Phải ngừng ngay phi vụ mua rác sân bay
Các Website khác - 25/11/2005

(VietNamNet) - Đó là tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Sở TNMT&NĐ Hà Nội trong cuộc họp với nhiều bên chiều nay (25/11) xử lý phi vụ mua rác thải hàng không tại sân bay Nội Bài.

Rác thải hàng không có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh, cần được thu gom xử lý đúng quy trình bởi những đơn vị được cấp phép.

"Chất thải máy bay là chất thải nguy hại, có khả năng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, dễ lây lan dịch bệnh. Công ty Guốc ky không có chức năng xử lý chất thải. Vì vậy việc ký hợp đồng của XN TMMĐ Nội Bài và Guốc ky là trái quy định".

Ông Phạm Minh Tuấn (Phó GĐ Sở TNMT&NĐ Hà Nội) khẳng định cuối buổi họp chiều nay (25/11) bàn về việc xử lý phi vụ mua bán rác tại sân bay Nội Bài.

Sở TNMT&NĐ Hà Nội tiếp tục khẳng định quan điểm của Sở trong nội dung thanh tra số 237, yêu cầu XN TMMĐ Nội Bài phải chấm dứt ngay hợp đồng với công ty Guốc Ky, triển khai việc xử lý số chất thải thu gom từ máy bay với 1 đơn vị đủ chức năng, có giấy phép xử lý, lưu giữ và tiêu huỷ chất thải.

Cuộc họp được tỏ chức tại Sở TNMT&NĐ Hà Nội, có mặt đại diện Tổng CTy hàng không VN, Cục hàng không dân dụng, Cty Guốc ky, XNTMMĐ Nội Bài, Cụm cảng hàng không miền Bắc, cùng rất nhiều cơ quan thông tấn báo chí.

Mặc dù trong cuộc họp hôm nay cơ quan chuyên môn đã giải thích rất rõ thế nào là chất thải, thế nào là phế liệu, nhưng bà giám đốc công ty Guốc ky vẫn khăng khăng cho rằng: Những gì XN TMMĐ Nội Bài bán cho Guốc ky là phế liệu.

Tuy nhiên, ông Phạm Chí Cường (Giám đốc XN TMMĐ Nội Bài) đồng ý với kết luận của Sở TNMT&NĐ Hà Nội trong buổi họp hôm nay.

Soạn: AM 630828 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Tỷ lệ tái chế cao, cộng với sự việc mua-bán có giá trị lớn, số tiền thu được để ngoài sổ sách, không lập bảng theo dõi thu-chi, có phải là nguyên nhân chủ yếu khiến XN TMMĐ Nội Bài kiên trì bảo vệ đối tác?

Ông Phạm Minh Tuấn khẳng định: Yêu cầu XN TMMĐ Nội Bài không được tiếp tục làm sai. Sở TNMT&NĐ Hà Nội sẽ cử người giám sát, kiểm tra thường xuyên sự việc. Nếu phát hiện có biểu hiện không chấp hành quyết định nói trên, Sở sẽ kiên quyết ra quyết định xử phạt.

Sắp tới, Tổng Công ty hàng không Việt Nam chắc chắn sẽ có quyết định xử lý tiếp theo đối với đơn vị thành viên trong vụ việc này. Ít nhất, báo cáo số 144/ PCTT của Phòng Pháp chế - Thanh tra Tổng Cty đã khẳng định có việc thu tiền bán rác thải để ngoài sổ sách với số lượng lớn tại XN TMMĐ Nội Bài trong 1 thời gian dài (từ tháng 9/2003 đến tháng 6/2005).

Đồng thời, dư luận đang đặt câu hỏi: Dựa vào đâu trong thời gian dài như vậy, XN TMMĐ Nội Bài vẫn kiên trì bảo vệ "đối tác", bất chấp ý kiến của cơ quan chức năng là Sở TNMT&NĐ Hà Nội tại kết luận thanh tra số 237 (ngày 6/9/2005).

VietNamNet sẽ cung cấp những thông tin tiếp theo về vụ việc trong thời gian tới.

  • Hà Trường

Bài 1: Chuyện kỳ lạ trong vụ "ăn" rác sân bay
Bài 2: Tiểu xảo trong phi vụ "ăn" rác sân bay
Bài 3: Phi vụ mua rác sân bay: Đang chờ hồi kết
Bài 4: Vụ rác máy bay: Sẽ xử lý các cá nhân sai phạm