Thổ Nhĩ Kỳ: Cúm gia cầm ở người lan tới thủ đô Ankara
Các Website khác - 09/01/2006
Ông Kemal Onal, thị trưởng thành phố Ankara, thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, hai trẻ em và một người lớn ở thành phố này đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus H5N1, loại virus nguy hiểm gây bệnh cúm gia cầm ở người.

Kết quả này hiện chưa được các phòng xét nghiệm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định, nhưng vẫn khiến người dân lo lắng.

Nếu kết quả này chính xác, đây sẽ là ba trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên ở thủ đô Ankara. Các trường hợp trước đó được phát hiện tại thành phố Van, miền đông Thổ Nhĩ Kỹ, cách thủ đô khoảng 1.000 km.

Trước đó, tại thị trấn Dogubeyazit (thuộc thành phố Van) ba em nhỏ trong một gia đình đã tử vong tuần trước. Ít nhất hai em đã bị nhiễm loại virus từng giết chết hơn 70 người ở khu vực Đông Nam Á.

Mẫu bệnh phẩm của em bé thứ ba vẫn đang được kiểm tra để tìm xem nguyên nhân tử vong có phải do virus H5N1 hay không.

Nghiên cứu của WHO cho biết, cậu bé 14 tuổi và hai chị em gái 11 và 15 tuổi đều sống gần gia cầm, nhưng không có dấu hiệu chứng tỏ căn bệnh này bắt đầu lây từ người sang người.

Tuy nhiên, bệnh viện địa phương vẫn chật ních do người dân địa phương đưa trẻ tới điều trị khi phát hiện thấy những triệu chứng nghi ngờ.

Tại thành phố Van, 20 bệnh nhân nghi nhiễm cúm vẫn đang được điều trị.

Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Recep Akdag đã đến tỉnh Van ngày 8-1 cùng các chuyên gia y tế của WHO. Họ cũng tới khu vực Dogubeyazit ngày 9-1 để điều tra về các trường hợp tử vong và xem xét các dấu hiệu lây bệnh từ người sang người.

WHO đã nỗ lực làm giảm nỗi lo sợ về bệnh cúm gia cầm, trong khi các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng biện hộ trước những lời buộc tội họ phản ứng quá chậm với bệnh dịch.

Theo hãng thông tấn Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, nước láng giềng phía đông, đã ra lệnh đóng một cửa khẩu tại biên giới chung giữa hai nước.

Hãng Interfax dẫn nguồn tin cho biết, quan chức y tế cao cấp của Nga về dịch tễ Gennady Onishchenko cũng khuyến cáo người dân nước này không nên du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ, điểm đến yêu thích của nhiều người Nga, do dịch cúm gia cầm bùng phát.

Theo Theo BBC