Những nỗi lo về chiếc "áo mưa"
Các Website khác - 14/07/2008
Tăng cường giáo dục sẽ giúp mọi người
thoải mái hơn khi tiếp cận bao caosu.
(LĐCT) - Bao caosu (BCS) là một phương tiện quan trọng trong cuộc chiến chống lại căn bệnh thế kỷ AIDS, các bệnh lây qua đường tình dục và có thai ngoài ý muốn.

Ngoài những điểm cung cấp BCS "truyền thống" như hiệu thuốc, khách sạn..., nhiều nước trên thế giới đang đẩy mạnh việc phổ biến BCS đến những điểm công cộng khác, để người dân "cần là có".

Trong khi đó, bên cạnh những hạn chế về mặt tuyên truyền giáo dục giới tính, thói quen tâm lý nặng tính Á Đông, thì hệ thống cung cấp BCS ở VN vẫn rất đơn điệu và xa cách người dân. Từ năm 2010, 85% ngân sách dành cho các phương tiện tránh thai ở VN do các nhà tài trợ cung cấp sẽ bị cắt - đó sẽ là một hẫng hụt về nguồn cung cấp phương tiện tránh thai cho người nghèo và nhất là những người ở vùng sâu vùng xa...

Tránh nỗi e dè

Năm 2004, Cty Hệ thống máy bán hàng tự động (EZ Vending) hợp tác với Tổ chức DKT quốc tế tại VN và được sự hỗ trợ của Uỷ ban DSGĐ&TE VN đã triển khai máy bán BCS tự động đầu tiên ở Hà Nội tại quán bia Lan Chín, số 2 Tràng Tiền. Kế tiếp, máy bán BCS thứ hai lặng lẽ xuất hiện trong nhà vệ sinh nam của quán bia hơi 19C Ngọc Hà và một số điểm công cộng khác.

Trong thời gian đầu, số lượng BCS được bán cho những người hiếu kỳ từ các máy này khá nhiều song sau đó ngày càng giảm dần và bây giờ thì hầu như không có mấy người mua. Thất bại của dự án này, phần lớn là người VN không có thói quen dùng tiền xu (khi đó tiền xu cũng chưa phổ biến), cũng như sử dụng các máy bán hàng tự động và tâm lý ngại mua BCS - được coi là sản phẩm nhạy cảm - tại chỗ công cộng.

Năm 2006, tổ chức DKT nhằm phòng chống HIV/AIDS đã tiến hành lắp đặt một số hộp BCS tại 11 đại sứ quán và tổ chức nước ngoài tại Hà Nội, TPHCM để cung cấp BCS miễn phí dành cho nhân viên và khách đến làm việc.  Chỗ lắp đặt là những nơi dễ thấy trong nhà vệ sinh. Ngoài ngăn lớn nhất đựng đầy BCS OK hoặc Super Trust, hộp này còn có một ngăn đựng tờ rơi về việc sử dụng BCS phòng chống HIV/AIDS.

Sau 4 năm ra đời, dự án Trạm cung cấp BCS 24/24h cho người lao động ngoại tỉnh, do Trung tâm Phát triển AÁnh sáng cộng đồng (LIGHT) triển khai, vẫn tỏ ra hiệu quả và ngày càng được nhân rộng. Hiện có khoảng mấy chục trạm cung cấp, thực chất chính là những người lao động ngoại tỉnh được Trung tâm tuyển chọn để đào tạo kiến thức, kỹ năng về sức khỏe sinh sản và tình dục. Những đồng đẳng viên của dự án, khi rỗi việc, lại dạy "đồng nghiệp" cách dùng rồi phát BCS.

LIGHT còn mở Nhà sinh hoạt cộng đồng "Ngày mới" tại 123 Nghĩa Dũng - Phúc Xá, Hà Nội để những lao động ngoại tỉnh có thể đến để được tư vấn về các vấn đề sức khoẻ sinh sản, cung cấp BCS và kiểm tra sức khoẻ hàng tháng. Bác sĩ Thu Giang - Phó Giám đốc LIGHT - cho biết hiện có khá nhiều người lao động ngoại tỉnh sinh hoạt thường xuyên tại Nhà cộng đồng Ngày mới. Hiện các trung tâm cung cấp BCS 24/24h và Nhà sinh hoạt cộng đồng Ngày mới của LIGHT đã triển khai cung cấp 50% BCS miễn phí và bán 50% BCS.

Nhiều thanh niên tìm giải pháp mua BCS trên mạng, tuy nhiên nó cũng hơi mất thời gian bởi mỗi lần có nhu cầu, người mua phải lên mạng hoặc gọi điện thoại cho người bán hàng. Để đỡ mất công, nhiều người rất muốn mua nhiều để tiện dùng dần song lại không dám vì sợ lộ trước bạn bè cũng như cha mẹ.
 

- Tính trung bình mỗi ngày ở VN có thêm hơn 100 người bị nhiễm HIV.

- Năm 2006, có 280.000 người nhiễm HIV, gấp hơn hai lần con số đó của năm 2000 là 122.000 người.

- Đến năm 2006, tỉ lệ nhiễm HIV trong dân số VN ở độ tuổi 15 đến 49 đã ở mức 0,53%.

- Cứ khoảng 60 hộ gia đình ở VN thì có một hộ có một người đang sống với HIV.

- Ước tính trong giai đoạn 2005-2010, VN sẽ có thêm khoảng 30.000-40.000 trường hợp nhiễm HIV mỗi năm.

Theo ước tính, phần lớn số những trường hợp mới nhiễm HIV là do lây truyền qua đường tình dục. Hiện nay số trường hợp nhiễm HIV do lây truyền qua đường tình dục cao hơn số trường hợp nhiễm HIV qua đường tiêm chích. 

T.Trang

(Theo Ước tính và Dự báo HIV/AIDS ở VN giai đoạn 2005 - 2010 của Bộ Y tế  - Tài liệu do Tổ chức UNAIDS cung cấp).