'Uỷ quyền' cho trẻ con chấm bài thay
Các Website khác - 12/01/2006
Những nét phê khác nhau trong bài kiểm tra. Ảnh: Thanh Niên

Chuyện "lạ" nhưng có thật vừa xảy ra tại THCS Tô Vĩnh Diện (quận Đống Đa, Hà Nội). 15 phụ huynh lớp 8E đã ký vào đơn kiến nghị gửi Trưởng phòng Giáo dục quận Đống Đa. Nguyên do là điểm số và lời phê trên 4 bài kiểm tra văn của học sinh lớp 8E là chữ... trẻ con.

Sau khi cô giáo dạy văn trả bài kiểm tra một tiết cho học sinh, nhiều em đã bất bình đưa về cho bố mẹ xem. Một phụ huynh đã phát hiện thấy chữ viết ở phần lời phê của giáo viên là chữ của... trẻ con! Thực tế không phải chỉ có 1 mà có tới 4 bài văn có nét chữ trẻ con ở phần lời phê, cụ thể là bài của các em: Lê Quang Huy, Nguyễn Thanh Hoa, Nguyễn Hoàng Việt và Phạm Quang Minh.

Trong bài làm của em Lê Quang Huy, ở phần điểm ghi: 5-1 = 4 (các giáo viên của lớp 8E xác nhận đây là chữ của cô giáo dạy văn K). Nhưng ở phần lời phê có hai loại chữ khác hẳn nhau, nhìn bằng mắt thường cũng dễ dàng nhận ra sự khác nhau của 2 loại chữ viết. Dòng thứ nhất ghi: "Diễn đại vụng". Chữ đạt viết sai thành chữ đại. 2 dòng dưới ghi: "Dùng từ chưa chính xác, Thiếu yếu tố biểu cảm". 2 dòng chữ này viết to, trùng khớp với những nét chữ nhận xét bên lề bài làm của cô K. Cô K. đã cho người nhà tùy tiện nhận xét vào bài làm của học sinh.

Hiệu trưởng Quách Lan Anh phân trần: "Do cô giáo vừa chăm mẹ chồng ốm, vừa đọc lời phê cho người nhà ghi"... Để "trấn an" phụ huynh, cô Lan Anh đã cho chấm lại bài cho 4 học sinh trên. Theo các giáo viên trường THCS Tô Vĩnh Diện, thông thường bài kiểm tra 1 tiết không khống chế thời gian phải trả bài cho học sinh. Thậm chí nếu quá một tháng, cô có lý do chưa thể chấm bài được có thể xin "khất". Xác minh của phóng viên qua 4 bài kiểm tra gốc cho thấy, cô Kim đã cho con của cô chấm bài học sinh của mình!

Cô K có 2 người con, con gái lớn đã tốt nghiệp lớp 12 và cậu con trai thứ 2 đang học lớp 4.

Trả lời qua điện thoại, ông Nguyễn Duy Long, Trưởng phòng Giáo dục quận Đống Đa cho biết: "Phòng đã yêu cầu Ban giám hiệu Trường Tô Vĩnh Diện thành lập hội đồng chấm lại 4 bài này. Nếu 4 bài này chấm sai thì sự việc sẽ rất nghiêm trọng, nếu chấm đúng mức độ sai nhẹ hơn. Tôi vừa nhắc nhở nhà trường tiến hành chấm lại nhanh để có kết luận chính thức sự việc này. Căn cứ vào kết quả chấm, phòng sẽ yêu cầu nhà trường có hình thức xử lý kỷ luật".

(Theo Thanh Niên)

Ý kiến của bạn: