Hacker tấn công Vinasat.org.vn và chê quản trị lười biếng
Các Website khác - 28/08/2008

Giữa giao diện đen ngòm là hình thần chết cầm lưỡi hái kèm thông điệp màu đỏ chê bai admin. Trang này có ghi là "website chính thức về vệ tinh Vinasat Việt Nam", nhưng Trung tâm Vinasat thì phủ nhận hoàn toàn.

Hacker đã chèn hình ảnh này vào http://vinasat.org.vn/modules/sys để "cảnh cáo" admin. Ảnh chụp màn hình lúc 8h30 ngày 27/8.

"Website chính thức của chúng tôi có địa chỉ là vinasat.com.vn. Trang web có đuôi .org.vn đó hoàn toàn chẳng có liên quan gì đến Trung tâm cả. Nếu họ có sử dụng thông tin nào trùng với nội dung trên trang của chúng tôi thì đó là họ đã copy lại", một chuyên viên của Trung tâm Vinasat cho biết.

Theo tìm hiểu của VnExpress.net, vinasat.org.vn vốn là website được Công ty Media One, đơn vị phụ trách truyền thông cho sự kiện phóng vệ tinh Vinasat 1 hồi tháng 4, dựng lên với mục đích quảng bá cho chương trình đó. Vì thế nội dung trên trang này chỉ là những thông tin được đăng tải từ hồi tháng 3, tháng 4. Khi hợp đồng truyền thông kết thúc, website không được chăm sóc gì nữa, nhưng vẫn tồn tại trên Internet.

Vấn đề nằm ở chỗ, đơn vị đang sở hữu tên miền vinasat.org.vn là Công cổ phần thương mại và dịch vụ Trời Xanh, đăng ký thông qua Công ty P.A Việt Nam (từng gây dư luận qua vụ bị mất tên miền trong tháng trước). Tuy nhiên, theo quy định của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), đuôi org.vn chỉ dành cấp cho tổ chức hoạt động trong lĩnh vực chính trị, văn hóa, xã hội, không cấp cho doanh nghiệp. Việc tên miền bị duyệt cấp phát sai quy định về tư cách pháp nhân như vậy là phạm luật và có thể được VNNIC thu hồi.

Hoàng Anh