Blackberry kén người dùng
Các Website khác - 17/11/2007
Một buổi offline của hội BlackBerry Hà Nội. (Ảnh: Bảo Trung)

Chơi theo phong trào

 

Thấy anh bạn đồng nghiệp thay đổi điện thoại BlackBerry (BB) như thay áo, mà lúc nào cũng tỏ ra hào hứng với những tính năng của nó, anh Lê Xuân ở số Giảng Võ, Hà Nội quyết định bỏ ra 2,4 triệu để rinh chú dế BB7130g về “nghiên cứu”. Chiếc máy được thiết kế rất đẹp, gọn gàng, màu sắc trang nhã và ấn tượng. Sau khi ngắm nghía một hồi, anh Xuân bắt đầu “vọc”. Đã đọc một số tài liệu về BB, biết nó khá phức tạp trong cấu trúc menu nên anh tự nhủ: Mỗi ngày học một tí.

 

“Nào ngờ đâu nó lại phức tạp đến thế”, anh Xuân than thở. Chiếc máy có bàn phím dạng sure type có khả năng đoán chữ thông minh, nhưng đối với người đã quen dùng bàn phím truyền thống như anh thì khâu nhập liệu không gì rối rắm bằng. Nhắn một cái tin ngắn có khi hết gần chục phút. Chưa kể tới các lệnh lưu số vào danh bạ, copy số, copy tin nhắn... đều khác biệt. Ngay cả việc đồng bộ danh bạ từ điện thoại vào máy tính, nghe nói là điểm mạnh của BB nhưng anh loay hoay mãi mà chiếc máy vẫn không chịu đồng bộ.

 

Mới đây, không biết nghịch thế nào mà anh lại bị thêm một lỗi “điên đầu”: tin nhắn đến chỉ hiện số, không hiện tên người nhắn khiến anh toàn phải... gọi ngược lại. “Dò mãi tôi mới phát hiện ra là phải thêm vào dòng số +84 sau khi bấm một loạt tuỳ chọn”, anh Xuân chán ngán. Cuối cùng anh kết luận: Nhà sản xuất cố tình làm phức tạp các menu đơn giản và cuối cùng anh đã phải bán tống bán tháo chiếc máy, chấp nhận lỗ.

 

Cũng giống anh Xuân, anh Phạm Phúc ở Ngọc Thuỵ, Gia Lâm cất công xuống tận Khương Đình, Thanh Xuân để tìm mua một chiếc BB8700G. Trước khi mua, anh Phúc cũng đã tìm hiểu qua và biết đây là một trong những dòng phổ biến nhất của BB tại Việt Nam.

 

Chỉ khi mua xong anh mới bổ ngửa khi biết việc “ép” nhạc mp3 vào bộ nhớ trong của máy không hề đơn giản chút nào, máy cũng không có camera, không hỗ trợ thẻ nhớ ngoài. Mà anh lại là người thích nghe nhạc, thỉnh thoảng cũng thích dùng điện thoại để chụp trộm các em teen trong quán cafe. Thế là chiếc máy trở nên “mất điểm” trong mắt anh.

 

Nên tìm hiểu kỹ trước khi mua

 

Trên các diễn đàn công nghệ, thỉnh thoảng vẫn gặp trường hợp có người rao bán BB sau một vài ngày sử dụng. Những người này thường là mua về dùng theo phong trào, đến khi dùng thì không ngờ nó “lằng nhằng” đến mức ấy.

 

Với những người đang có ý định chơi BB, hãy tự mình tìm hiểu những thông tin cơ bản về dòng máy này để tránh những thất vọng không đáng có. Nếu bạn kỳ vọng một chiếc máy thông minh hơn cả Treo 650, sử dụng dễ dàng hơn các máy Symbian của Nokia, giao diện quen thuộc và dễ sử dụng như Pocket PC thì e rằng BB không phải mẫu bạn đang tìm đâu.

 

Những người dùng BB kỳ cựu ở Việt Nam, phần lớn họ đều đã trải qua hầu hết các dòng PDA hay smartphone khác, thậm chí có những người thay đổi đổi điện thoại hàng tháng. Chẳng hạn như anh Trần Hiệp, admin diễn đàn công nghệ http://tinhte.com, anh này thay đổi điện thoại hàng tuần nhưng chiếc máy BB7100t thì anh vẫn giữ nó bên mình tới 2 năm nay.

 

Đã có nhiều topic tranh luận nảy lửa về điểm mạnh - yếu của BB khi so sánh với các dòng máy sử dụng hệ điều hành khác như Palm, Pocket PC, Symbian... Thật ra, mỗi dòng đều có điểm mạnh yếu khác nhau, việc so sánh là không cần thiết và khập khiễng. Ai “hợp” với máy nào, đó là gu của mỗi người.

 

Với BB, vì sao cộng đồng sử dụng nó lại lớn mạnh trong thời gian nhanh như thế, chiếc máy có ma lực nào hấp dẫn người dùng? NhaquemauBB, thành viên quen thuộc trong box BlackBerry của diễn đàn tinhte, cho rằng: “Có lẽ chỉ người trong cuộc mới có câu trả lời thoả mãn cho riêng mình”.

 

Bảo Trung