Năm 2008: HIV/AIDS có xu hướng giảm nhưng không bền vững
Các Website khác - 05/03/2009

 
Ảnh : VnMedia

(VnMedia) - Ngày 4/3/2009, Hội nghị Tổng kết công tác phòng, chống AIDS, phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm năm 2008 và phương hướng công tác năm 2009 đã được tổ chức tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng. Hội nghị diễn ra trong 2 ngày 4-5/3/2009.


Năm 2008, Chính phủ và Uỷ ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm đã chỉ đạo quyết liệt các Bộ, ngành và UBND các địa phương thực hiện nhiều công tác lớn, trọng tâm, chiến lược. Do đó công tác phòng chống AIDS, ma tuý, mại dâm đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nhận thức về hậu quả, tác hại sâu xa của tệ nạn ma tuý, mại dâm trong các tầng lớp nhân dân, các ngành, các cấp, các đoàn thể xã hội được nâng lên rõ rệt, từ đó tạo ra phong trào quần chúng tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh chống các tệ nạn xã hội này.


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu cho biết, tính đến ngày 30/11/2008, số người nghiện ma tuý có hồ sơ quản lý theo thống kê đến trên toàn quốc là 173.603 người, giảm 4.702 người (2,63% so với cuối năm 2007). Tính đến ngày 31/12/2008, số các trường hợp nhiễm HIV hiện đang còn sống là 138.191 trường hợp, số bệnh nhân AIDS hiện đang còn sống là 29.575 trường hợp và đã có 41.544 trường hợp tử vong do AIDS. Năm 2008, so với cùng kỳ năm 2007 số trường hợp nhiễm HIV phát hiện giảm 26,6%, số bệnh nhân AIDS phát hiện giảm 14,35% và số tử vong do AIDS giảm 18,75%.


Thống kê của Bộ Y tế, tính đến nay đã phát hiện người nhiễm HIV tại 70,5% xã, phường; 97,5% quận, huyện ở cả 63 tỉnh, thành phố. Đa phần người nhiễm HIV/AIDS ở lứa tuổi trẻ; trong đó số nhiễm HIV/AIDS trong nhóm tuổi từ 20 đến 39 chiếm tới 83% trên tổng số người nhiễm HIV/AIDS được báo cáo. Để đề phòng việc lây nhiễm HIV qua người nghiện, Bộ Y tế đã phát tới gần 22,7 triệu bơm kim tiêm sạch. Con số này cao nhất từ trước đến nay và nhiều gấp 2 lần năm 2007.


HIV/AIDS có xu hướng giảm nhưng không bền vững


Mặc dù đạt nhiều kết quả quan trọng, tuy nhiên, công tác phòng, chống ma tuý, mại dâm và HIV/AIDS hiện vẫn tồn tại một số hạn chế như: công tác tuyên truyền chưa thực sự sâu rộng và thường xuyên đến được các đối tượng có nguy cơ cao; vẫn chưa thực hiện được yêu cầu ngăn chặn nguồn ma tuý từ nước ngoài; tiềm ẩn về tội phạm ma tuý trong nội địa còn lớn; số người người nghiện có giảm nhưng chưa có cơ sở vững chắc; kết quả phòng, chống mại dâm chưa bền vững, tệ nạn mại dâm mới chỉ giảm ở bề nổi...


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu nhấn định, mặc dù dịch HIV có xu hướng chững lại và không tăng nhanh như những năm trước đây, nhưng về cơ bản vẫn chưa khống chế được dịch. Các yếu tố nguy cơ làm bùng nổ dịch vẫn chưa được kiểm soát như: hành vi quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su, tiêm chích ma tuý vẫn còn cao ở một số tỉnh, thành phố...


Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trên địa bàn cả nước hiện nay có gần 180 tụ điểm mại dâm, trong đó có nhiều điểm hoạt động phức tạp vẫn chưa được xử lý hoặc xử lý chưa dứt điểm. Tệ nạn mại dâm, buôn bán phụ nữ và trẻ em khu vực cửa khẩu, vẫn diễn biến phức tạp. Có  tới khoảng 40-55% trung tâm không có đủ điều kiện về cơ sở vật chất để đảm bảo quy trình cai nghiện và tổ chức các hoạt động dạy văn hóa, dạy nghề và tổ chức lao động sản xuất cho học viên trong thời gian chữa trị, cai nghiện tại trung tâm. Trong toàn quốc hiện mới quản lý, cai nghiện cho 45.261 lượt người nghiện.


Theo nhận định của Bộ trưởng Bộ Công an- Lê Hồng Anh: thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt và chống đối quyết liệt hơn. Trong nội địa, chúng lợi dụng các tuyến đường đường bộ, đường sông, đường biển, bưu điện, qua mạng internet móc nối, lôi kéo, “quảng cáo” buôn bán, vận chuyển ma túy hoặc sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc hiện đại, công nghệ cao để liên lạc, giao dịch chuyển tiền. Khi bị phát hiện, bắt giữ chúng chống trả rất liều lĩnh. 

Tại Hội nghị, báo cáo tham luận của một số địa phương cho thấy những hạn chế trong việc phòng chống ma tuý, mại dâm và HIV/AIDS là do lực lượng chuyên trách còn mỏng, thiếu điều kiện kỹ thuật và tài chính; trong khi hệ thống chính quyền cơ sở chưa thực sự dồn tâm huyết vào nhiệm vụ này, nhất là các xã vùng biên giới...


Tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm các tụ điểm mại dâm

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân, năm 2009 sẽ kiên quyết xử lý những cán bộ có trách nhiệm để tệ nạn mại dâm phát sinh trên địa bàn mình quản lý và tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm với mục tiêu giảm 80% số tụ điểm mại dâm ở nơi công cộng xử lý 100% số vụ việc, đường dây hoạt động mại dâm. Công tác cai nghiện cũng sẽ tiếp tục được tăng cường, đẩy mạnh, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cả về số lượng, chất lượng và hiệu quả với chỉ tiêu đặt ra là sẽ cai nghiện mới cho 40-50% tổng số người nghiện có hồ sơ quản lý, dạy nghề, tạo việc làm cho 30-40% số người cai nghiện ở cả Trung tâm và cộng đồng, phấn đấu giảm tỷ lệ tái nghiện từ 8-10% trong năm 2009 .

Bộ Y tế sẽ tiếp tục, mở rộng các loại hình truyền thông trực tiếp, lấy tuyến xã làm trọng tâm và phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư”; Tăng cường chất lượng các dịch vụ can thiệp dự phòng, tư vấn xét nghiệm tự nguyện, xét nghiệm HIV cũng như tăng kinh phí cho các xã phường trọng điểm của chương trình HIV/AIDS...

Bộ Công an sẽ chỉ đạo tổng ra soát, đánh giá thực trạng người nghiện ma tuý, mở đợt cao điểm phòng chống ma tuý vào cuối Quý II, đầu Quý III/2009; chỉ đạo tấn công trấn áp tội phạm ma tuý, tập trung vào địa bàn trọng điểm.

Trong năm 2008, các lực lượng chức năng đã bắt giữ 13.371 vụ buôn bán, vận chuyển ma tuý với 20.781 đối tượng phạm tội. So với năm 2007, bắt nhiều hơn 3.273 vụ và 6.075 đối tượng; thu 156,163 kg heroin, 18,796 kg thuốc phiện, 8.656,9 kg cần sa... cùng nhiều tang vật và tài sản khác có liên quan. Năm 2008, cả nước cai nghiện cho 45.261 lượt người nghiện (trong đó, năm 2007 chuyển sang là 28,494 lượt người); các chương trình can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV được đẩy mạnh qua đó số trường hợp lây nhiễm HIV/AIDS và tử vong do AIDS có dấu hiệu giảm so với trước đây.


K.T