Vẫn là chuyện "người đứng đầu"
Các Website khác - 31/03/2006

Vẫn là chuyện "người đứng đầu"
Hà Văn Thịnh

Việc đình chỉ chức vụ của Thứ trưởng thường trực Bộ GTVT Nguyễn Việt Tiến có thể được hiểu như là trật tự đúng và cần thiết của công lý được thực thi. Thế nhưng, theo ông Tiến, ông "không có những sai phạm nghiêm trọng" vì ông có 5 không: Không được giao phân bổ dự án; không phụ trách công tác cán bộ; không phụ trách các PMU; không phụ trách tài chính và tài sản; không phụ trách thanh tra!

"Ông Năm Không" đòi phải được đối chất với Bộ trưởng và cụ thể hơn, ông yêu cầu Bộ trưởng phải từ chức! Còn vị Bộ trưởng thì lại cũng chủ động gặp báo giới để nói gần như ngược lại.

Đây là chuyện quả là xưa nay hiếm vì nhà cháy rồi nhưng... Có chuyện từ năm ngoái cần phải được nhắc lại cho rõ. Đó là vụ lật tàu ở Lăng Cô làm chết và bị thương tám chục con người. Suốt 13 ngày, không ai biết lãnh đạo Bộ GTVT đi đâu. Đúng ngày thứ 13, mới thấy ông đến quan sát hiện trường sự cố. Câu chuyện trên đây phản ánh cái ý thức trách nhiệm của người đứng đầu một ngành.

Năm nay, trả lời báo chí chiều 29.3.2006, ông Bộ trưởng vẫn tiếp tục điệp khúc "tôi chưa kiên quyết trước các sai phạm", "tôi có một phần trách nhiệm"... Không thấy ông Bộ trưởng phản ứng gì về khiếu nại năm không của "Ông Năm Không".

Có một điều là, ông Bộ trưởng vẫn đưa "Đảng và Chính phủ" ra để làm mộc che theo cách "Nếu như có thiếu sót, khuyết điểm tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm trước Đảng và Chính phủ".

Không cần ông đi xa và đi đi vòng như thế. Ông chỉ cần cho biết người đứng đầu ngành mà để thất thoát hàng ngàn tỉ đồng khi đất nước vẫn còn nghèo khó như thế... thì phải chịu trách nhiệm đến đâu? Cách trả lời của ông Bộ trưởng làm người nghe, hiểu là ông đang ngầm nói đến một điều gì đó đứng trên cả sự nghiêm trọng của sai lầm.

Chắc chắn các vị lãnh đạo của chúng ta biết chuyện chỉ vì tránh xuất hiện trong một cuộc đình công mà Thủ tướng nước Hàn phải từ chức. Vì 20 triệu đồng lú lẫn cá độ mà một người trẻ tuổi phải vào tù. Làm "mất" hàng ngàn tỉ đồng tiền dân, của nước thì xử thế nào đây? Chẳng lẽ chuyện "gia đình trị" ở PMU18 bây giờ Bộ trưởng mới biết? các PMU, hầm chui Văn Thánh, cầu Hoàng Long và nhiều những con đường "tiền (quan) tiêu không hết, đường làm không xong"...; chẳng lẽ cũng là do trời mưa, đất lún?

Quan điểm của Thủ tướng Phan Văn Khải rất rõ ràng: Để cấp dưới sai phạm, người đứng đầu phải thôi chức! Có thể ông thứ trưởng sẽ không chỉ dừng ở chuyện "tạm đình chỉ chức vụ" nhưng không thể có chuyện một ngôi nhà bị cháy mà Thứ trưởng và Bộ trưởng cứ đổ tội cho nhau loanh quanh như đùa với sự thật như thế. Người dân mong mỏi chuyện này không phải là nước thí tốt khi bàn cờ bị lâm vào thế bí. Nhà nước pháp quyền XHCN không chấp nhận việc khuấy bùn để ... hóa bùn. Chẳng lẽ sai phạm cứ mãi có một đường băng thuận lợi để hạ cánh hoài?