Sổ, nghẹt mũi kéo dài có thể là dấu hiệu u xơ mạch máu
Các Website khác - 30/03/2006

Bệnh viện nhi đồng I, TP HCM, vừa thực hiện ca mổ lấy khối u to bằng nắm tay trong hốc mũi một bệnh nhi 14 tuổi. Đó là hậu quả của bệnh u xơ mạch máu, nhưng do bác sĩ đầu tiên chẩn đoán, điều trị sai nên bệnh chuyển qua giai đoạn cuối. Từ lúc phát bệnh đến nay chỉ mới hơn 1 năm.

Cháu Trần Tấn Đạt, 14 tuổi (ở Tiền Giang), bị sổ mũi, nghẹt mũi kéo dài, tự mua thuốc uống khoảng một năm nhưng không hết. Sau đó, hốc mũi phải cháu bị sưng, người nhà thấy có cục gì thập thò trong mũi nên đưa đi khám. Bác sĩ chẩn đoán cháu Đạt bị viêm mũi xoang và cho thuốc về uống. Sau hai tháng uống thuốc điều trị viêm xoang, cháu Đạt chẳng những không hết bệnh mà còn bị chảy máu cam, đồng thời hốc mũi phải xuất hiện hai cục thịt đỏ nhìn thấy rất rõ ràng. Tại bệnh viện tỉnh, bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm xoang polyp (viêm xoang có thịt dư) và chuyển lên Bệnh viện nhi đồng I.

Bác sĩ Hoàng Sơn và cháu Đạt sau khi ca mổ thành công. Ảnh: M.L.

Ngày 17/3, tại Bệnh viện nhi đồng I, sau khi điều trị nội khoa cho mũi cháu thật khô, bác sĩ tiến hành sinh thiết và kết luận: cháu Đạt bị "u sợi mạch máu" - một căn bệnh hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm tới tính mạng. Đặc điểm của bệnh này là, chỉ cần một tác động rất nhỏ khối u sẽ chảy máu nhiều mà không thể ngăn lại.

Quá trình phát triển khối u xơ mạch máu của cháu Đạt như sau: khối u nằm trong mũi nên làm mũi sưng lên. Sau đó làm mất rãnh mũi trong má, tiến tới phá vỡ vách mũi xoang chui vào xương hàm phá vỡ xoang xương bướm mặt sau xương hàm để chui vào hố chân bướm, nơi có nhiều mạch máu thần kinh rất quan trọng. Theo các bác sĩ, nếu khối u phát triển thêm 2 tuần nữa chắc chắn cháu sẽ bị mù và liệt nửa người bởi dây thần kinh điều khiển các cơ quan này bị chèn ép. Sau đó, khối u tiếp tục phát triển tấn công làm vỡ hộp sọ, chui vào sọ và gây tử vong. Nhưng bệnh nhi cũng có thể tử vong trước khi sọ bị phá vỡ do mất máu. Mỗi lần bị tác động, bệnh nhân mất khoảng 400 ml máu.

Các bác sĩ đã quyết định mổ ngay sau khi có kết quả sinh thiết.

Bác sĩ Đặng Hoàng Sơn, Trưởng khoa tai mũi họng Bệnh viện nhi đồng I, cho biết, với những trường hợp này, nguy cơ tử vong rất cao trong cả ba giai đoạn, tiền phẫu, trên bàn mổ và sau khi phẫu thuật. Trước phẫu thuật bệnh nhân có thể chết vì mất máu. Trong phẫu thuật, vì quá trình lấy khối u khi mổ có thể ảnh hưởng đến những dây thần kinh quan trọng làm bệnh nhi bị mù, bị liệt hoặc tử vong. Sau phẫu thuật vẫn còn nguy cơ tử vong do bị mất máu nếu có một va chạm vào vùng phẫu thuật. Do đó, việc chăm sóc hậu phẫu rất quan trọng để bảo đảm kết quả phẫu thuật. Sau 2 tuần mới có thể bảo đảm bệnh nhân được an toàn.

Cũng theo bác sĩ Hoàng Sơn, nguyên nhân gây ra căn bệnh này chưa được xác định rõ ràng. Theo ghi nhận của y văn thế giới, u xơ mạch máu là do rối loạn hoóc môn tăng trưởng. Bệnh này thường xảy ra ở bé trai. "Bệnh hiếm khi xảy ra. Nhiều năm trước không thấy xuất hiện ca nào, nhưng khoảng 1 năm trở lại đây, đã có hai ca. Và ca cháu Đạt là nặng nhất", bác sĩ Hoàng Sơn cho biết.

Bác sĩ khuyến cáo, bé trai từ 13 đến 16 tuổi bị nghẹt mũi, sổ mũi, và chảy máu một bên kéo dài phải nghĩ ngay đến bệnh u xơ mạch máu. Lập tức đưa đến bệnh viện để được điều trị sớm. Khi khối u còn nhỏ, việc điều trị rất đơn giản.

Võ An