Nhiều cặp vợ chồng không đủ sức khỏe để có con
Các Website khác - 07/09/2005

Ở Mỹ,một cuộc thăm dò hơn 2000 phụ nữ của tạp chí Pregnancy & Birth (tạp chí Có thai & Sanh con) cho thấy 2/3 các cặp vợ chồng này có uống rượu và 2/5 số cặp có hút thuốc lá trong giai đọan họ muốn có con.

Chỉ có 44% phụ nữ có khả năng thụ thai cho biết họ đang theo một chế độ ăn thích hợp.

Các chuyên gia nói rằng các cặp vợ chồng cần phải hiểu rằng sức khỏe có ảnh hửơng đến chuyện thụ thai và hầu hết các cặp này đều cần đến hướng dẫn của bác sĩ.

Hầu hết phụ nữ được thăm dò đều là độc giả của tạp chí và họ đều đang không có mang.

Tuổi trung bình của những phụ nữ này là 29 tuổi.

Trong khi đang muốn có thai, 68% phụ nữ trong cuộc thăm dò thú nhận họ vẫn tiếp tục uống rượu và 1/5 nói rằng họ uống rất nhiều.

49% phụ nữ này có hút thuốc lá, chỉ 26% là bỏ hút thuốc lá. 47% người chồng có hút thuốc lá, chỉ 23% là bỏ hút thốc lá.

Lối sống không lành mạnh

1/3 cặp vợ chồng đang cố gắng có con là bị quá cân.

70% nghĩ rằng người vợ đã quá lớn tuổi để có con và cho rằng 26 tuổi mới là thích hợp có đứa đầu lòng.

Lý do những phụ nữ này đưa ra là họ cảm thấy chưa sẵn sàng, chưa gặp được đúng người họ yêu hay họ muốn tập trung cho sự nghiệp trước khi có con.

Nhiều người nói rằng họ không nghĩ họ lại gặp khó khăn trong việc muốn có con.

Sarah Hart, tổng biên tập của tạp chí cho biết : “Trong suốt thời tuổi trẻ, những phụ nữ này tìm cách tránh thai và chỉ đơn giản là họ khó có thể có thai”.

Cơ hội tốt nhất

Sarah nói :“Ở cấp độ xã hội, chúng ta cần khuyến khích phụ nữ có con trước tuổi 30. Vì sau tuổi này, khả năng thụ thai giảm dần…Ở tuổi 35, khả năng thụ thai giảm 50% so với khi họ 25, ở tuổi 40, khả năng thụ thai lại giảm 50% so với ở tuổi 35”.

1/7 cặp vợ chồng ở Mỹ ngày nay gặp nhiều khó khăn trong việc có con, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như phụ nữ chưa muốn làm mẹ, các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục gia tăng, bệnh béo phì tăng nhanh. Bệnh béo phì ảnh hưởng đến chuyện rụng trứng và khả năng có con của nam giới.

Sarah thêm rằng : “Chúng tôi không nói rằng phụ nữ nên có con khi họ chỉ mới bắt đầu những bước đầu tiên trong sự nghiệp của mình, nhưng nếu họ cứ khăng khăng phải tìm được người bạn đời thật hòan hảo và có nghề nghiệp ổn định rồi mới có con thì họ sẽ bước vào tuổi 30 lúc nào không hay. Mọi người cần hiểu rằng lối sống có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng có con…Bỏ thuốc lá và rượu đi, khả năng có con sẽ tăng, và cũng giúp con họ tránh được những chất độc hại này trong những tuần đầu mẹ mang thai, lúc các cơ quan quan trọng của bào thai đang được hình thành ”.

Bác sĩ Allan Pacey, chuyên khoa sản trường Đại học Sheffield nói rằng các cặp vợ chồng hiếm muộn muốn có con đều cần phải có sự hướng dẫn của bác sĩ, “Các cặp vợ chồng hiếm muộn sẽ làm theo bất cứ điều gì để họ có thể có con”. Bác sĩ cũng cho biết các cặp vợ chồng cần được giáo dục về sức khỏe sinh sản, họ cần có một lối sống khỏe mạnh, không chỉ vì sức khỏe của riêng họ, mà còn vì để có thể thụ thai và vì sức khỏe của chính đứa bé.

 Theo http://news.bbc.co.uk/