Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi kỳ diệu
Các Website khác - 31/03/2006

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Eric John:
Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi kỳ diệu

"Đó là sự chuyển đổi từ một nền kinh tế tập trung trở thành một xã hội cởi mở hơn với nền kinh tế thị trường tự do, năng động và gắn kết với thế giới" - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Đông Á Thái Bình Dương Eric John phát biểu trong cuộc điều trần chung của hai tiểu ban thuộc Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện hôm 29.3.

Hàng loạt sự kiện và vấn đề liên quan đến các thoả thuận thương mại, viện trợ phát triển, các trao đổi văn hoá giáo dục đã khiến năm 2006 trở thành một năm bước ngoặt trong quan hệ Việt - Mỹ.

Ông nhắc tới các quan hệ giữa hai nước trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, cấp thị thực. Theo ông, các doanh nghiệp Mỹ đã có lợi từ chính sách mở cửa kinh tế của Việt Nam: Mỹ đã đầu tư tổng cộng 730 triệu USD vào Việt Nam trong các năm từ 1998 đến 2005. Ngoài ra, số thị thực cấp cho sinh viên Việt Nam sang học ở Mỹ đã tăng 124% kể từ năm 2001. Ông nói rằng, Việt Nam bây giờ đã khác hoàn toàn so với khi ông thăm Việt Nam lần đầu tiên năm 1989: "Bây giờ, Việt Nam là điểm đến của hàng trăm du khách nước ngoài, trong đó có rất nhiều du khách Mỹ".

Trợ lý Ngoại trưởng Eric John cũng cho biết, Mỹ và Việt Nam đang hợp tác trên các vấn đề song phương như đối thoại nhân quyền, và nhiều vấn đề khu vực khác cùng quan tâm. Mỹ cũng ủng hộ chính sách gắn kết với Việt Nam thông qua các chương trình viện trợ phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là HIV/AIDS và cúm gia cầm, các chưong trình giáo dục quân sự, tăng cường cung cấp các trao đổi giáo dục như Fulbright.

"Nhìn về phía trước, chúng ta đang đứng trước một năm có nhiều cơ hội cho cả hai nước để theo đuổi các lợi ích chung và củng cố mối quan hệ quan trọng này" - ông nói.

M.H