Vệ tinh viễn thông Việt Nam sắp lên quỹ đạo
Các Website khác - 19/10/2007
 
Ông Nguyễn Quang Hùng: "Chất lượng VINASAT-1 không thua kém vệ tinh các nước trong khu vực".

Dự án phóng vệ tinh viễn thông đầu tiên của Việt Nam đang đi vào giai đoạn cuối và dự kiến, VINASAT-1 sẽ lên quỹ đạo vào tháng 3/2008. Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó GĐ TT Thông tin Vệ tinh, Công ty Viễn thông Quốc tế (VTI), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VN (VNPT) đã trao đổi với VTC News những thông tin quan trọng về dự án lớn này. 

 

- Khi nào VINASAT-1 vệ tinh sẽ được đưa vào sử dụng, thưa ông?

 

Theo dự kiến, ngày 27-28/3/2008, hãng Lockheed Martin (Mỹ), đơn vị trúng thầu cung cấp vệ tinh, sẽ phóng VINASAT -1 vào quỹ đạo. Lockheed Martin sẽ thuê hãng Arianespace của châu Âu phóng vệ tinh này bằng tên lửa đẩy Ariane5.

 

VINASAT -1 là vệ tinh thương mại có dung lượng ở mức trung bình với khối lượng khô khoảng 1,2 tấn. Khi bơm nhiên liệu vào, VINASAT -1 sẽ nặng khoảng 2 tấn. Nhiên liệu được bơm vào sẽ giúp VINASAT-1 có thể hoạt động từ 15 – 20 năm.

 

VINASAT- 1 sẽ được phóng cùng một vệ tinh khác của Arianespace.

 

Trước khi phóng 1 tháng, vệ tinh sẽ được chở đến bãi phóng ở Kourou,Guiana và được phóng tại đây.

 

Sau khi VINASAT -1 được phóng, nhà thầu Lockheed Martin sẽ có một tháng để kiểm tra vệ tinh trên quỹ đạo.

 

Như vậy, ngày 28/4/2008 vệ tinh sẽ được Lookheed Martin bàn giao cho VNPT để đi vào giai đoạn khai thác thương mại.

 

Sẽ có hai trạm điều khiển VINASAT-1. Một trạm đặt tại Quế Dương, Sơn Đồng, Hà Tây cách Hà Nội 20km. Tram khác đạt tại Bình Dương cách Tp. Hồ Chí Minh 40km. Trạm Quế Dương sẽ là trạm chính, trạm Bình Dương là trạm dự phòng.  Ngoài ra còn có một trạm hoạt động thương mại tên là NOC. Trạm này nằm cùng địa điểm với trạm Quế Dương.

 

 
Mô hình Ariane 5, tên lửa sẽ mang VINASAT-1 lên quỹ đạo.

- Vậy tới thời điểm này, việc chế tạo VINASAT-1 đã thực hiện tới đâu?

 

Hiện, nhà thầu Lookheed Martin đang sản xuất vệ tinh này tại nhà máy của Lockheed Martin tại bang Pennsylvania, thành phố Newtown, Mỹ. Sản xuất vệ tinh đòi hỏi phải có nhiều module như các module điện, module mặt trời, v.v… Các module này sẽ được sản xuất tại nhiều địa điểm khác nhau của Lockheed Martin, sau đó được ghép lại với nhau. Tính tới thời điểm này, Lockheed Martin đã lắp đặt xong các thiết bị mặt đất. Nói chung, Lockheed Martin  đã đạt được khoảng 60-70% khối lượng công việc.

 

- Về phía Việt Nam, công tác chuyển bị cho việc vận hành và thương mại vệ tinh này đã được chuẩn bị đến đâu?

 

Về phía Việt Nam, ngoài việc tổ chức bộ máy vận hành, chúng tôi đang tiến hành đào tạo nhân lực.

