Nạo phá thai không an toàn - Báo động đỏ!
Các Website khác - 12/07/2008
 

Hanoinet - Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 68.000 phụ nữ tử vong trong các vụ phá thai không an toàn, trong khi đó, 5,3 triệu người phải chịu những hậu quả đáng tiếc như nhiễm trùng hay vô sinh... 

Các trường hợp nạo phá thai không an toàn được tính đến trong bản báo cáo bao gồm cả nạo phá thai chui và nạo phá thai hợp pháp.

Theo bản báo cáo, rất nhiều phụ nữ nghèo đi phá thai như một biện pháp cuối cũng nhằm thực hiện kế hoạch hoá gia đình. Mặc dù trên thế giới bùng nổ các biện pháp tránh thai, hàng năm, ở các nước đang phát triển, vẫn có 51 triệu bà mẹ mang thai ngoài ý muốn do không dùng các biện pháp tránh thai.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, có khoảng 25 triệu phụ nữ mang thai mỗi năm bởi vì họ sử dụng không đúng các biện pháp tránh thai.

35 quốc gia nghèo trong vùng châu Phi và một số nơi khác có tỷ lệ sinh cao nhất của thế giới (một bà mẹ có 5 đứa con). Điều này cũng phản ánh kết quả phát triển kinh tế và xã hội ở những quốc gia nghèo nhất thế giớ, đó là tỷ lệ thất học, tử vong cao và cực kỳ nghèo đói.

Theo bà Joy Phumaphi, một quan chức trong Ngân hàng Thế giới, việc giới thiệu những chương trình sức khoẻ sinh sản tới các nước nghèo là điều cần thiết. Tuy nhiên, để có thể giảm tỷ lệ sinh thì không thể chỉ cần có chương trình về sức khoẻ mà còn nhiều yếu tố khác.

Bà Joy Phumaphi cho biết, nâng cao học thức cho người phụ nữ, đàm bảo các cơ hội kinh tế bình đẳng cho người phụ nữ trong xã hội, giảm bớt sự phụ thuộc vào kinh tế… là những yếu tố có thể làm giảm tỷ lệ sinh ở phụ nữ.

Theo China Daily/ VTV