Lạng Sơn tràn ngập đồ chơi bạo lực
Các Website khác - 09/09/2005

Gần đến Tết Trung thu, đồ chơi bạo lực Trung Quốc tràn sang Việt Nam, tập kết ở Lạng Sơn rồi từ đó đưa về các tỉnh, thành xung quanh. Đồ chơi mang tính giáo dục thì ít, đậm màu bạo lực thì nhiều.

Giá cao vẫn đắt hàng

Ông Nguyễn Quang Hợi, Trưởng ban quản lý chợ Đông Kinh cho biết: Gần đây đồ chơi Trung thu do Trung Quốc sản xuất nhập lậu về bày bán khá nhiều so với ngày thường. Trước, chỉ bán ở tầng 2, giờ tràn xuống cả tầng 1 của chợ. Giá mua bên Trung Quốc rất rẻ về Việt Nam bán đắt gấp 3-4 lần. Một chiếc xe ô tô cỡ lớn chạy điện 12V, có đủ chân ga, vô lăng, phanh, đèn... trẻ con ngồi vào được giá hơn 1 triệu đồng. Nhưng giá chiếc xe đó ở phía bên kia biên giới chỉ vào khoảng hơn 300.000 đồng.

Soạn: AM 542403 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Súng đồ chơi bày bán ở Lạng Sơn

Những đồ chơi mang đậm tính dân gian truyền thống như đèn lồng, đèn kéo quân, đèn ông sao... được làm bằng vải, có khung sẵn, nhiều hình sinh động, có giá từ 20.000 đồng trở lên đến vài trăm ngàn. Tiêu thụ mạnh vẫn là các loại đồ chơi mang tính bạo lực như súng các loại to, nhỏ dùng bắn đạn nhựa, rô bốt, người máy... giá cả cũng tùy. Chị Quyên, chủ cửa hàng ở tầng 2 chợ Tân Thanh cho biết, tuần qua hàng về đến đâu bán hết ngay đến đó, chủ yếu cho khách buôn về các tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh và Hà Nội. Cũng theo chị Quyên, lượng hàng được tiêu thụ nhiều đến như vậy là do đồ chơi “bị quét” ít hơn.

Quá nhiều đồ chơi gây nguy hiểm

Một bà chủ cửa hàng ở tầng 2 của chợ Đông Kinh chỉ một loạt các đồ chơi loại súng đạn bày trước quầy hàng, đon đả mời: “Anh yên tâm mua đi, bắn đạn nhựa thôi mà, bắn vào người chỉ hơi ran rát một tý (!?)”. Các loại đồ chơi dạng súng AK, tiểu liên, súng côn... kích cỡ lớn được cho vào hộp, tháo rời và lắp ghép vào. Người bán lắp thử một khẩu AR15, bóp cò thì thấy hơi bật của súng rất mạnh, có khả năng bắn xa đến hàng chục mét.

Nhiều loại đồ chơi nguy hiểm khác như dao kiếm… khách hàng hỏi là có ngay. Thanh kiếm giống như trên phim hành động giá bán khoảng 200.000 đồng, dài ngắn đủ loại.

Theo con số thống kê của Chi cục quản lý thị trường Lạng Sơn, từ đầu tháng 7 đến nay các cơ quan chức năng đã thu giữ được 7.443 khẩu súng đồ chơi các loại, 100kg đạn nhựa và hơn 1.000 cây pháo hoa, 500 thanh kiếm, dao... Ông Trần Văn Hiệu, đội trưởng đội quản lý thị trường Đồng Đăng cho biết: từ nay đến Tết Trung thu, đội sẽ tuần tra kiểm soát các mặt hàng đồ chơi bạo lực ở các bến xe khách liên tỉnh nếu phát hiện các loại đồ chơi bạo lực sẽ tịch thu ngay. Tuy nhiên, ở các chợ trong TP Lạng Sơn, mặt hàng đồ chơi bạo lực vẫn được bày bán một cách công khai.

Trong khi đó, không thấy bóng dáng một mặt hàng đồ chơi nào của Việt Nam, kể cả mặt hàng dễ làm như các loại đèn...

(Theo SGGP)