Tình yêu với Internet
Các Website khác - 10/12/2004

Ra trường một năm với ba năm thời đại học, vậy là chúng tôi đã yêu nhau được bốn năm. Bốn năm với bao yêu thương, hờn giận. Cả anh và tôi đều tâm niệm ''yêu là đi đến hạnh phúc cuối cùng'' nên chúng tôi luôn cố gắng động viên và giúp nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Vậy mà …

Chúng tôi luôn ao ước có một mái nhà nhỏ, thanh bình, ngập tràn niềm vui và hạnh phúc. Rồi ngôi nhà sẽ tràn ngập tiếng nói, tiếng cười của những đứa con thông minh, kháu khỉnh. Nhưng không phải con đường nào cũng thẳng tắp, thực tế cuộc sống không phải lúc nào cũng toàn màu hồng. Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình công chức, ba anh em trai cùng sống trong một ngôi nhà chật hẹp. Lúc nhỏ anh em quây quần, ấm cúng, đến khi lớn lên mới nảy sinh bao vấn đề phức tạp. Hai anh trai lấy vợ, gia đình vốn đã đông đúc, nay lại càng chật hẹp hơn. Rồi các chị dâu sinh cháu, mâu thuẫn ngày một tăng, ai cũng muốn dành phần tốt hơn cho vợ, con mình. Tình anh em không còn đậm đà như trước. Anh chán ghét cảnh sống chung va chạm, ao ước một ngôi nhà nhỏ, dù đơn sơ nhưng riêng biệt, nhưng với đồng lương ít ỏi của những cử nhân mới ra trường, biết đến bao giờ chúng tôi mới có thể gom góp đủ tiền để mua nhà đây? Nỗi lo cứ canh cánh trong lòng.

Nhưng rồi dịp may đến với anh. Cơ quan có hai suất đi học nâng cao nghiệp vụ ở nước ngoài trong hai năm. Tiếng là đi học nâng cao tay nghề, nhưng mức lương trợ cấp đi học một tháng cũng bằng gần một năm làm việc ở nhà. Hào hứng, anh phấn đấu thi tuyển và rồi anh đỗ, trở thành một trong hai người được cơ quan tín nhiệm cử đi học. Nghe anh báo tin, tôi vừa mừng, vừa lo. Mừng vì mơ ước của hai đứa sắp trở thành sự thực, nhưng hai năm … hai năm với bao nhiều điều có thể xảy ra mà không ai lường trước được. Những người sống thực tế một chút chắc hẳn sẽ cho rằng chúng tôi “phiêu lưu” quá! Nhưng rồi niềm tin vào một tình yêu chân thành giúp chúng tôi vượt qua mọi nghi ngại. Anh tin tôi sẽ có đủ can đảm để đợi anh. Anh bảo “Hai năm không phải là ngắn, nhưng cũng không quá dài cho một sự chờ đợi, em ạ. Ngày xưa thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta còn chờ đợi nhau cả đời kia mà!”. Tôi tin những lời anh nói, vì một lẽ đơn giản, tôi yêu anh!

Thời gian đầu mới xa nhau, chúng tôi chỉ liên lạc với nhau bằng thư từ, thỉnh thoảng nhớ quá, muốn được nghe giọng nói của nhau thì mới gọi điện thoại. Vì vậy, tuy xa nhau, nhưng chúng tôi có cảm giác luôn ở bên nhau. Những lúc nhớ anh đến phát điên hay những khi buồn chán, thất vọng, tôi lại lôi thư anh ra đọc. Những lời chan chứa yêu thương, những lời động viên an ủi như tiếp thêm sức mạnh khiến lòng tôi ấm lại. Dù anh ở cách xa ngàn dặm nhưng cảm giác trống trải, cô đơn dường như tan biến, chỉ còn lại tình yêu và nỗi nhớ cồn cào, thắt ruột gan. Những lời tâm tình của anh giúp tôi vững bước trong cuộc sống nhọc nhằn.

