Khi vợ chồng có con lần đầu
Các Website khác - 22/07/2005
Năm 2003, phân tích 90 cuộc nghiên cứu liên quan tới 31.000 người đã kết hôn, người ta thấy rằng mức thoả mãn hôn nhân giảm 42% sau khi người vợ sinh con thứ nhất, thế hệ sau giảm hơn thế hệ trước.

GS khoa tâm lý Jean Twenge, thuộc ĐH San Diego, nói: “Phát hiện này rất quan trọng đối với các phụ nữ có con”. Mức thoả mãn càng giảm hơn với những người thành đạt. Các nghiên cứu còn cho thấy rằng từ 1/3 đến 1/2 những vợ chồng mới có con cảm thấy “mệt mỏi”. Dự án Hôn nhân Quốc gia của ĐH Rutgers báo cáo thường niên năm 2004 rằng: “Trẻ em có vẻ càng là trở ngại đối với hạnh phúc hôn nhân”.

Vấn đề là việc chăm sóc trẻ em, công việc khiến quan hệ phu thê gặp “rắc rối”. Đặc biệt là người mẹ lo dành thời gian chăm sóc con mà không còn thời gian dành cho chồng. Từ đó, vợ chồng dễ xung đột và nghi ngờ lẫn nhau.

Nghiên cứu của ĐH California, ở Berkeley, cho thấy rằng 100 cặp vợ chồng có con lần đầu tiên đều cãi nhau sau 3 năm có con. Trong đó 50% tìm lại được sự hoà hợp sau khi thảo luận ổn định với nhau. Vợ chồng có con là một thay đổi lớn của đời sống hôn nhân, người vợ dễ bị trầm cảm, người chồng cần hiểu biết và thông cảm để có thể khéo léo giúp người vợ “vượt cạn”,  nhờ vậy mà người vợ thấy được thương yêu và có thể “chiều chuộng” chồng một cách tự nguyện hơn.

Suốt 13 năm nghiên cứu, tâm lý gia kiêm chuyên viên gia đình John Gottman thấy rằng các vợ chồng rất có thể duy trì hạnh phúc sau khi có con thì đều là những vợ chồng có người chồng biết tôn trọng vợ, giữ được sự lãng mạn và hiểu nỗi lòng của vợ. Vợ chồng cần giao tiếp với nhau một cách tế nhị, đừng bao giờ gắt gỏng hoặc càu nhàu, thường xuyên hẹn hò riêng (không cho con đi theo) để duy trì sự thân mật phu thê.

Theo các chuyên viên về hôn nhân, vợ chồng không nên kéo dài nỗi bực tức đến giờ đi ngủ. Để làm “mát máy”, hãy khỏi động bằng nụ hôn say đắm kéo dài 30 giây cho tới 1 phút, rồi mọi chuyện sẽ qua. Nếu còn “ngại” ít là cũng phải ôm chặt nhau một lúc, và đừng quên nói lời “xin lỗi” nhau. Cố gắng loại bỏ sự ngại ngần càng sớm và càng nhiều thì càng tốt cho quan hệ hôn nhân. Càng ngần ngại thì “khoảng cách” càng xa và càng sâu, rất nguy hiểm!

Có con thì không khó, nhưng nuôi dạy con thì rất khó, trách nhiệm cha mẹ tăng dần, không khéo sẽ dễ quên trách nhiệm phu thê dành cho nhau. Theo ước tính ở Mỹ, để nuôi một đứa con tới 18 tuổi (ở một gia đình trung lưu), chi phí lên đến mức 178.600 USD, chưa kể chi phí học tập. Thật là số tiền không nhỏ!

Đứa con là “dấu cộng” hoặc “gạch nối” giữa người vợ và người chồng, niềm hạnh phúc có con không thể so sánh với thứ gì khác, rất kỳ diệu. Vì vậy, đừng để đứa con là “dấu trừ” hoặc sự chia cách giữa vợ chồng với nhau. Hãy cùng nhau cố gắng bảo vệ và duy trì cả tình thương dành cho con lẫn tình yêu dành cho nhau theo cấp số nhân, chí ít cũng phải là cấp số cộng.