Hà Kiều Anh: 'Tôi không bỏ rơi anh Thiều'
Các Website khác - 30/03/2006

"Thật ra, tôi không có nhiều mối tình như người ta tưởng, năm 20 tuổi, tôi đến với anh Thiều cho đến tận bây giờ", Hà Kiều Anh bộc bạch.

- Tại sao chị nhận lời đóng vai có nhiều cảnh yêu đương nóng bỏng trong khi chồng mình đang thụ án?

- Tôi không xem việc anh ấy đang thụ án hay không lại ảnh hưởng đến công việc của mình. Các cảnh quay đều phục vụ cho nội dung phim chứ không phải là kiểu câu khách rẻ tiền. Trước khi nhận lời, tôi đã đọc kỹ kịch bản, nói thật cũng thấy sợ, sợ sex quá và sợ mình không diễn tả được lại gây phản cảm. Nhưng các anh Phước Sang, Bảo Trung rồi Chi Bảo động viên tôi rất nhiều khiến tôi cũng thấy yên tâm hơn. Tôi cũng có trao đổi với anh Thiều trước khi nhận lời.

- Nếu anh ấy không đồng ý cho chị đóng phim thì chị tính sao?

- Chuyện ấy đã không xảy ra, mà nếu có thì người đàn bà nào lại đi đánh đổi hạnh phúc của mình để lấy một vai diễn mà chưa chắc đã thành công? Tôi thì lại càng không cần phải tìm kiếm sự nổi tiếng, vì tôi đã có đủ.

Nhưng anh ấy đang ở trong tù, và tôi biết trong hoàn cảnh đó những suy nghĩ có thể khác đi, có thể lo lắng hơn, bất an hơn... Nhưng từ trước đến nay, anh ấy luôn tôn trọng công việc của tôi, hiểu những đam mê nghệ thuật của tôi, nếu không chúng tôi cũng chẳng đi cùng nhau một chặng đường dài như vậy.

- Chị đã bao giờ thử đặt mình vào vị trí anh ấy để nhìn vấn đề này?

- Tôi vốn không xem chuyện này là quan trọng. Thật ra những cảnh khán giả xem trên phim đã có sự can thiệp của kỹ xảo, đã qua nhiều khâu xử lý. Ví dụ, để diễn tả cảnh ân ái, chúng tôi thể hiện một động tác, những động tác tiếp sau đó là kỹ xảo. Hơn nữa, diễn viên vào vai trước bao nhiêu người, máy quay, đèn chiếu, toát cả mồ hôi chứ không nồng nàn bốc cháy như trên phim đâu.

Hoa hậu Hà Kiều Anh. (Thế Giới Nghệ Sĩ)

- Nhưng để diễn ăn ý những cảnh quay ấy, đạo diễn đã để cho chị và Chi Bảo nuôi cảm xúc trong một thời gian dài kia mà?

- Không phải chỉ có tôi và Chi Bảo mà cùng với các diễn viên khác nữa, trước khi vào cảnh quay chúng tôi thường ngồi lại với nhau trao đổi rồi diễn thử... Quá trình làm việc chung giúp chúng tôi hiểu nhau hơn và diễn tốt hơn thôi.

- Nhưng vì diễn tốt nên mới khiến "một nửa" của mình lo lắng. Nếu vợ của Chi Bảo ghen thì chị tính sao?

- Chị ấy cũng đã cho chúng tôi những nhận xét thẳng thắn về các cảnh phim, có mặt bên cạnh chồng trong buổi chiếu ra mắt... Tôi không biết chị ấy có ghen không nhưng tôi nghĩ chị ấy cũng hiểu đây chỉ là phim. Thật ra yêu nhau trên phim chỉ là công việc, còn cái đáng sợ với một tình yêu là ngoại tình tư tưởng kia.

- Những cảnh yêu đương trên phim gợi cho chị nỗi niềm gì của một người đẹp đang cô đơn?

- Tôi nghĩ dường như người ta đang nhìn vào hoàn cảnh của mình để khắt khe với các cảnh yêu đương trên phim. Nếu nói về sex thì phim VN có là gì so với các nước khác. Tôi không mượn sex trong phim để thu hút sự chú ý và cũng không để giải tỏa những nỗi niềm của riêng mình. Khi bạn cần một người để chia sẻ thì không phải cần trên phim. Cái nghĩa của hai chữ cô đơn lớn hơn rất nhiều với người đã trải nghiệm nó và bạn cũng không dễ dàng tìm kiếm ai đó để chia sẻ. Không có ai luôn chờ sẵn ở bên cạnh mình để khi mình cô đơn thì họ tìm đến ngay.

