Thuê bao điện thoại di động: Tăng trưởng phi mã
Các Website khác - 19/05/2006
Thuê bao điện thoại di động Việt Nam: Tăng trưởng phi mã

Thị trường thông tin di động VN hiện được đánh giá là một trong những thị trường nhiều tiềm năng nhất thế giới, bởi tỉ lệ tăng trưởng kinh tế theo dự đoán tiếp tục đạt ở mức cao, trong khi tỉ lệ thuê bao (TB)/dân số còn thấp, mới đạt khoảng 14,5%.

Truyền hình qua ĐTDĐ - một dịch
vụ GTGT đang được các mạng
CDMA tại VN thử nghiệm.

2010: 52 triệu TB?
Từ 2,7 triệu TB cuối năm 2003, đến hết tháng 4.2006, tổng số TB di động tại VN đã đạt hơn 11 triệu, tăng hơn 4 lần, một kỷ lục về tăng trưởng. Tuy nhiên, theo các hãng nghiên cứu thị trường quốc tế, hết năm 2010, VN sẽ đạt 52 triệu TB điện thoại, trong đó số TB di động chiếm khoảng 36 triệu.

Các hãng viễn thông nước ngoài "sốt ruột" vì những con số trên. Ông Ola Ree-Trưởng phòng đại diện của Tập đoàn viễn thông Telenor - nói: "Chúng tôi đang theo dõi sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường di động VN với những quan tâm đặc biệt". Các hãng viễn thông Châu Âu trông chờ vào các dự án nâng cấp mạng, tổng đài và mở rộng vùng phủ sóng để cung ứng thiết bị cho đối tác VN.

Dịch vụ GTGT: Động lực còn yếu
Các dịch vụ giá trị gia tăng (GTGT) trên thị trường hiện nay, như SMS, check mail, tải nhạc chuông và hình nền, trò chơi... chưa thực sự tạo được động lực để thu hút TB. Vì thế nguồn thu của các nhà quản lý mạng chủ yếu vẫn là từ dịch vụ thoại.

Ông Hồ Công Việt - Trưởng phòng Kinh doanh của VinaPhone - cho biết, nguồn thu này đối với VinaPhone chiếm hơn 90% tổng doanh thu. Các mạng di động khác cũng tương tự. Thị trường di động VN chưa có một tiền lệ nào để từ đó đánh giá hiệu quả của các dịch vụ GTGT.

Ngoài những lý do như hạ tầng viễn thông chưa đáp ứng, một số công nghệ mạng khó phát triển các dịch vụ mới..., theo một số chuyên gia, việc cung cấp chậm những dịch vụ GTGT mới phụ thuộc vào sự cân đo tính toán của mỗi mạng di động.

Một khi tiềm năng khai thác TB mới còn rất lớn, một khi nguồn thu từ dịch vụ thoại còn chiếm tỉ lệ cao và số tiền mỗi TB chi tiêu cho dịch vụ GTGT lại quá nhỏ, thì các nhà cung cấp dịch vụ chả việc gì phải lao vào các dịch vụ GTGT.

Đây cũng là xu hướng kinh doanh ở nhiều nước, khi số TB dần đi đến bão hoà, các nhà khai thác mạng đầu tư mạnh vào dịch vụ GTGT để tăng doanh thu. Song ở VN lại có chút khác biệt, là những mạng nào đang yếu thế thì tập trung nhiều hơn vào dịch vụ GTGT để bù đắp cho hạn chế về vùng phủ sóng. Vì thế, đối với thị trường VN, ngay trong dịch vụ cơ bản nếu làm tốt, cùng với chiến lược giảm cước theo thời gian, cũng đủ tạo ra tốc độ tăng trưởng TB ở mức cao.

Thẩm Hồng Thụy