Người dân vây DN vì nước axít xả thẳng ra sông!
Các Website khác - 24/09/2008

Ngày 23/9 là ngày thứ 2 người dân phong tỏa mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Chế biến đầu vỏ tôm Quốc Thành - Việt Trung (khóm 9, phường 6, TP Cà Mau). Những yêu cầu cụ thể của người dân đặt ra là chấm dứt ngay mọi hoạt động gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại nơi đây...

>> Hàng trăm người án ngữ công ty vì ô nhiễm

Và đây không phải là lần đầu tiên người dân phẫn nộ vì sự ô nhiễm môi trường đến kinh hoàng của loại hình sản xuất kinh doanh đầu vỏ tôm tại Cà Mau.

Chiều 23/09/2008, nhiều người dân vẫn án ngữ trước cổng Công ty Quốc Thành – Việt Trung, không cho Công ty nhập nguyên liệu để hoạt động (Ảnh: Chí Hạo)

Nước axít xả thẳng ra kinh xáng Cà Mau – Bạc Liêu

Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Cà Mau cho biết, hiện 3/3 đơn vị chế biến đầu vỏ tôm trên địa bàn tỉnh này đều chưa đưa được hệ thống xử lý nước thải vào quá trình sản xuất, tất cả nước thải đều được tống thẳng ra sông, rạch!

3 đơn vị này là Công ty TNHH kỹ nghệ sinh hóa Quốc Thành – Việt Trung, khóm 9, phường 6, TP.Cà Mau – đơn vị đang bị dân phong tỏa không cho tiếp tục sản xuất. Công ty này đã hoạt động 13 năm, và trong suốt thời gian này toàn bộ nước thải được xả thẳng ra kinh xáng Cà Mau – Bạc Liêu.

Cuối năm 2006, bức xúc về tình trạng gây ô nhiễm nặng nề từ các nhà máy chế biến đầu vỏ tôm, người dân ở huyện Năm Căn và huyện Cái Nước từng tổ chức đập phá và ngăn không cho hai nhà máy hoạt động. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri mấy năm gần đây, vấn đề ô nhiễm môi trường từ chế biến đầu vỏ tôm luôn là vấn đề nóng hổi đặt ra cho chính quyền địa phương nhưng chưa có chuyển biến.

Thứ hai là DNTN chế biến đầu vỏ tôm Quốc Bình, cùng ở phường 6, TP.Cà Mau, cũng đã gần chục năm đầu độc kinh xáng Cà Mau – Bạc Liêu. Doanh nghiệp này đến nay thậm chí chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải.

DN thứ ba là Công ty TNHH Kim Hồng, đóng ở xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, Cà Mau cũng "giết" kinh xáng Lương Thế Trân. 

Đến nay, Kim Hồng cũng chưa đưa được hệ thống xử lý nước thải vào vận hành. Suốt mười mấy năm qua, các đơn vị này đã xả thải không qua xử lý vào môi trường. Đó là chưa kể một số cơ sở sản xuất chui, đương nhiên không có xử lý nước thải.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, được biết hoạt động chế biến đầu vỏ tôm có một công đoạn sản sinh nguồn nước thải vô cùng nguy hại cho môi trường. Đó là công đoạn làm sạch nguyên liệu thô bằng a xít (HCL).

Nguyên liệu đầu vỏ tôm được bỏ trong các hồ chứa và cho a xít vào nhằm khử sạch toàn bộ phần thịt còn bám trong đầu, vỏ và những thứ linh tinh khác. Khi cho a xít vào, các phản ứng tẩy đã bốc khói với mùi a xít nồng nặc. Tẩy xong, người ta vớt nguyên liệu ra, xả nước này ra thẳng sông, rạch!

Khói a xít làm người ăn bỏ đũa, người ngủ tỉnh giấc!  

Những người dân đang phong tỏa Công ty Quốc Thành – Việt Trung cho biết khói và mùi hôi thối từ hoạt động chế biến đầu vỏ tôm của công ty này bay đi khắp nơi và làm ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực dân cư trong bán kính 5km. Hít phải mùi khói này, nhiều người đang ăn cơm phải bỏ đũa, đang ngủ phải giật mình thức giấc. Và bệnh viêm mũi, viêm họng, ngứa da đã xuất hiện với mật độ cao ở vùng lân cận nhà máy?

anngu2

Ống xả nước thải ra kinh xáng Cà Mau – Bạc Liêu của Công ty Quốc Thành – Việt Trung (Ảnh: Chí Hạo)

Ông Ngô Chí Hưng, Trưởng phòng môi trường, Sở Tài nguyên môi trường Cà Mau cho biết hiện khả năng của Sở chưa phân tích được mức độ ô nhiễm từ khói bốc ra của các nhà máy chế biến đầu vỏ tôm. Còn với nước thải từ các nhà máy này thì ông Hưng cũng xác nhận là chưa từng lấy mẫu phân tích.

Hiện, Cục Môi trường khu vực Cần Thơ đang tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp ngành chế biến thủy hải sản Cà Mau. Trong đó họ cũng tiến hành lấy mẫu nước thải các nhà máy chế biến đầu vỏ tôm để phân tích. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có kết quả.

Cơ quan chức năng bất lực hay làm ngơ?

Đã 13 năm kể từ lần đầu tiên Cà Mau xuất hiện nhà máy chế biến đầu vỏ tôm, thế nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có một cơ sở khoa học nào để đánh giá về mức độ ảnh hưởng đến môi trường từ nguồn nước và khói thải của loại hình sản xuất này.

anngu3

Những hồ chứa nước a xít để xử lý làm sạch đầu vỏ tôm (Ảnh: Chí Hạo)

Nước và không khí nồng nặc mùi a xít đã vô tư thải vào môi trường 13 năm qua cũng chưa có cơ quan nào thống kê, đo đếm. Vì sao?

Ông Tống Lê Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Cà Mau cho biết: “Trước năm 2005, sự kết hợp giữa cơ quan cấp phép kinh doanh và cơ quan bảo vệ môi trường chưa chặt chẽ. Đó là lý do tại sao các cơ sở chế biến đầu vỏ tôm vẫn hoạt động trong khi chưa có hệ thống xử lý nước thải. Mà hầu hết các đơn vị chế biến đầu vỏ tôm hiện nay đều được thành lập trước 2005. Từ 2006 đến nay, chúng tôi nỗ lực chấn chỉnh vấn đề này".

anngu4

anngu5

Ảnh trái: Khói a xít từ Nhà máy Chế biến đầu vỏ tôm Hưng Nguyên (xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn) bay mù mịt vào các khu dân cư lân cận. Ảnh phải: Sau khi xử lý bằng a xít, đầu vỏ tôm được vớt ra phơi khô lại (Ảnh: Chí Hạo)

"Chúng tôi từng nhiều lần yêu cầu và buộc các đơn vị chế biến đầu vỏ tôm cam kết làm hệ thống nước thải. Tuy nhiên họ đã không giữ đúng cam kết, chúng tôi cũng đã xử phạt nhiều lần" - ông Thắng cho biết thêm.

Ông Thắng khẳng định, sẽ chấn chỉnh nghiêm túc các đơn vị gây ô nhiễm môi trường nhân dịp có sự hỗ trợ, kiểm tra đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường của Cục Môi trường khu vực Cần Thơ trong đợt này. 

Theo Chí Hạo