Rà soát địa chất toàn TPHCM sau hàng loạt sự cố sụt lún
Các Website khác - 02/11/2007
Đơn vị thi công đang lấp cát vào hố móng sát chung cư Cosaco.

Tại cuộc họp khẩn, Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài khẳng định, phải nhanh chóng lên phương án khắc phục hậu quả các công trình xây dựng xảy ra sự cố trên, đồng thời chủ động tìm ra các giải pháp hạn chế tai nạn khi xây dựng cao ốc. Việc quan trắc địa chất, kể cả dư chấn của các trận động đất nhẹ trước đây cũng được đặt ra.

 

Theo ông Tài, đối với những công trình nhà cao tầng có kết cấu tầng hầm như hiện nay, để đảm bảo tính an toàn, cần phải có quy chuẩn về chất lượng. “Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên và Môi trường đang nghiên cứu và tìm giải pháp để hỗ trợ TPHCM về những vấn đề này”, ông Tài nói.

 

Phó giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Văn Hiệp khẳng định: “Việc quy trách nhiệm của ngành, cơ quan quản lý, đơn vị thi công sẽ tính đến. Tuy nhiên, trên nguyên tắc, hậu quả của công trình lân cận bị nghiêng, lún, sập thì chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm chính”.

 

Ông Hiệp cho biết, Sở sẽ xử lý nghiêm đối với các đơn vị thi công không đúng trách nhiệm. Từ hàng loạt các công trình bị xảy ra sự cố trong tháng 10, ông Hiệp đề nghị các chủ đầu tư phải ý thức trách nhiệm của mình đối với cộng đồng hơn nữa, “dù cho đó là công trình thuộc nguồn vốn quốc gia hay cá nhân, đầu tư trực tiếp hay gián tiếp”.

 

Ngoài ra, Phó giám đốc Sở Xây dựng cho biết thêm, trong tuần tới, Sở sẽ thành lập một đường dây nóng về việc giám sát các công trình. Đây sẽ là phương tiện liên kết các quận huyện, báo đài với nhau để cập nhật nhanh các thông tin xây dựng trên địa bàn thành phố, hỗ trợ cho đội ngũ thanh tra xây dựng đang thiếu hụt. 

 

Sáng 1/11, UBND phường Bến Nghé đã triệu tập cuộc gặp ba bên

 

Đơn vị thi công, Công ty cổ phần xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình, quyết định hỗ trợ cho mỗi người dân 1,5 triệu đồng để thuê nhà ở trong vòng 3 tuần. 

 

Hiện nay, dự án Residence đã thi công được 2/3 diện tích tầng hầm và tầng lửng, 1/3 diện tích móng còn lại đang đào. Công trình này đã mua bảo hiểm của Công ty Bảo hiểm Bảo Minh Sài Gòn và được tư vấn bảo hiểm các thiết bị xây dựng từ Công ty tư vấn Aon.

Một đêm sau khi khu vực vỉa hè của tòa chung cư Cosaco, số 5 đường Thi Sách, bất ngờ sụp sâu hơn 2 m, đường Thi Sách vẫn đang bị phong tỏa, bảo vệ nghiêm ngặt. Chỉ cơ quan chức năng mới được phép vào bên trong. Tại hố sâu, đơn vị thi công tiếp tục ém đá đề phòng bờ tường của chung cư tiếp tục lún, nghiêng. Theo các công nhân đang thi công, đã có 30 khối đá được ém chỉ trong một đêm.

 

Khu vực ngoài hành lang bảo vệ vẫn còn khá nhiều hộ dân tụ tập vì chưa có nơi ở. Ông Trương Minh Đỗ, Trưởng ban quản lý chung cư Nguyễn Siêu, với đôi mắt lõm sâu cho biết, do chưa có kết quả về độ an toàn của chung cư nên 23 hộ dân vẫn chưa được phép vào nhà thu dọn đồ đạc của mình. 

 

Cũng trong sáng 1/11, tại cuộc họp báo, nhà thầu thi công khách sạn Sài Gòn Residence, Công ty cổ phần xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình cho biết, trong quá trình thi công, túi bùn và nước ngầm bị vỡ phía ngoài công trình, cạnh phần móng của chung cư Cosaco, gây chấn động dẫn đến nghiêng tòa nhà.

 

Đại diện công ty Hòa Bình phân tích rằng, túi bùn và túi nước ngầm nằm sát lề đường, thuộc phần vỉa hè, ngoài khu vực thi công nhưng đã tràn vào bên trong công trường theo chiều từ phía dưới phần móng. Vì thế, chưa thể khẳng định đơn vị thi công đã làm nghiêng tòa nhà Cosaco.

 

Trong báo cáo của nhà thầu thi công công trình Residence gửi UBND TPHCM thể hiện, ngày 31/10, tại công trường 11D - Thi Sách, giáp đường Nguyễn Siêu, đơn vị thi công đang đào đất ở độ sâu khoảng 8m thì phát hiện mạch nước ngầm phun mạnh. Sau đó khoảng 10 phút, vỉa hè đường Nguyễn Siêu bị sụp xuống với kích thước 4mx4m sâu 1,6m. Phía công ty Hòa Bình khẳng định đã đào đất tuân theo trình tự được cơ quan chức năng phê duyệt.

 

Trong khi đó, cư dân sống trong chung cư Cosaco lại nghi ngờ các vết nứt từ phần nền móng của tòa nhà Cosaco là do công trình Recidence thi công gây nên. Trước câu hỏi của phóng viên về các vết nứt này, Tổng giám đốc Công ty cổ phần xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình, ông Lê Viết Hải chỉ xác nhận: “Có vết nứt” tuy nhiên “vết nứt ở đâu và nguyên nhân nào gây ra thì còn phải xem lại hồ sơ”. 

 

Theo Tổng giám đốc công ty Hòa Bình, trong đợt kiểm định đầu tiên, vết nứt được xác nhận chỉ là chấn động cục bộ sẽ biến mất trong một thời gian nhất định. Song, trong lần kiểm tra thứ hai với nhiều vết nứt hơn, công ty kiểm định Sài Gòn khẳng định tòa chung cư vẫn sử dụng được. Vì thế, nhà thầu thi công chỉ gia cố lại các vết nứt và tiếp tục thi công dự án Residence. 

 

“Nếu Công ty kiểm định Sài Gòn yêu cầu gia cố nền móng tòa chung cư, chúng tôi sẵn sàng làm”, ông Hải nói. Hiện, mọi thông tin kiểm định đều nằm trong hồ sơ được lưu tại công trường. Công an đã niêm phong toàn bộ để điều tra.

 

Theo đơn vị thi công, trong vòng 3 tuần sẽ có kết quả kiểm định và kết luận chung cư có sử dụng được nữa hay không.

 

Theo Nhóm phóng viên

VnExpress