Choáng váng với blog sex
Các Website khác - 19/10/2007
Hình ảnh trên một blog sex. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Trước sự bùng nổ thông tin trên toàn cầu, nhiều quốc gia đã tăng tốc, đón đầu, đạt được những thành tựu đáng kể. Tuy nhiên, đối với Việt Nam, bên cạnh những giá trị mà công nghệ này mang lại, chúng ta đang phải đối phó với một dòng thông tin độc hại, truyền bá khiêu dâm, kích động bạo lực, bôi nhọ sự thật, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và môi trường văn hoá xã hội, trong đó có blog sex.

 

Blog sex - một hố đen xuất hiện

 

Blog được ví như một cuốn nhật ký trên mạng điện tử. Bản chất blog là một trang web. Tính năng web hướng tới đối tượng sử dụng chủ yếu là các doanh nghiệp, nhằm phục vụ sản xuất kinh doanh.

 

Còn blog thì đối tượng sử dụng rộng hơn. Về kỹ thuật, blog được nhà cung cấp dịch vụ đã thiết kế sẵn như chuẩn bị một căn phòng riêng có đầy đủ tiện nghi. Một cá nhân nào đó cũng có thể đăng ký lập một blog riêng cho mình trên mạng.

 

Chủ nhân của blog không cần thông thạo về kỹ thuật thông tin lắm, chỉ vài động tác kích chuột là mở khóa vào “căn phòng” riêng của mình. Tại đó, chủ nhân của blog tuỳ ý đưa lên mạng một thông tin hay một tâm sự trong cuộc sống, để trao đổi một quan niệm, một ý kiến mà muốn chia sẻ với nhiều người.

 

Rõ ràng một thành tựu thông tin đã cho con người một thế giới tự do. Song thời gian qua, blog đã bị một số cá nhân lạm dụng đưa vào đó những hình ảnh kích dục, dâm ô đồi bại, gọi là blog sex, trái với chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục và văn hoá truyền thống của dân tộc ta.

 

Nguy hiểm vô cùng vì blog sex được đặt trên sự chuyển tải bằng công nghệ thông tin hiện đại, tiên tiến, có khả năng truyền lan nhanh và trên phạm vi rộng, có khi cho cả cộng đồng.

 

Theo các nhà chuyên môn thì người sử dụng tung vào blog một thông tin, nhưng không thể làm chủ được thông tin đó. Sự bảo mật thông tin phụ thuộc vào hạ tầng cơ sở mà nhà cung cấp dịch vụ đã đầu tư thiết kế đến đâu.

 

Còn hiện thời chúng ta chưa thể bảo mật thông tin, nó vẫn vượt ra khỏi tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng. Thực tế thời gian qua, blog sex đã góp phần làm tha hoá một bộ phận thanh niên.

 

Ai một lần tình cờ chứng kiến blog sex của một cô gái tự xưng là Lê Thị... cũng phải choáng váng bởi những hình ảnh hở hang, khêu gợi và lời tự bạch không chút đắn đo về sở thích quái dị của mình như “thích ăn chơi, vũ trường... và thích tình dục... thích đọc truyện người lớn... thích xem phim sex...”.

 

Ở một blog kiểu này, số lượng kết nối lên tới hàng trăm người. Dù chỉ một gợi ý nho nhỏ được Lê Thị... tung ra, ngay lập tức cũng đã có tới 131 lời hưởng ứng từ các blogger khác.

 

Bất ngờ hơn, những người truy cập mạng còn tìm thấy hàng loạt những trang blog khác khủng khiếp hơn nhiều. Trong đó có cả những trang quảng cáo thể xác, môi giới cho những cuộc làm tình và công khai chào hàng bán dâm.

 

Đến đây, chúng ta không thể không liên tưởng tới nguyên nhân dẫn đến những hiện tượng như “Nữ sinh trường Ngô Quyền” và những phiên bản khác đang xuất hiện hiện nay chính là blog sex. Đồng thời cũng không thể phủ nhận một mối quan hệ tương tác giữa blog sex với những biểu hiện xuống cấp đạo đức, tha hóa lối sống của một số thanh niên.

 

Thời gian qua, nhiều học sinh nam nữ còn bỏ học, tụ tập thành ổ nhóm, ban đêm sống chung với nhau trong nhà trọ, ban ngày đi trộm cắp, cướp giật, lừa đảo lấy tiền ăn chơi. Khi triệt phá các ổ tội phạm này, cơ quan CSĐT ở Hải Phòng phát hiện lối sống của chúng hầu hết có mối quan hệ với kiểu ăn chơi đã thấy ở các blog sex.

 

Mặc dù địa chỉ blog không dễ tìm như web, nhưng nó lại phát tán rất nhanh và mạnh mẽ. Ngoài ra do việc tạo dựng khá dễ dàng, nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí, nên blog sex có điều kiện thuận lợi hơn để bùng phát so với web sex.

 

Hơn nữa, cụm từ “nhật ký cá nhân” đang được các blog sex lợi dụng triệt để nhằm tránh né sự quản lý về nội dung. Đó là những yếu tố cho thấy rõ blog sex đang là một thứ virus cực kỳ nguy hiểm trong môi trường đời sống xã hội, một hố đen ma quái có thể vùi lấp cả một thế hệ trẻ trong lối sống đồi trụy.

 

Cần có những giải pháp cấp bách

 

Trước sự nguy hiểm của blog sex đã nêu ở trên, cộng đồng xã hội cũng đã có những phản ứng và lo lắng. Mặc dù theo các nhà chuyên môn trong lĩnh vực công nghệ thông tin là hiện chưa đủ điều kiện kiểm soát nội dung của blog sex, nhưng với biện pháp quản lý hành chính đối với các cơ sở dịch vụ internet, thì sự ràng buộc trách nhiệm của chủ hộ kinh doanh vẫn có một vai trò nhất định.

 

Mặt khác blog sex xuất hiện cũng là một mục tiêu đòi hỏi các cơ quan chức năng quản lý văn hóa và An ninh tư tưởng văn hóa cần tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục, đồng thời kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm mọi hoạt động vi phạm trên lĩnh vực kinh doanh dịch vụ mạng.

 

Song một giải pháp mà mọi người dân đang thống nhất đưa ra tuy không phải là mới, nhưng nó có vai trò trực tiếp và ý nghĩa chiến lược. Đó là sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội, nhà trường và gia đình trong công tác giáo dục, quản lý thanh thiếu niên.

 

Đặc biệt là quản lý về thời gian, không để con em mải chơi, sa đà vào các điểm dịch vụ internet hoặc phòng riêng có nối mạng ở gia đình. Thực tế chứng minh biện pháp giáo dục tốt đã phát huy được từ lớp trẻ tính năng động, tìm tòi, trau dồi kiến thức và tự giác trong việc bài trừ những ấn phẩm và nội dung xấu từ các blog sex.

 

Sự xuất hiện của blog sex là báo động một nguy cơ tiềm ẩn sẽ làm suy giảm giá trị đạo đức xã hội, nảy sinh tội phạm và tệ nạn xã hội, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ nếu như toàn xã hội không quan tâm phòng ngừa.

 

Theo Tiền phong/CAND