canh.

Hội cũng ra tạp chí hàng quý giới thiệu về ảnh hưởng chất độc da cam ở Việt Nam và các phong tục văn hóa của đất nước các bạn. Chúng tôi sẽ làm mọi việc để giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam với mong muốn giảm bớt nỗi đau của các nạn nhân.

Bà Juska Weil : Chủ tịch Hội Thụy Sĩ - Việt Nam:

Hội Thụy Sĩ - Việt Nam tổ chức tuyên truyền với nhân dân Thụy Sĩ về ảnh hưởng chất độc da cam ở Việt Nam từ nhiều năm nay. Năm 1999, hội chúng tôi đã làm việc với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về ảnh hưởng của chất độc da cam. Triển lãm ảnh năm 2000 về tác hại của chất độc da cam do các phóng viên Thụy Sĩ thực hiện với sự có mặt của giáo sư Lê Cao Đài đã thức tỉnh nhiều người dân Thụy Sĩ về ảnh hưởng tàn khốc của chất độc da cam ở Việt Nam.

Đại hội của các nghị sĩ quốc hội thuộc cánh tả ở châu Âu tổ chức tại Hy Lạp tháng 11 vừa qua cũng thông qua Nghị quyết ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền và vận động nhân dân Thụy Sĩ ủng hộ vụ kiện của các nạn nhân Việt Nam.

Ông Jean Marcel Vanhamme, Tổng thư ký Hội Bỉ - Việt Nam:

Hội Bỉ - Việt Nam thành lập từ năm 1973 là tổ chức có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp với Việt Nam từ nhiều năm nay. Thời gian qua chúng tôi tổ chức nhiều hoạt động quyên góp ủng hộ tiền cho các nạn nhân bị tàn tật do chất độc da cam. Hoạt động tổ chức của hội rất phong phú. Chúng tôi phối hợp với nhóm các Việt kiều trẻ thế hệ thứ hai, thứ ba ở Bỉ có tên là Trường Sơn gồm 20 thành viên. Đây là nhóm hoạt động rất tích cực.

Trong các buổi lễ, Tết truyền thống của người Việt Nam tại Bỉ, chúng tôi mở gian hàng kết hợp phát tài liệu, ảnh tuyên truyền về ảnh hưởng của chất độc da cam và bán hàng lưu niệm quyên góp tiền cho các nạn nhân. Số tiền thu được gửi về Việt Nam dùng làm học bổng cho các cháu bị tật nguyền. Qua theo dõi kết quả, hiệu quả của các học bổng được sử dụng rất khả quan, nhiều cháu có điều kiện đi học, kết quả học tập cũng rất tốt.

Ông Miguel Bordera Pascual, Chủ tịch Hội văn hóa Tây Ban Nha - Việt Nam:

Hội văn hóa Tây Ban Nha - Việt Nam thành lập được một năm dựa trên cơ sở là Hội võ cổ truyền Việt Nam tại Tây Ban Nha. Hội đã có hai hoạt động ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam trong năm nay. Vào ngày 5 và 6-1 đầu năm nay, hội có buổi gặp gỡ thu thập chữ ký ủng hộ các nạn nhân Việt Nam với sự tham gia của 250 người. Vào ngày 27-11 vừa qua, hội tổ chức biểu diễn võ thuật, ca nhạc thu hút khá đông người ủng hộ.

Tuy mới thành lập, nhưng các thành viên của hội rất nhiệt tình và tâm huyết với Việt Nam. Nguyện vọng của chúng tôi là tiếp tục tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ, tuyên truyền để ủng hộ tối đa cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

HUY THẮNG
Phóng viên báo Nhân Dân
thường trú tại Pháp