- Mối tình đầu của chị đã diễn ra như thế nào?

- Năm tôi 3 tuổi, bố mẹ ly dị. Thiếu sự thương yêu, chăm sóc của một người cha cũng là một lý do để tôi đến với anh ấy. Anh ấy cho tôi cảm giác được che chở, được yêu thương, đã dạy tôi nhiều thứ về kiến thức cũng như về cách ứng xử trong cuộc sống. Tôi không biết có thể gọi đó là tình yêu không vì tôi thích anh ấy theo cái cách như một người cha, người anh hơn là người yêu. Năm đó tôi mới 17 tuổi, còn quá trẻ để hiểu thế nào là tình yêu.

- Năm 20 tuổi chị gặp Nguyễn Gia Thiều, từ bỏ một vòng tay che chở đến với một đại gia, đã khi nào chị cảm thấy hối tiếc?

- Anh Thiều là người mà số phận đã mang đến cho tôi. Tôi quen khi anh ấy ở nhà thuê, chỉ có chiếc xe máy, gần như là không có gì cả. Trong khi những năm đó, tôi kiếm được rất nhiều tiền. Tiền một sô quảng cáo hơn 20.000 USD, đứng hội chợ, giới thiệu sản phẩm cũng 500 USD mỗi ngày, một tuần tôi nhận được 3-4 lời mời, rồi các sô diễn thời trang, ca nhạc. Xe hơi, nhà lầu đều tự tay tôi làm ra.

Sau này mọi người nhìn vào Đông Nam cứ nghĩ mọi thứ tôi có là từ anh Thiều. Rồi mọi chuyện cứ được đồn thổi lên trong khi tôi chẳng biết gì về chuyện làm ăn của anh ấy. Tôi yêu anh Thiều vì bản thân anh ấy, vì cái cách mà anh yêu thương tôi, chia sẻ với tôi. Cho đến tận hôm nay, cũng chỉ có mình tôi là còn ở bên cạnh anh ấy, dù những năm sau cùng trước khi bị bắt, chúng tôi cũng chỉ gặp 3-4 lần một năm. 9 năm yêu nhau, cũng chỉ được 4-5 năm là mặn nồng.

- Nghĩa là mối tình do số phận sắp đặt ấy cũng đã trắc trở?

- Tôi không biết nếu anh ấy không bị bắt thì chúng tôi có còn ở bên nhau đến hôm nay không. Không ai nói trước được là mình sẽ yêu một người trong bao lâu. Lúc yêu nhau, mình không hình dung được sẽ ra sao nếu không có người ấy, nhưng tình yêu không là vĩnh cửu nếu không muốn nói là mong manh. Đùng một cái thì yêu, rồi có khi đùng một cái tình yêu không còn. Cũng có thể sau này chúng tôi bắt đầu lại từ đầu vì cả hai chưa từng làm đám cưới, cũng có thể không còn hiểu nhau nữa khi mỗi người đều trải qua rất nhiều chuyện, đã có sự thay đổi. Nhưng lúc này thì tôi không bỏ rơi anh ấy.

- Sau những biến cố đau buồn, chị sẽ sống thế nào?

- Khi kỷ niệm chặng đường 10 năm làm nghệ thuật của mình vào năm 2002, tôi đã có ý định dừng bước, chỉ muốn dành thời gian lo cho hạnh phúc gia đình nhưng mọi chuyện lại không như mình nghĩ. Có lúc tôi tưởng mình gục ngã nhưng rồi phải tự đứng dậy. Không những tôi đã mất đi một bờ vai để nương tựa mà còn phải vững vàng hơn để lo cho anh ấy. Trở lại với nghệ thuật vì tôi vốn yêu nó và cũng là để khuây khỏa. Có lẽ đây là điều số phận đã định cho tôi.

Tôi sẽ tiếp tục đóng phim và mong muốn có được một vai diễn thành công trong bộ phim nghệ thuật. Bên cạnh đó, tôi cũng mụốn để tâm hơn nữa với việc kinh doanh vì thời gian qua chưa tập trung lắm.

(Theo Thế Giới Nghệ Sĩ)