Dần dần, những lá thư thưa dần. Tôi nghĩ anh bận làm, bận học nên không có thời gian để viết thư. Lòng tôi trào dâng nỗi xót xa. Thế rồi một hôm, tôi nhận được thư anh, anh đề nghị chúng tôi thay vì viết thư, hàng tuần chúng tôi sẽ dành thời gian để lên mạng chat với nhau. Tôi thực sự ngỡ ngàng. Trước khi anh đi, tôi đã đề nghị anh điều đó, nhưng anh không đồng ý. Anh bảo, những lá thư sẽ nâng đỡ hai đứa vượt qua sự xa cách, còn chat chỉ là trò chơi tiêu khiển, chứ làm gì có chỗ cho tình yêu. Nhịp sống gấp gáp cùng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin đã làm thay đổi những suy nghĩ trong anh. Tôi thực sự mừng vì điều đó. Từ nay, tôi sẽ không còn phải mong ngóng những lá thư của anh, sẽ không còn lo đến thắt ruột khi thư về trễ. Chúng tôi không chỉ trò chuyện với nhau mà còn có thể nghe giọng nói của nhau, nhìn thấy khuôn mặt thân thương của nhau nữa. Tuyệt thật!

Nhưng rồi dần dần, mỗi lần lên mạng gặp anh, nhường chỗ cho sự háo hức, mừng vui là cảm giác hụt hẫng, trống rỗng. Tôi không hiểu vì sao lại thế. Cảm giác đó cứ lặp đi lặp lại, ngày càng rõ nét hơn. Trong câu chuyện của chúng tôi dường như thiếu vắng một điều gì đó mà tôi không thể gọi tên. Tôi có thể biết chính xác sức khoẻ hiện tại của anh, giờ học, giờ làm của anh, … nhưng sự sẻ chia, tâm tình như tan biến vào hư không. Càng ngày, tôi càng thấy xa lạ với những lời âu yếm ngọt ngào của ngày xưa. Thay vào đó là những lời nói không truyền cảm mà khi yêu người ta thường ít dùng đến. Tình yêu cần không gian yên tĩnh, cần thời gian để suy ngẫm, cảm nhận, nhưng những điều đó không thể có được khi trò chuyện qua mạng Internet. Nhiều lúc giật mình vì tưởng rằng anh chỉ là một người bạn, chứ không phải người yêu. Tôi khao khát cảm giác yêu thương nồng ấm ngày xưa. Tôi lo sợ nếu cứ thế này thì tình yêu của chúng tôi sẽ bị đường dây nóng của Internet làm cho khô dần và một ngày nào đó sẽ tiêu tan thành tro bụi. Tôi không biết mình phải làm gì đế xoá nhoà khoảng cách xa xôi giữa tôi và anh?

Sau một thời gian thường xuyên chat với nhau, chính anh cũng nhận thấy dường như tôi có điều gì đó bất ổn. Anh cứ gặng hỏi mãi ... Cuối cùng tôi cũng quyết định nói với anh tất cả những suy nghĩ, những cảm giác của mình. Anh lặng im hồi lâu. Sự im lặng của anh khiến tôi lo lắng. Hồi lâu, anh mới bảo: "Đúng là anh chưa bao giờ nghĩ đến điều đó. Anh chỉ thấy mình cũng có một cảm giác rất lạ khi chúng mình chat với nhau. Dường như thiêu thiếu cái gì đó ...". Tôi thầm ao ước một điều kỳ lạ sẽ xảy ra. Phép màu sẽ làm cho khoảng cách xa xôi giữa tôi và anh không còn nữa.

Rồi một ngày, tôi bất ngờ nhận được một lá thư. Nhìn nét chữ thân thương của anh, tôi không sao kìm giữ được những giọt nước mắt. Đã lâu lắm rồi tôi mới tìm lại được cảm giác sung sướng, hạnh phúc đó. "Em à, đúng là Internet chỉ là phương tiện để chúng mình trò chuyện. Không thể giao phó cho nó mọi "nhiệm vụ" của tình yêu!" ... Bây giờ thì tôi hiểu, phép màu đó nằm trong tay tôi và anh. Tôi ngước nhìn bầu trời xanh thẳm với những tia nắng chói chang hy vọng. Tôi biết mình sẽ phải làm gì, ngay từ lúc này ...

Ngọc Trang