Gánh nặng đàn ông
Các Website khác - 17/11/2007

Gánh nặng “thành đạt”

 

Gần đến 20-11, lớp phổ thông của Tùng lại tụ họp đi thăm thầy cô rồi ra nhà hàng nổi Hồ Tây liên hoan họp lớp. Các chị em thì được hỏi thăm chuyện chồng con, chửa đẻ. Cánh con trai thì tổng kết chuyện kiếm tiền, xe cộ, nhà cửa…

 

Tùng “lẹt đẹt” gần nhất lớp, ra trường 4 năm, đi công trình liên miên mới chỉ đổi được con xe máy từ Best lên Future Neo, chẳng bù cho mấy anh ngân hàng, tài chính… đã bon bon bốn bánh từ lâu, tiền lãi chứng khoán đủ tậu mấy mảnh ngoại thành.

 

Năm nay cũng thế, tiền công trình bị nợ, chưa biết khi nào đòi được, nghĩ đến chuyện họp lớp, Tùng lại thấy… ngại. Chi Mai, cô bí thư lớp, bạn thân của Tùng gọi điện năm lần bảy lượt, Tùng cứ lừng chừng. Gặp bạn thì vui, nhưng nhìn các bạn người thì lên chức, kẻ vừa tậu nhà, Tùng lại thấy mặc cảm. Tinh ý nhận ra, Mai phải đến tận cơ quan Tùng “áp giải” mới kéo được bạn đi.

 

Trên đường, cô lại buột miệng hỏi Tùng: “Thế bao giờ cậu cưới?”. Không thấy anh bạn trả lời, Chi Mai chột dạ, rồi biết mình lỡ lời. Cô ngậm ngùi nghĩ, làm phụ nữ đôi khi cũng sướng hơn thật, như cô chỉ cần công việc ổn định đủ nuôi mình và chút dành dụm là đã gật đầu cưới, rồi về nhà riêng chồng đã mua sẵn. Bây giờ, nhìn bạn, cô chợt thấy thương chồng.

 

Quan niệm là đàn ông thì phải thành đạt, phải có cả danh lẫn lợi, vừa phải có địa vị xã hội lại vừa phải lắm của nhiều tiền vô hình chung đã chất lên vai nam giới một gánh nặng quá sức. Nó làm cho những người đàn ông “trung bình” có mặc cảm là mình kém cỏi trước mặt mọi người. Rồi vợ con càu nhàu: “Sao anh A hàng xóm đã mua nhà mới, chú B cho con đi Úc học, mà nhà mình thì vẫn vừa chật vừa nóng, con mình thì vẫn học trường làng…”. Nhiều người đã bằng mọi giá để thoát khỏi mặc cảm đó, và lúc ấy lại nảy sinh vô vàn bi kịch khác.

 

Gánh nặng “siêu nhân”

 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đàn ông bao giờ cũng chết sớm hơn đàn bà, mặc dù về thể lực họ khoẻ mạnh hơn. Bởi vì họ luôn phải che giấu cảm xúc, luôn phải gồng mình, không được rên rỉ não nuột khi lỗ chứng khoán, không được khóc lóc thoả thuê khi bị bồ đá.

 

Ngay từ nhỏ, các bé trai luôn được răn dạy: “Con trai ai lại khóc, xấu lắm!”. Và rồi, các bé trai lớn lên trở thành những gã đàn ông mang trọng trách siêu nhân, phải luôn vững vàng trong mọi thử thách, phải luôn là cây tùng cây bách để liễu yếu đào tơ nương tựa. Trong khi, các chàng cũng chỉ là con người với đủ hỉ, nộ, ái ố. Tại sao đàn bà khi khóc lóc thì được thương cảm còn khi đàn ông sụt sùi thì lại bị chế nhạo?

 

Gánh nặng “ga lăng”

 

Quay lại với chàng kỹ sư Tùng. Cô người yêu bé bỏng của chàng rất thích lượn shop mỗi chiều thứ Bảy. Mỗi lần như vậy, ví tiền vốn đã không lấy gì làm nặng của chàng trở nên rỗng hẳn.

 

Ngồi Highland uống cà phê sáng Chủ nhật, trời nắng đẹp, nàng lại nhắn tin cho hội bạn ra ngồi chơi chuyện phiếm. Lúc đứng lên, hơn trăm ngàn của chàng lại nhẹ nhàng bay đi. Nếu lỡ buôn chuyện quá giờ, ăn trưa bình dân bún phở nước ngọt thôi lại đi thêm hơn trăm nữa. Chuyện cà phê nhỏ nhặt, ai lại tính toán, tiền uống bia chiều của bọn anh còn gấp mấy lần chỗ đó mà.

 

Chồng của Chi Mai ngày nào cũng cố gắng về sớm đón vợ vì không muốn cô tự chạy xe máy vất vả, đường bụi mà cô bị bệnh suyễn bẩm sinh. Ngày cưới của vợ chồng anh, bà mẹ vợ mắt đỏ hoe, kéo chàng rể ra một góc sụt sùi:

 

 “Chi Mai nó được chiều từ bé, chỉ biết học, chả phải làm gì bao giờ, thôi bây giờ mẹ giao hết lại cho con, con là đàn ông, trông nom chiều chuộng nó hộ mẹ, nó mà có làm sao chắc mẹ không sống nổi!”.  Chờ anh rưng rưng gật đầu như một lời cam kết, bà nhạc mới tạm nguôi ngoai.

 

Và thế là cô vợ bé bỏng may mắn của anh được nuông chiều hết mực. Anh chiều Mai như chiều một đứa trẻ. Tan sở làm với đủ thứ đau đầu của chốn thương trường, về nhà anh lại lăn lưng ra lau dọn, rửa bát, giặt giũ.

 

Nhiều lúc nhìn thằng cha hàng xóm vểnh râu để vợ phục vụ, trong một thoáng thèm muốn, anh thấy làm người chồng lý tưởng sao mà vất vả thế. Nhưng đã trót là một hình tượng rồi, phải gồng mình thôi!

 

Hạnh Chi


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA

▪ Bi kịch lấy chồng ngoại quốc (14/11/2007)

▪ Bi kịch trong những ngôi nhà lạc lõng (12/11/2007)

▪ Bà bầu... online (12/11/2007)

▪ Vỡ mộng đổi đời (10/11/2007)

▪ Duyên con gái (09/11/2007)

▪ "Bóng hồng" mê "đỏ đen" (08/11/2007)

▪ “Bà cô” khó tính (08/11/2007)

▪ Làm cha mẹ có phải học? (07/11/2007)

▪ Hồng nhan bạc... mặt (06/11/2007)

▪ Vẻ đẹp tâm hồn (03/11/2007)