Câu chuyện của đôi vợ chồng “ết”
Các Website khác - 10/10/2007
- Ngày cưới của đôi trẻ Hùng - Na tại bản Vạc, xã Trung Quán, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn có rất nhiều người đến dự. Trong số ấy, ngoài những người thành tâm đến chúc phúc cho hai vợ chồng còn có người đến chỉ vì tò mò muốn xem mặt đôi uyên ương nhiễm AIDS.

Những mảnh đời tối
Sinh trưởng trong một gia đình thuần nông ngèo khó, là người dân tộc Tày, nhưng Nông Khánh Hùng và anh trai vẫn được bố mẹ lo cho học hành đầy đủ. Nhưng học đến năm lớp 10 (1995), cả hai anh em Hùng bắt đầu đua đòi theo những người bạn xấu rồi sa vào con đường nghiện hút.

Bóng đen của ma tuý đã biến hai chàng trai khoẻ mạnh, ngoan giỏi ngày nào trở thành những đứa con bất hiếu trong gia đình và kẻ phạm tội ngoài xã hội. Nước mắt cha mẹ Hùng cạn dần cùng tài sản trong nhà. Hai anh em lúc đầu trộm đồ của bố mẹ, khi nhà không còn gì để lấy, họ chuyển sang ăn trộm nhà hàng xóm. Đã không dưới một lần, Hùng và anh trai bị bắt lên công an xã vì tội ăn cắp vặt.

Đến năm 2000, anh trai của Hùng chết vì AIDS; bản án tử hình khi đó cũng đang treo lơ lửng trên đầu Hùng. Mẹ Hùng gần như nằm liệt giường sau cái chết của người con cả. Trong lúc Hùng phải sống những chuỗi ngày giày vò tuyệt vọng trong ân hận muộn màng thì những người bạn đồng đẳng ở Câu lạc bộ “Vì ngày mai” tìm đến. Họ là những người có cùng cảnh ngộ với Hùng, cùng giúp nhau vượt qua khó khăn của bệnh tật và trở thành những tuyên truyền viên phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng.

Được sự động viên của những người cùng cảnh ngộ, Hùng nhiệt tình tham gia các hoạt động của CLB. Công việc và sự chia sẻ của bạn bè đã giúp anh nhận ra những sai lầm của mình. Trong những người bạn đồng đẳng ở CLB, Hùng để ý đến một cô gái người Nùng tên là Lý Nê Na với vóc người bé nhỏ và đôi mắt buồn thăm thẳm.

Na bị nhiễm HIV do lây từ bạn trai. Năm 2000, bạn trai Na chết, khi đó Na vẫn nghĩ bạn trai mình chết vì một căn bệnh nhiễm trùng nào đó. Năm năm sau, cơ thể cô bắt đầu có những biểu hiện lạ như sút cân, rụng tóc. Lúc bấy giờ, Na mới đi kiểm tra sức khoẻ và nhận kết quả xét nghiệm máu. Biết tin mình nhiễm HIV/AIDS, Na ốm liệt giường, sút 20kg, nằm chờ chết.

Nhưng trong những giờ phút tuyệt vọng nhất, niềm khát khao sống lại trỗi dậy mạnh mẽ. May mắn thay trong thời điểm nguy cấp, cô được dùng thuốc điều trị kháng vi rút ARV và đã dần hồi phục. Na tìm đến sinh hoạt ở CLB “Vì ngày mai”, ở đây, Na nhận được nhiều sự động viên an ủi của bạn bè và đặc biệt là sự chăm sóc ân cần của Hùng.

Được sự vun vén của bạn bè, gia đình, Na - Hùng quyết định là đám cưới vào tháng 2/2007. Ngày cưới vợ chồng họ tại bản Vạc có rất nhiều người đến dự, trong đó không ít người đến chỉ vì muốn xem mặt đôi vợ chồng cùng nhiễm HIV.

Khát vọng!

Sau đám cưới, Na và Hùng vẫn tiếp tục tham gia CLB “Vì ngày mai”. Hàng ngày, họ đi cấp phát bao cao su miễn phí cho các đối tượng nhà hàng, cấp phát bơm kim tiêm sạch cho các đối tượng nghiện ma tuý, thu gom bơm kim tiêm bẩn. Mỗi tháng, hai vợ chồng được nhận 600 - 700 nghìn đồng tiền lương.

Na cho biết, ngoài thời gian sinh hoạt ở CLB, hai vợ chồng còn trồng ngô, chăn nuôi gà, lợn để tăng thu nhập nhưng do ít vốn lại chưa có kinh nghiệm nên nguồn thu đem lại không đáng kể. Tháng 6 vừa rồi, hai vợ chồng đã tìm đến Quỹ xoá đói giảm nghèo của xã để vay vốn mua giống nhưng không được chấp thuận vì cán bộ xã sợ nhỡ hai vợ chồng... không sống được đến lúc phải trả nợ!

“Đói nghèo thì vợ chồng rau cháo có nhau. Chỉ tủi khi gặp những người không thông cảm với hoàn cảnh của mình, có người không giấu giếm thái độ khinh rẻ, lảng tránh,... Lúc ấy, vợ chồng lại đưa nhau về căn nhà biệt lập trên một quả đồi rồi… khóc lén!”, Na tâm sự.

Con người khi biết mình sớm phải rời xa cuộc đời mới thấy giá trị của sự sống. Từ ngày vợ chồng Na - Hùng và một số bạn đồng đẳng được sử dụng thuốc ARV, được hiểu kỹ về căn bệnh mà mình đang mắc phải, càng hiểu sự lây nhiễm nguy hiểm của căn bệnh này, họ càng nhiệt tình tham gia phong trào tuyên truyền, vận đồng phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS.

Hàng ngày, họ cùng các thành viên trong CLB đạp xe 30-40 cây số đi khắp các vùng lân cận làm công tác xã hội. Đến nay, cả nhóm đã cấp phát trên 20.000 chiếc bao cao su, trên 30.000 chiếc bơm kim tiêm. Ngoài ra, Hùng và Na còn nhận chăm sóc cho những người bị AIDS giai đoạn cuối. Chứng kiến và cảm nhận nỗi đau của người cùng cảnh trước phút lâm chung, đôi trẻ càng khát khao được sống, được hạnh phúc. Bây giờ, ước mơ lớn nhất của họ là có một sức khoẻ ổn định để được lao động và làm những công việc giúp ích cho xã hội.

“Biết đâu trong tương lai gần, người ta sẽ tìm ra loại thuốc chữa khỏi bệnh cho những người nhiễm HIV như chúng em. Hoặc có kỹ thuật nào mới giúp hai vợ chồng sinh được một đứa con khoẻ mạnh thì tốt biết mấy” - Na tâm sự.

Nắng chiều đã gần tắt, đôi vợ chồng “ết” đứng nắm tay nhau tươi cười, nhờ người bạn chụp cho họ một bức ảnh thật đẹp. Tiễn khách về, Hùng còn chạy theo dặn với: “Nhớ gửi ảnh để chúng tôi giữ làm niệm nhé, quý lắm đấy!”.

Nguồn: P. Thanh-Dân Trí

CÁC TIN ĐÃ ĐƯA