 

Về nhân lực kỹ thuật, theo hợp đồng, Lookheed Martin sẽ thực hiện 7 khóa đào tạo cho phía Việt Nam. Hiện đã có hai khoá đào tạo được triển khai từ 12/10/2007 tại trung tâm điều khiển của Lookheed Martin tại Mỹ. Số lượng tham gia các khóa đào tạo này là 15 người. 5 khoá còn lại sẽ được triển khai tại trung tâm điều khiển tại Việt Nam.

 

Ngoài ra, VNPT còn ký kết với hãng SES ASSTRA (Luxembourg), một công ty lớn và có uy tín của Châu Âu về cung cấp các dịch vụ vệ tinh thương mại, tổ chức 3 khoá đào tạo kỹ thuật cho  12 cán bộ trong thời gian từ tháng 11/2007 – 3/2008.

 

Về nhân lực kinh doanh, VNPT cũng ký kết với SES ASSTRA hợp đồng đào tạo 20 cán bộ. Khoá đầu tiên từ tháng 9 – 10/2007. Khóa thứ hai được thực hiện từ tháng 11-12/2007.

 

Cả hai nguồn nhân lực kỹ thuật kinh doanh được lấy từ hai nguồn chính là các cán bộ sẵn có của VTI và tuyển từ các trường đại học.

 

Dự kiến, toàn bộ đội ngũ vận hành vệ tinh VINASAT- 1 khoảng 100 người.

 

- Khi đi vào thương mại, vệ tinh VINASAT-1 sẽ đem lại những lợi ích gì và phục vụ được bao nhiêu % nhu cầu sử dụng của Việt Nam,  thưa ông?

 

- Trước tiên, VINASAT-1 sẽ được ưu tiên  cho các đơn vị thuộc Chính phủ như Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, đài truyền hình... Sau đó đến các đơn vị kinh doanh trong nước, các công ty kinh doanh mạng di động, hoặc bán cho các công ty nước ngoài làm kênh thuê riêng.

 

Nói chung, VINASAT-1 sẽ giúp Việt Nam có sự chủ động hơn về an ninh quốc phòng, tiết kiệm ngoại tệ do không phải đi thuê của nước ngoài. Ngoài ra, khi  VINASAT-1 đưa vào thương mại, quy mô sử dụng vệ tinh tăng lên chứ không phải hạn chế như trước. Người dân sẽ có cơ hội được tiếp cận rộng rãi hơn với các dịch vụ hiện đại như đào tạo từ xa, truyền hình qua vệ tinh (DTH), phát hình lưu động (NSG), điện thoại vùng sâu vùng xa v.v…

 

Tôi có thể khẳng định, VINASAT-1 đáp ứng thoải mái các nhu cầu sử dụng trong hiện tại và tương lai của Việt Nam.

 

- Theo ông, VINASAT-1 có được hiện đại như các vệ tinh khác trong khu vực?

 

- Hiện trong khu vực Đông Nam Á, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippine  là các quốc gia có vệ tinh.

 

So với các vệ tinh khác trong khu vực, tôi có thể khẳng định rằng,  VINASAT- 1 không hề thua kém.

 

So với vệ tinh của các nước bạn, VINASAT-1 mới hơn. Mới hơn, công nghệ sẽ tiên tiến hơn, công suất khỏe hơn, các chỉ tiêu kỹ thuật cũng tốt hơn. Ngoài ra, vệ tinh mới sẽ có độ ổn định và độ tin cậy cao hơn.

 

- VINASAT- 1 được đặt ở đâu trên quỹ đạo, đây có phải là vị trí tốt không, sau khi hết thời hạn sử dụng, số phận của VINASAT-1 thế nào ?

 

- Có thể nói, vị trí quỹ đạo của VINASAT-1 là vị trí tốt nhất mà Việt Nam có thể thương thuyết được với các nước thành viên của tổ chức Viễn thông Thế giới (ITU). Vị trí quỹ đạo của VINASAT-1 là quỹ đạo địa tĩnh 132 độ E (cách trái đất 35.768 km)

 

Khi hết thời gian sử dụng, theo quy trình của ITU, vệ tinh này sẽ được điều khiển đi vào quỹ đạo rác.

 

- Xin cảm ơn ông!

 

Hà Lan (thực hiện)