Sơ tán dân tránh bão xong trước 18h tối 24/9
Các Website khác - 24/09/2008

Sáng 24/9, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng chỉ đạo trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương yêu cầu các tỉnh bị ảnh hưởng của bão phải hoàn thành sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm trước 18h tối 24/9.

>> Sẵn sàng sơ tán dân tránh bão số 6
>> Bão số 6 mạnh cấp 14 vào biển Đông

Sơ tán dân vùng nguy hiểm

Sáng nay 24/9, trong cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu các tỉnh miền núi phía Bắc phải hoàn thành việc sơ tán dân ở những vùng trọng yếu có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đến nơi an toàn hơn. Đặc biệt, tùy theo tình hình thực tế có thể cho học sinh ở các địa phương này nghỉ học để đảm bảo an toàn. Vỉệc di dời dân này phải hòan thành trước 18h ngày 24/9.

Ngay sau đó, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương cũng đã có công điện khẩn yêu cầu các tỉnh, thành phố có nguy cơ bão số 6 vào sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Công điện khẩn số số 47/CĐ-TW gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên yêu cầu sơ tán dân ra khỏi vùng trũng, thấp ven biển, ven sông suối và khu vực có nguy cơ sạt lở đất.

Di dời dân tránh bão số 4 (8/2008) tại Phú Thọ - (Ảnh: Hải Thanh)

Theo báo cáo của Bộ Tham mưu - Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng các tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình các chủ tàu, thuyền trưởng nắm thông tin, thống kê, kiểm đếm và đã thông báo cho 7.005 tàu, lồng bè/38.107 ngư dân đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh .

Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCLB và TKCN TP.Hải Phòng cho biết, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng đã phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình chủ tàu thông báo cho các phương tiện đang hoạt động trên biển biết hướng di chuyển của bão để chủ động phòng, tránh; hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại nơi tránh bão; ngăn chặn các tàu thuyền ra khơi.

Bão số 6 mạnh cấp 14 ảnh hưởng đến VN

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, hiện vị trí tâm bão số 6 ở ngay trên bờ biển bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật trên cấp 14.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 6 di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25 km, vượt qua bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) và đi dọc theo bờ biển phía nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ. Trưa và chiều nay (24/9) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phía Đông Bắc Bắc Bộ.

tranh2
Đường đi của bão số 6

Đến 7 giờ ngày 25/9 vị trí tâm bão trên khu vực vùng núi phía bắc Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật trên cấp 8.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 8, cấp 9, sau tăng lên cấp 10, cấp 11, vùng gần tâm bão cấp 12, cấp 13, giật trên cấp 13. Biển động dữ dội. Từ trưa và chiều nay (24/9), khu Đông Bắc Bắc Bộ gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, cấp 9, giật trên cấp 9. Ở Bắc Bộ có mưa to đến rất to, Bắc Trung Bộ có mưa vừa và có nơi mưa to. Cần chủ động đề phòng lũ lớn trên các sông suối, lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở các vùng trũng.

Không để trường hợp tranh thủ biển động để ra khơi

Tỉnh Quảng Ninh, nơi có thể bị ảnh hưởng nặng nhất của cơn bão số 6 hiện đang tập trung cao nhất cho việc đối phó với bão lũ. 

Trưa 24/9, trao đổi qua điện thoại với PV, Chủ tịch UBND TP. Hạ Long - ông Nguyễn Văn Tuấn cho hay, thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án di dân đến nơi an toàn khi bão về gây mưa lớn. Khu vực được chú ý nhiều nhất, theo ông Tuấn là đường nhánh cầu Bãi Cháy đi Hòn Gai. Tuy nhiên, cho đến trưa 24/9 thì khu vực này chưa có mưa và việc di dân chưa phải tiến hành.

Ông Lê Thành Nam (Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh) cho hay, vào sáng sớm 24/9, một đoàn công tác của Bộ NN&PTNT cùng Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh đã lên đường ra Móng Cái để trực tiếp điều hành chống bão tại hiện trường.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT- TKCN) tỉnh Quảng Ninh đã ra công điện khẩn yêu cầu các địa phương ven biển nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, thông báo và gọi tàu thuyền đang hoạt động ngoài khơi về nơi trú ẩn an toàn. 

Bên cạnh đó, các huyện miền núi triển khai ngay phương án phòng tránh lũ quét và sạt lở đất đá đến tận thôn, khe bản theo nguyên tắc: Những vị trí xung yếu đặc biệt nguy hiểm cần sơ tán đến nơi an toàn, nếu cần có thể dùng biện pháp cưỡng chế; những vị trí xung yếu cần cảnh báo và khuyến cáo bà con sẵn sàng sơ tán khi cần thiết. Trong quá trình mưa lũ yêu cầu bà con không chủ quan đi qua ngầm, qua sông. Riêng huyện Đầm Hà kiểm tra ngay những hộ dân còn đang ở trong lòng hồ Đầm Hà Động, nếu thấy nguy hiểm cần di chuyển ngay những hộ này đến nơi an toàn.

