Vô tư
Các Website khác - 30/12/2004

Vị thẩm phán phải gặp riêng hai vợ chồng để lắng nghe họ trình bày. Bà vợ rầu rĩ nói: ''Ông ấy không muốn ở nhà nên cứ đi suốt ngày. Một tháng có khi chỉ ăn cơm ở nhà hai, ba lần. Hơn nữa ông ấy lại rất đào hoa, chi tiêu thoải mái. Nếu chỉ đi nhậu “chay'' với bạn bè thì tại sao lại đến nửa đêm mới mò về nhà.

Chắc chắn là phải có ''tăng hai'', ''tăng ba”. Lần nào về cũng nồng nặc mùi rượu, mồm lảm nhảm rồi lăn đùng ra ngủ. Lại còn đòi đi học nhảy, hôm nào không đi nhậu là quần là áo lượt, xức nước hoa rồi nhảy nhót với cô này, cô kia, làm sao mà ''trong sáng'' mãi được. Lúc đầu tôi cũng tin chồng mình chẳng có gì, chẳng tư tình với ai... nhưng rồi mái ấm gia đình cứ nguội dần đi, tình cảm vợ chồng nhợt nhạt. Tôi cũng hết sức vun đắp nhưng chỉ có một mình thì chẳng làm nổi.

Ông chồng, trước tòa, cũng ra sức chứng minh sự trong sạch của mình. Rằng ông không ham của lạ, của mới, có chăng cũng là cuộc vui chóng quên. Ông có đi chơi, đi nhậu cũng là chỉ đi với bạn bè, đồng nghiệp, đối tác làm ăn. Ông thề rằng chưa bao giờ chia sẻ tình cảm cho người phụ nữ nào. Bước chân về nhà, ông luôn cảm thấy thoải mái, không hề ân hận vì chưa bao giờ phản bội vợ con.

Còn một dạng ''trong sáng'' khác của các ông chồng (bà vợ) còn gây cho người bạn đời “stress'' hơn. Ông N.V.B, trưởng phòng kinh doanh của một công ty XNK, nổi tiếng trong cơ quan là một ''người tốt - việc tốt'' được mọi người rất quý mến. Các cô gái còn độc thân, gặp chuyện khó khăn luôn nhờ anh B. ''giúp em với''. Nghĩ mình có trái tim trong sáng như trăng rằm, nên ông nhiệt tình vô tư giúp đỡ các em. Có hôm hết giờ làm việc, ông vui vẻ, xung phong chở một cô bạn đồng nghiệp đến bệnh viện phụ sản để thăm vợ của sếp mới sinh con. Rồi chở em này em kia đi ăn cơm, uống nước... Nhưng dưới con mắt của gần 100 người trong cơ quan, đâu phải ai cũng thấy sự trong sáng của ông trong quan hệ đối với các nữ nhân viên. Người ta bắt đầu thêm mắm, dặm muối cho câu chuyện thật sự tình tứ, rồi “truyền thanh'' đến tai bà vợ ông. Vốn chỉ ở nhà nội trợ, bà xã ông tức lồng lộn. Không dám đến cơ quan chồng vì sợ làm mất uy tín của ông nên bà cứ trút mọi giận dữ vào các bữa cơm. Gây thì gây, ông chồng cũng chẳng ngán vì ''cây ngay không sợ chết đứng'', mình đâu léng phéng, ngoại tình mà phải xuống nước, xin lỗi... Ai cũng sẵn sàng bảo vệ ''chân lý” và hai vợ chồng cãi nhau đến mức... ly thân.

Còn kinh nghiệm ''xương máu'' của chị T.T.M, kế toán một tờ báo tuần, thì thật cần thiết cho những ai có suy nghĩ ''miễn là mình trong sáng''. Chị kể: ''Chồng tôi thuộc tuýp người phóng khoáng, thoải mái nên tôi cũng hơi chủ quan. Năm ngoái, cơ quan tôi tổ chức đi nghỉ mát, lúc chụp ảnh, một anh bạn đồng nghiệp choàng tay qua vai tôi. Về nhà, tôi đưa ảnh cho chồng xem, cười hỉ hả kể chuyện. Ông ấy gạt: ''Thôi đủ rồi, anh mệt lắm...''. Lần khác, xe hỏng tôi nhờ anh bạn chở về. Tối hôm đó, ông chồng bảo tôi: ''Cô xem cái sừng trên đầu tôi to đến cỡ nào. Đã đi chơi, chụp ảnh tình tứ chưa đủ, lại còn chở nhau đi thoải mái trước thiên hạ. Cô đừng đóng kịch với tôi...''. Lúc bấy giờ tôi mới giật mình tá hỏa, nói thế nào ông ấy cũng không nghe. Sau phải nhờ công đoàn cơ quan nhiệt tình can thiệp, tôi mới được minh oan''.

Những nhân vật trong bài này, họ thực sự trong sáng, không hề chia sẻ tình cảm với ai. Nhưng cũng vì dựa vào thế “mình rất trong sáng'' , nên có ông chồng cứ đi tuốt, có ông về đến nhà gọi điện thoại cho bạn gái vui vẻ, trò chuyện, có ông còn vô tư chở cả đồng nghiệp đi khám thai. Tất cả những lời nói, hành động của họ nghĩ là không có gì quá đáng thì người bạn đời lại không thể chịu nổi. Đâu phải vợ (chồng) họ là người ích kỷ, nhỏ nhen, mà đôi khi bị người ngoài tác động, đầu óc căng thẳng bực bội. Cũng cần phải nói rằng sự trong sáng của họ cũng quá vô tư, chỉ nghĩ đến mình, không đặt bản thân vào vị thế người bạn đời. Nếu xảy ra đổ vỡ họ cũng có lỗi vì đã không làm sáng tỏ kịp thời sự trong sáng của mình, để cho các tình tiết sự kiện dày đặc, có thể xâu chuỗi dẫn đến người bạn đời nghi ngờ, suy diễn.

Theo NTNN