Nguy cơ bùng phát dịch bệnh gia cầm
Các Website khác - 19/02/2009

“Vẫn còn diễn biến phức tạp” là kết luận trong báo cáo của cục Thú y về dịch bệnh gia súc, gia cầm và thuỷ sản năm 2008 và đầu năm 2009. Ngoài những con số thiệt hại về vật nuôi, năm ngoái Việt Nam có sáu ca nhiễm cúm trong đó năm ca tử vong. Tính tới ngày 16.2 đã có ba ca nhiễm cúm tại Thanh Hoá, Quảng Ninh và Ninh Bình

Gia cầm bày bán không qua kiểm dịch tiềm ẩn nhiều mầm bệnh Ảnh: Phan Quang

Địa phương chưa chặt, dân chưa ý thức

Theo ông Bùi Quang Anh, cục trưởng cục Thú y, diễn biến phức tạp của các chủng virus đã là vấn đề nguy hiểm nhưng sự lỏng lẻo trong các công tác phòng chống dịch bệnh tại nhiều địa phương và ý thức quá thấp của người dân còn đáng lo hơn. “Các cơ quan thú y cũng như UBND các xã, huyện mà không sát sao, người dân mà không tự giác tiêm phòng thì chúng ta không thể chắc chắn dịch bệnh không bùng phát mạnh trở lại được!”, ông Anh nói. Theo ông Anh, năm 2008, nhập về 250 triệu liều vaccine, mà bây giờ vẫn còn 100 triệu liều. “Riêng vaccine lở mồm long móng, năm ngoái địa phương phàn nàn là tận tháng 6 mới có nhưng năm nay vaccine đã có từ sớm. Tại sao vẫn để tình trạng có vật nuôi chưa được tiêm và bùng phát ổ dịch?”, ông Anh đặt vấn đề.

Đến lượt mình, các địa phương lại phàn nàn… ý thức dân chưa cao. Phó giám đốc thú y tỉnh Sóc Trăng kể: “Khi vào kiểm tra các gia đình xung quanh một hộ dân có vịt bị nhiễm cúm H5N1, chúng tôi phát hiện thấy 3/5 hộ chưa tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi. Nhưng khi yêu cầu chủ hộ tiêm phòng ngay thì người dân nói đơn giản: “Để rồi qua tuần, rảnh rang tụi tui đưa vịt lên tiêm!”.

Nhóm giải pháp “quốc tế hoá”

Theo ông Bùi Quang Anh có thể tóm lại các giải pháp được nhiều nước triển khai hiện nay là: củng cố hệ thống thú ý; phát động an ninh gia súc và xây dựng vùng và các cơ sở an toàn dịch bệnh. Tại Việt Nam, nhiều địa phương đang thực hiện công tác xây dựng vùng và các cơ sở an toàn dịch bệnh. Sau khi dập tắt dịch và khoanh vùng những khu vực chăn nuôi an toàn theo quy mô từ nhỏ đến lớn, một số tỉnh như Vĩnh Phúc, Thái Bình, Đồng Nai… đã xây dựng những đàn gia súc, gia cầm đảm bảo các tiêu chuẩn cao và lịch tiêm phòng chặt chẽ.

Tuy nhiên một vấn đề phát sinh là con giống các dự án hiện nay cũng chưa thực sự đảm bảo. Đơn cử tại Bắc Kạn hồi tháng 1.2009 đã có tình trạng bò cái lai Sind của dự án lây bệnh lở mồm long móng cho bò của dân. Hay lo ngại của chi cục Thú y tỉnh Hà Tĩnh về nguy cơ mầm bệnh từ chính các chợ gia súc, gia cầm cũng cho thấy nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong ngành chăn nuôi nước ta còn rất lớn.

Theo SGTT