Sông Hồng lại trơ đáy
Các Website khác - 30/11/2005

(VietNamNet) - Từ đầu tháng 10 đến nay, mực nước sông Hồng thường xuyên ở mức thấp và hiện ở mức 2,43m - thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 2m và so với cùng kỳ năm 2004 (năm có mực nước thấp nhất trong vòng 40 năm qua) khoảng 20cm.

Soạn: AM 635691 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Mực nước sông Hồng hiện đang ở mức thấp.

Mức nước các sông Bắc Bộ hiện cũng đang ở mức rất thấp. Mùa mưa vừa qua, sông Hồng không có các trận lũ cao, đỉnh lũ lớn nhất cũng chỉ xấp xỉ mức báo động số 1 và duy trì trong thời gian ngắn.

Do vậy, theo nhận định của Trung tâm Quốc gia Dự báo Khí tượng thuỷ văn, trong thời gian tới, dòng chảy các sông ở Bắc Bộ trong điều kiện tự nhiên có khả năng nhỏ hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 20-50%.

Riêng sông Hồng, do hồ Hoà Bình đã vào giai đoạn tích nước để phát điện mùa khô nên lưu lượng xả hạn chế. Vì thế, mực nước sông Hồng vào các tháng đầu vụ đông xuân này sẽ thiếu hụt từ 20-48% so với trung bình nhiều năm.

Đến thời điểm này, Cục Thuỷ lợi (Bộ NN-PTNT) cũng thông báo, hiện nay lượng trữ của hầu hết các hồ chứa vừa và lớn ở Bắc bộ xấp xỉ mức thiết kế (85-90%), các hồ chứa ở Bắc Trung bộ đã đầy.

Tuy nhiên, một vài hồ chứa ở mức thấp, như hồ Khuôn Thần mới đạt 25% dung tích, hồ Cấm Sơn 52%, hồ Vân trục 66%, hồ Suối Hai 77%, hồ Cẩm Ly 58%. Các hồ chứa hỏ đã đầy nước, nhưng với lưu vực nhỏ, mùa khô còn kéo dài nên dự kiến lượng sinh thuỷ bổ sung không đáng kể.

Trước tình trạng trên, Bộ NN-PTNT yêu cầu các địa phương thực hiện các giải pháp đề phòng khả năng thiếu nước phục vụ vụ đông xuân, trong đó tập trung sửa chữa các công trình thuỷ lợi bị hư hỏng sau mưa lũ, nạo vét hệ thống kênh mương, đồng thời triển khai chiến dịch làm thuỷ lợi nội đồng.

  • H.Y