Con yêu sớm, cha mẹ “đứng tim”
Các Website khác - 15/10/2007
Mua hoa tặng bạn gái nhân ngày 20/10. Ảnh: Hoài Nam.

Biết chuyện yêu đương của con gái cách đây gần nửa năm, cô chưa kịp lên tiếng can thiệp thì con đã đi trước một bước là mua lọ thuốc ngủ để sẵn trên bàn tuyên bố: “Mẹ chỉ cần nói một câu về chuyện tình yêu của con, lập tức con sẽ uống hết”. 

 

Thấy con ngang nhiên đi với người yêu, cô Nga chỉ biết cầu mong… đừng có chuyện gì xảy ra. Cô tâm sự: “Thà mình quát mắng gì nó cho cam, đằng này mình chưa kịp nói gì nó đã làm thế, đành chào thua”.

 

Mốt yêu sớm

 

Cùng lúc bước vào tuổi dậy thì, nhiều em cũng bắt đầu xây dựng cho mình một tình yêu… y như thật. Và những ai không yêu được xem là lạc hậu, quê mùa.

 

Lan, học sinh lớp 9 trường THCS M.D (Hà Nội) luôn tự hào mình là người có bạn trai sớm nhất lớp. Đầu lớp 8, Lan đã công khai giới thiệu người yêu với mấy cô bạn chơi cùng nhóm. Bạn trai Lan bằng tuổi, đang học ở một trường THCS khác. Quen nhau qua một người bạn của Lan và chỉ sau một tháng làm quen, tán tỉnh, hai “nhóc” chính thức “yêu nhau”.

 

Tình yêu của Lan như phim Hàn: có giận hờn, có ghen tuông, có những buổi bỏ học để đi chơi và kết cục là có cả chia tay sau gần một năm gắn bó. “Anh ấy tán tỉnh một đứa khác, chẳng sao cả, em cũng sắp đã tìm được một nửa mới của mình. Lớp em bây giờ, đứa nào cũng có người yêu. Không yêu thì… hâm” - Lan vô tư.

 

“Một nửa” của các em thường học cùng lớp, cùng trường. Nhưng cũng không ít mối tình vượt khoảng cách, thậm chí chưa một lần gặp nhau ngoài đời.

 

Bước vào cấp ba mà H. (THPT DDT) vẫn chưa có mối tình nào để “khoe với bạn bè”, trong khi 37 bạn cùng lớp suốt ngày có người đón đưa. Bị bạn bè nói là “âm tính”, “có vấn đề”… H. quyết tâm tìm bạn gái.

 

Nhưng vốn nhút nhát, cứ đứng trước con gái là run nên ý định sẽ “tấn công” một nàng lớp dưới nào đó của H. không thành. Được một người bạn bày cách, H. lên mạng tìm người yêu. Chẳng mấy chốc, H. đã “khoe” với cả lớp về người yêu mình và đưa ảnh cho mọi người xem, dù nàng ở tận Yên Bái và H. chưa một lần gặp mặt.

 

Tình yêu của các em tuổi “ô mai” thường bắt đầu bằng những lá thư tỏ tình, rồi những cuộc hẹn hò với những chiếc hôn bắt chước người lớn.

 

Một cô giáo chủ nhiệm lớp 8, trường THCS NT (Hà Nội) một lần vô tình bắt gặp cô học trò lớp trưởng đang hôn cậu bạn trai học lớp 9 cùng trường. Cô học trò khóc lóc, nói rằng vì chúng em yêu nhau quá và xin cô đừng… báo với ban giám hiệu, đừng để bố mẹ em biết.

 

“Mình cũng chỉ biết khuyên răn các em chú tâm vào học hành. Bọn trẻ bây giờ yêu sớm lắm. Nhiều đôi trong lớp học mà nắm chặt tay nhau dưới ngăn bàn. Nhiều giáo viên khác trong trường cũng bắt gặp cảnh này rồi cũng chỉ biết làm ngơ. Nói với bố mẹ các em, ai dám chắc họ sẽ không làm ầm ĩ lên” - Cô cho biết.

 

Phụ huynh… bị động

 

Hầu hết, khi yêu các em đều không hé nửa lời về chuyện tình cảm của mình với cha mẹ. Phần lớn là do các bậc phụ huynh vô tình… phát hiện ra. Nhưng phần lớn, cha mẹ cũng phải đứng ngoài cuộc.

 

“Ngọc Linh ơi, hôm nay không gặp được em lòng anh như lửa đốt. Ngày mai, tiết học cuối em giả vờ bị đau bụng xin phép về rồi mình đi chơi nhé. Anh nhớ em nhiều lắm. Hôn em!”.

 

Sắp xếp sách vở của con gái, chị Hà suýt ngất khi thấy lá thư tình của một cậu bạn trai nào đó gửi cho con chị với những lời mùi mẫn chẳng khác nào những người đã trưởng thành đang yêu nhau. Chị không tin nổi, con gái chị mới học lớp 7.

 

Chị Hà cố giữ bình tình để nói chuyện thật nhẹ nhàng với con nhưng con gái của chị đã ầm ĩ lên về việc chị dám “lục đồ đạc” của cô bé. Chị Hà không dám nói thêm gì, nhưng con chị đã bỏ nhà đi với lời nhắn: “Nếu bố mẹ ngăn cản con yêu anh ấy thì đừng tìm con”. Tìm được con gái về, vợ chồng chị cũng phải đành nhân nhượng yêu cầu của con là “con vẫn yêu bình thường”.

 

Một thành viên ở Trung tâm Tư vấn Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình (Tư vấn Thanh niên 145) cho biết: “Vấn đề yêu sớm ở trẻ là một thực tế mà người lớn không thể không nhìn nhận. Những rung động về giới tính ở lứa tuổi dậy thì thời đại nào cũng có, nhưng hiện nay trẻ dậy thì sớm nên rung động sớm, tai hại là các em lại không biết cách xử lý và làm chủ hành vi”.

 

Quả thật, trẻ yêu sớm và những hành vi “bất cần” của mình đang là một bài toán rất khó cho các bậc làm cha làm mẹ. 

 

Hoài Nam