Nhật cảnh báo tỷ lệ sinh đẻ giảm
Các Website khác - 04/12/2004

Biểu đồ biểu thị con số phụ nữ Nhật chưa kết hôn
TTO - Chính phủ Nhật Bản đã cho biết những thay đổi trong chính sách khẩn cấp là rất cần thiết nhằm thuyết phục phụ nữ Nhật sinh thêm con.

Nhật Bản hiện nay là một trong những nước có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới. Sự suy xét về vị trí việc làm và chính sách nghèo nàn của chính phủ là nguyên nhân ngăn cản phụ nữ sinh con.

Nhưng chính phủ đã nói rằng nếu xu hướng như hiện nay không bị đảo ngược thì nguy cơ thiếu trẻ em đang hủy hoại dần nền kinh tế của nước này. Sự tụt giảm tỷ lệ sinh của Nhật Bản là rất tồi tệ, họ đã tạo ra thuật ngữ mới để gọi về hiện tượng này "shoshika" có nghĩa là một xã hội không có trẻ em.

Nếu phụ nữ Nhật không sớm có thêm nhiều con, dân số Nhật sẽ giảm hơn 20% đến giữa thế kỷ này. Gần một nửa đó là người già, là những người trở thành gánh nặng về sức khỏe và hệ thống trợ cấp xã hội.

Một quan chức của tờ White Paper, tờ vừa mới xuất bản đã đề nghị chính phủ nên tập trung tất cả nỗ lực vào phụ nữ đang ở độ tuổi sinh nở nhằm khuyến khích có thêm nhiều trẻ em, những người này thường trong độ tuổi từ 20 đến 30, trong một cố gắng cuối cùng để đảo ngược xu hướng này.

Ngày nay, con số phụ nữ trong độ tuổi từ này không kết hôn và không có con đã đạt đến kỷ lục. Nhưng chính sách gì sẽ được thực hiện thì vẫn thật chưa rõ ràng.

Chính phủ vừa mới giới thiệu cái gọi là "kế hoạch thiên thần", sau đó là " tân kế hoạch thiên thần" và cái gần đây nhất là " Đề nghị thêm một lần nữa" tất cả đều nhằm mục đích có thêm nhiều phương tiện chăm sóc trẻ em và những quyền lợi khi làm mẹ.

Nhưng một thách thức lớn nhất với nhiều gia đình có thể là thói quen mang tính xã hội. Đàn ông vẫn mong muốn tiếp tục dành nhiều thời gian tại văn phòng và ít thời gian ở nhà, trong khi đó phụ nữ vẫn phải chịu áp lực từ bỏ công việc khi họ có con. Với tình trạng như vậy đã làm nhiều phụ nữ từ bỏ ý định lập gia đình.

NHƯ BÌNH (Theo BBC)