Ban PCTT - TKCN đề nghị TP. Hạ Long, Thị xã Cẩm Phả, Thị xã Uông Bí, Thị xã Móng Cái triển khai và kiểm tra đến tận tổ dân, khu phố các gia đình sống ở những khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập lụt. Cụ thể: TP. Hạ Long là khu vực Nhà thờ Hòn Gai, tổ 27, 28 phường Hòn Gai, các phường: Cao Xanh, Bạch Đằng, Cái Dăm, Bãi Cháy, Hà Tu. Thị xã Cẩm Phả: phường Cẩm Tây, một số phường quanh khu vực bãi thải của các mỏ than lộ thiên. Thị xã Uông Bí: Khu vực phường Vàng Danh.

tranh3
Sơn tán dân tránh bão - (Ảnh minh họa VNN)

Khi phát hiện các vị trí xung yếu cần kiên quyết sơ tán dân đến nơi an toàn, các vị trí có nguy cơ cần chuẩn bị phương án sơ tán. Những khu vực thường bị ngập lụt trong các trận mưa lớn vừa qua cần khuyến cáo bà con chủ động kê kích tài sản lên cao để tránh thiệt hại.

Tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị Tập đoàn Than khoáng sản VN chỉ đạo các công ty thành viên kiểm tra và triển khai ngay các phương án đảm bảo an toàn cho khai thác hầm lò và lộ thiên, nghiêm cấm công nhân không đi qua các khe suối khi có lũ về; tổ chức bảo vệ tuần tra không cho dân nhặt than trôi trong các khai trường của mỏ khi có lũ. Chủ động khơi thông hệ thống cống rãnh từ các khai trường xuống các cống qua Quốc lộ 18A để tránh gây ngập lụt cho các khu dân cư.

Tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các địa phương phân công lãnh đạo của huyện, thị xã, thành phố, cán bộ xã, phường xuống từng địa bàn kiểm tra công tác phòng chống và trực tiếp chỉ đạo trong thời gian bão đổ bộ. Các tàu đã về nơi trú ẩn bố trí neo đậu chắc chắn, kiên quyết không để trường hợp tranh thủ biển động để ra khơi khai thác.

Công điện khẩn của Thủ tướng Chính phủ : Sẵn sàng đối phó bão số 6

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố thuộc đồng bằng, trung du Bắc bộ và miền núi phía Bắc thực hiện nghiêm các chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống mưa bão tại các công điện của Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương; hướng dẫn nhân dân chủ động chằng, chống nhà cửa, kho tàng, công sở, bệnh viện và trường học; có phương án đảm bảo an toàn cho các hồ chứa nước của địa phương mình.

Riêng các tỉnh ven biển tổ chức neo đậu an toàn cho tàu thuyền tại các khu tránh, trú bão. Các tỉnh đồng bằng tổ chức thu hoạch nhanh các trà lúa đã chín. Các tỉnh miền núi bố trí sẵn sàng lương thực, thuốc men, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết tại các vùng thường xuyên bị chia cắt, chuẩn bị lực lượng, sẵn sàng thực hiện sơ tán dân ra khỏi vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất khi có lệnh.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam chủ động vận hành các hồ chứa thủy điện lớn: Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang nhằm cắt lũ có hiệu quả và đảm bảo an toàn cho công trình; chỉ đạo các tỉnh đồng bằng triển khai các biện pháp chống úng cho các trà lúa chưa thu hoạch; tiếp tục phối hợp với bộ đội biên phòng và UBND các tỉnh ven biển triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho tàu thuyền trên biển, đặc biệt là các tỉnh có nhiều tàu, thuyền hoạt động trên vịnh Bắc Bộ.

Bộ Giao thông vận tải chủ động bố trí lực lượng cần thiết ở những nơi xung yếu trên các tuyến đường sắt, đường bộ thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc, cử ngay các đoàn công tác đến các tỉnh này, nơi thường xuyên bị chia cắt do sạt lở đường để chỉ đạo giải tỏa, sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố về ách tắc giao thông.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có phương án chống bão cho các nhà hàng, khách sạn, chủ động bảo đảm an toàn cho khách khi có mưa, bão. Đặc biệt, không bố trí khách du lịch lên các tỉnh miền núi trong vòng một vài ngày tới; đồng thời, chủ động di chuyển số khách du lịch đang có mặt tại các tỉnh miền núi phía Bắc về nơi  ít có khả năng bị chia cắt.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia tiếp tục theo dõi diễn biến của bão, dự báo và cung cấp thông tin kịp thời về bão số 6 cho Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương, các cơ quan thông tin đại chúng và các Bộ, ngành liên quan để chỉ đạo và đưa tin kịp thời những diễn biến của bão.

Bộ Quốc phòng, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn chỉ đạo các đơn vị bộ đội, các lực lượng tìm kiếm cứu nạn của các Bộ, ngành và địa phương chuẩn bị lực lượng, phương tiện, tổ chức trực thường xuyên, sẵn sàng thực hiện việc tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu.

Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương tăng thời lượng phát sóng; thường xuyên thông báo diễn biến của bão số 6 cho các Bộ, ngành, địa phương và nhân dân biết để chủ động phòng, tránh.

Theo Chinhphu.vn

Theo Lệ Hà - Đỗ Minh