Lựa chọn đối tác làm ăn ở Khu công nghiệp Trà Nóc chưa kỹ lưỡng
Các Website khác - 23/12/2005
Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp ở khu công nghiệp Trà Nóc (Cần Thơ) đứng trước nhiều tai tiếng về năng lực tài chính, trốn/nợ thuế, chậm trả lương công nhân, có khi còn phải cầm cố hết nhà xưởng và thiết bị cho ngân hàng.
Việc quy hoạch phát triển khu công nghiệp Trà Nóc, dọn mặt bằng thoáng đãng mời gọi các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước về thành phố Cần Thơ “bung vốn” làm ăn là một chủ trương đúng, mang tính đón đầu. Có đến 40-50 doanh nghiệp đăng ký vào khu công nghiệp Trà Nóc đầu tư sản xuất-kinh doanh.

Sau khoảng chục năm gầy dựng, điểm lại tình hình vài ba năm gần đây thì không ít doanh nghiệp tại khu công nghiệp Trà Nóc bí lối làm ăn và đứng trước nhiều tai tiếng về năng lực tài chính, về đường hướng làm ăn, chậm trả tiền lương công nhân, trốn thuế, nợ thuế, có doanh nghiệp cầm cố bằng hết nhà xưởng, thiết bị (kể cả thế chấp cột cờ) cho ngân hàng.

Công nhân tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hoặc tại các công ty liên doanh nước ngoài thường chậm trả lương kéo dài năm - sáu tháng, hoặc viện đủ mọi lý do không chính đáng từ trên trời rơi xuống để trừ lương công nhân. Từng xảy ra trường hợp một công ty liên doanh cậy nhờ đám lưu manh côn đồ uy hiếp công nhân.

Mới đây báo chí lên tiếng về công ty giải khát quốc tế RC nợ thuế hơn 2 tỷ đồng, nợ vay ngân hàng hơn 40 tỷ đồng, cả chục đối tác làm ăn đâm đơn kiện ra tòa. Dù công luận và pháp luật lên tiếng nhưng vị giám đốc trên cứ phới lờ, quên mình là con nợ, không chấp hành việc trả nợ thuế. Từ năm 2004 đến nay, rất nhiều vụ đình công của công nhân tại khu công nghiệp Trà Nóc xoay quanh các công ty liên doanh nước ngoài, tỷ dụ như vụ đình công tại công ty MeKo, công ty da giày…

Vì sao? Vì các công ty liên doanh trên không thật sự có năng lực về tài chính, liên tục sai lầm về cung cách làm ăn, những vấn đề mấu chốt trong cạnh tranh sản phẩm để giành lấy thị phần như chất lượng sản phẩm, giá cả, chữ tín với khách hàng liên tục thất bại, đánh mất thương hiệu.

Nhiều công ty liên doanh bỏ nhiệm vụ sản xuất-kinh doanh mà chạy vạy các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, khu dân cư, chẳng qua là để bán nền, thế nhưng quy định mới đây của Nhà nước là phải đầu tư xây dựng mặt bằng, xây nhà rồi mới đem bán đã khiến nhiều vị chủ đầu tư đất đai tay ngang chết cứng vì vốn đâu, bao nhiêu tài sản đã cầm cố cho ngân hàng hết rồi.

Tìm hiểu cặn kẽ năng lực tài chính và khả năng làm ăn của các nhà đầu tư đăng ký vào khu công nghiệp Trà Nóc là hết sức cần thiết, không vì lấp chỗ trống mà cơ quan kế hoạch và đầu tư dễ dãi trong việc cấp giấy phép đầu tư.

Quốc Thắng