Thoát khỏi "lối mòn" trong hôn nhân
Các Website khác - 23/02/2009
Thông thường sau một thời gian dài chung sống, mỗi người thường tỏ ra dễ dãi hơn với bản thân bởi nghĩ rằng đó là gia đình mình cần gì phải lễ nghĩa, khách khí trong cư xử. Từ đó tạo ra những lối mòn không tốt trong cuộc sống hôn nhân.
Nếu không kịp thời nhìn nhận và sửa chữa, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống gia đình bạn.
 
Xem ti vi trong bữa ăn

Bữa ăn là khoảng thời gian mọi người trong gia đình sum họp, đoàn tụ, kể cho nhau nghe mọi việc trong ngày. Nếu ai cũng chăm chắm xem tivi, không những ảnh hưởng đến việc tiết dịch vị, hấp thụ thức ăn mà vô tình nó còn mất đi sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình.

Cách giải quyết:

Nên sắp xếp dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để xem ti vi, thời gian còn lại nên làm việc nhà và chăm sóc con cái. Trong bữa ăn tốt nhất là không nên mở ti vi, ngay cả điện thoại, nếu không quá quan trọng bạn nên tắt nó khi về nhà để dành toàn bộ thời gian giải trí và trò chuyện với gia đình.
 

Sống “tẻ nhạt”

Mọi việc trong ngày cứ như thế trôi đi và không ai trong hai người muốn làm mới chúng. Sự im lặng ngăn trở hai người giao tiếp với nhau, và vì thế những vấn đề nảy sinh sẽ không được giải quyết.

Cách giải quyết:

hãy dành cho nhau những cử chỉ yêu thương, sự quan tâm chăm sóc chu đáo. Trong bữa ăn tối, trước khi đi ngủ là thời điểm mọi người cảm thấy thoải mái vì vậy hãy cùng nhau trò chuyện.

Quan niệm “dĩ hòa vi quý”

Hôn nhân là sự kết hợp giữa hai con người với hai suy nghĩ và hai môi trường sống khác nhau, bất đồng quan điểm là điều không tránh khỏi, nếu cả hai bỏ qua và không nói những suy nghĩ của bản thân lâu dần sẽ dẫn đến những cơn bực tức khó có thể giải quyết triệt để.

Cách giải quyết:

Hãy tôn trọng suy nghĩ của nhau, tránh sự áp đặt. Nếu có chuyện gì đó không vừa ý hãy nói chuyện và thảo luận ngay khi có thể, càng sớm nói ra thì việc sửa chữa càng đơn giản.

Hờ hững với “chuyện yêu”

Nếu số lần quan hệ tình dục của bạn bắt đầu giảm, cơ thể và trí óc trở nên quen dần với việc. Từ đó bạn mất cảm giác ham muốn, tình cảm vợ chồng sẽ có những khoảng cách.

Cách giải quyết:

Đừng đợi cho đến khi bạn cảm thấy thực sự muốn chuyện đó. Hãy làm chuyện đó khi bạn có thể và rồi ham muốn sẽ đến. Sau đó, cảm xúc của bạn dần dần thay đổi và bạn sẽ mong muốn điều đó nhiều hơn.

Dành quá nhiều thời gian cho công việc

Bạn quá tập trung cho công việc và dần dần cảm xúc lãng mạn mất đi. Điều này tạo cho người bạn đời cảm giác cô đơn, thiếu được quan tâm.

Cách giải quyết:

Bắt đầu ngày mới bằng những lời nói dễ lọt tai kiểu như “em/anh có ngon giấc không?”, “Mình cùng nhau ăn sáng nhé”. Hay tạo ra những thay đổi bất ngờ, mua tặng vài thứ vợ/chồng cần. Đó là sự chăm sóc và quan tâm mà đôi vợ chồng nào cũng nên có.

Dành nhiều thời gian cho bạn bè hơn bạn đời

Việc bạn thường xuyên gặp gỡ bạn bè có thể khiến bạn đời của bạn nghĩ rằng họ không được coi trọng.

Cách giải quyết:

Bạn có thể ra ngoài với bạn bè vào bất kỳ lúc nào nhưng nên cho anh/cô ấy biết trước. Lập gia đình không có nghĩa là phải quên đi bạn bè, nhưng bạn cần cân đối thời gian để tránh tổn thương đến bạn đời.

Quá vô ý

Nhiều người nghĩ rằng đã là vợ chồng rồi cần gì phải giữ ý nên họ tỏ ra vô ý trong lời nói, hành động, điều đó tạo ra hình tượng không đẹp trong mắt bạn đời.

Cách giải quyết:

Dù là vợ chồng, bạn vẫn cần cư xử đúng mực, lịch sự. Vợ chồng là những người thân và có thể chia sẻ mọi thứ, nhưng dù sao, những hành động quá “thiếu gợi cảm” vẫn không được hoan nghênh.

Chia sẻ quá nhiều với bố mẹ

Nếu chuyện lớn chuyện bé gì bạn cũng đem nói với bố mẹ khiến chồng/vợ bạn cảm thấy họ không được tin tưởng đúng mức.

Cách giải quyết:

Bạn nên nói chuyện với vợ/chồng trước khi nói với bất kỳ người nào khác. Hãy cho họ thấy, việc nói chuyện với họ và được lắng nghe rất có giá trị với bạn.
 
Theo Giadinh.net