"Tôi không bao giờ chọn cách trả thù đời!"
Các Website khác - 27/03/2006
Thụy Khương (thứ ba từ trái sang)
và Ban chủ nhiệm lâm thời
CLB Đồng hành.
Đó là lời tâm sự của Nguyễn Thủy Thụy Khương (ngụ tại quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh), một bạn gái sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng và đang mang trong mình căn bệnh AIDS giai đoạn cuối.
Ngày 21-3 vừa qua, Câu lạc bộ (CLB) Đồng hành thuộc Trung tâm công tác xã hội thanh niên thành phố (Thành đoàn TP Hồ Chí Minh) ra đời, trong đó Thụy Khương là một thành viên của Ban chủ nhiệm lâm thời. Ngay sau lễ ra mắt CLB, Thụy Khương đã dành cho chúng tôi một cuộc trò chuyện cởi mở.

* Được biết, Thụy Khương là một trong tám cô dâu của đám cưới tập thể hồi tháng 11-2004 tại Trung tâm chữa bệnh Phú Văn. Cuộc sống của Thụy Khương như thế nào sau đám cưới ấy?

- Hồi đó, tụi mình đang là học viên cai nghiện ma túy, có người lại bị AIDS. Vậy mà các ban ngành và xã hội vẫn rất quan tâm, rất nhân đạo khi tổ chức đám cưới tập thể cho tụi mình. Đó là thời gian rất hạnh phúc, dù khá ngắn ngủi. Chồng mình đã mất cách đây đúng 100 ngày... Bạn biết đó, tụi mình đã mang căn bệnh AIDS từ trước đám cưới, nên dẫu có đau buồn nhưng cũng phải chuẩn bị tinh thần đối diện sự thật nghiệt ngã...

* Từ trong đau khổ, động lực nào đã vực bạn dậy và đưa bạn đến với CLB Đồng hành? Bạn hy vọng gì từ CLB đó?

- Mình hay nói với mẹ: "Con cứ loanh quanh trong nhà thì con càng chết sớm do buồn và nghĩ quẩn!". Vì vậy, khi nghe một người bạn giới thiệu về CLB Đồng hành, mình đã xin tham gia ngay.

CLB Đồng hành là nơi sinh hoạt, giao lưu, chia sẻ của người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Mình cho rằng, CLB sẽ là liều thuốc giúp mình sống thanh thản hơn, vì mình sẽ làm được những việc có ích cho bản thân và cho người khác, đặc biệt là tuyên truyền ý thức phòng tránh lây bệnh cho cộng đồng. Mình thấy có những người bị AIDS muốn "trả thù đời" nên đã tìm cách lây bệnh cho người khác. Còn mình không muốn và không bao giờ cho phép mình làm chuyện nhẫn tâm đó! Bởi lẽ, hậu quả tụi mình gánh chịu hôm nay đâu chỉ do cuộc đời gây ra, mà còn do chính mình nữa...

* Bạn có thể cho biết rõ hơn?

- Như mình đây, từ một cú sốc yêu đương cách đây sáu năm, mình đã vội vã tìm đến tình cảm mới, tưởng rằng sẽ khỏa lấp được nỗi buồn. Không ngờ, ma túy cứ cuốn mình đi trong cơn lốc khủng khiếp của nó. Đau đớn hơn là mình bị dính AIDS. Nhiều lúc nghĩ lại, mình thấy hối hận lắm lắm! Giá như ngày đó, mình tỉnh táo biết chọn con đường khác mà đi thì...

* Bạn có ngại khi xuất hiện trên các phương tiện truyền thông nói về chuyện đời của mình? Những người xung quanh có biết hoàn cảnh của bạn?

- Không, mình chẳng ngại điều gì cả! Mình hay nói thẳng với bạn bè, hàng xóm là mình bị AIDS rồi. Có những người e dè, nhưng cũng có nhiều người chia sẻ với mình.

Theo mình, một khi đồng ý tham gia vào CLB Đồng hành trong vai trò là đồng đẳng viên, tuyên truyền viên thì mình cần phải xuất hiện công khai, nói rõ hoàn cảnh của mình với mọi người. Mình may mắn có một gia đình rất thông cảm, thương yêu và ủng hộ việc làm của mình. Mẹ và anh trai mình tuyệt vời lắm ! (nghẹn ngào khóc)...

* Đang nói đến niềm vui, mà sao bạn lại khóc?

- Mình mới đi xét nghiệm máu và biết rằng mình đang ở giai đoạn cuối căn bệnh AIDS. Mẹ mình, anh mình và họ hàng mỗi tháng giúp mình 2 triệu đồng để uống thuốc chống chọi với bệnh tật. Mình đã làm khổ gia đình, mẹ già nhiều quá... Nhưng bạn cứ tin đi, mình đang chiến đấu với bản thân mình, với con virus HIV trong từng chuyện nhỏ nhặt nhất như bữa ăn giấc ngủ, uống thuốc đúng giờ giấc, đúng liều lượng... Mình muốn được kéo dài sự sống vì gia đình và vì CLB Đồng hành!

* Xin cảm ơn và chúc bạn sức khỏe!

Theo Thanh niên