Lên mạng tải nhạc về... lắc
Các Website khác - 14/11/2005

Không quá khó để có thể tìm kiếm các trang web chuyên để tải nhạc. Nhưng giờ đây, loại nhạc chuyên phục vụ dân "lắc" cũng được cung cấp hàng loạt ở đây. Tại nhiều trang web như tia...com, vietger...com..., những cái tên đã bị đổi thành: cực phê, chuẩn luôn, lắc lắc lắc...

Một thanh niên nhanh nhẹn rút đường điện thoại rồi connect 1269 chỉ trong vài phút. Một vài trang web được anh ta kể tên nhưng site được người này chuộng nhất lại là xixi...net. “Trang này nhạc chất lượng, âm thanh được. Mỗi tội thi thoảng mới chịu post thêm bản mới”, người thanh niên cho chiếc đĩa trắng vào ổ ghi và bảo vậy. Sau gần nửa tiếng đồng hồ ngồi chờ, chiếc đĩa mà anh ta đặt tên là “music for lắc” đã hoàn thiện.

Trên xixi...net ngoài nhạc lắc thì chẳng còn gì khác. Là một trang web cá nhân nên có kết cấu cực kỳ đơn giản. Các bản nhạc lắc được hiển thị qua các đường link và kèm theo một phù thủy dẫn... chương trình. Không chịu đứng im một chỗ, lão phù thủy luôn bay qua bay lại với ý muốn chào đón các “phi hành gia” thuốc lắc.

Bên cạnh đó là những lời mời chào nghe đầy vẻ khích lệ: “Xin chao. Kimcuong xin chao don cac ban. Ban mo vao day de nghe nhac bay la chi phai day. Hy vong chung ta se co nhung an tuong tot dep ve nhau. Bay xong nho ha canh an toan nhe ban. Cac ban nghe nhac bay met nghi di. Nho bay that phe nhe. Nguyen Kim Cuong. YM: traixinhxinh”.

Nguyen Kim Cuong là một thanh niên trẻ, mới từ Mỹ về. Theo nhân vật này, trang web trên được lập ra chỉ để chơi cho vui. Thi thoảng Cuong có post đường link này lên các chatroom để quảng cáo hoặc cho các chatter chuyên lắc để tải nhạc.

Theo Cuong, thật ra trang web này mới chỉ là thử nghiệm xem phản ứng của dân lắc thế nào và kết quả khá bất ngờ. Không ít dân lắc sau khi tải nhạc đã liên hệ với Cuong và yêu cầu liên tục post nhạc để họ có thể tải về.

Được khích lệ, “tay chơi” này đang xây dựng một trang web “hoành tráng” hơn với đầy đủ các mục thông tin cá nhân, câu lạc bộ, feedback, giới thiệu về nhạc mix, list nhạc, bản tin... Cuong cho biết do lên mạng thường xuyên và có chút vốn tiếng Anh, cậu ta đã liên hệ được với nhiều DJ quốc tế và đó sẽ là nguồn cung cấp nhạc lắc cho trang web.

Cuong không ngại chuyện bị bắt vì kích động lắc bởi theo Cuong: “Thu 1, do la nhac ko bi cam. Thu 2, cac trang web ca nhan rat de lam, khong kiem soat het duoc. Thu 3, chang ai biet toi la ai va chang ai gap duoc toi. Vay thi so gi”.

Sự ra đời của các trang web nhạc lắc này vô tình đã giúp một số đối tượng chuyên in sao đĩa nhạc lắc tung ra thị trường phục vụ dân lắc. Ở chợ trời hay bất kỳ một cửa hàng băng đĩa nào người ta cũng có thể mua được một chiếc đĩa với bìa in hình gái nhảy với những cái tên như: Nhạc sàn nhảy thế giới, Best of DJ, Bay lên nào…

Một học sinh trung học phổ thông cho biết anh họ mình thường xuyên cung cấp nhạc lắc cho dân đi "bay". Với bộ dàn vi tính chuyên để in sao đĩa, nhân vật này sẵn sàng bỏ thêm mỗi tháng 500.000 đồng để thuê một đường truyền ADSL riêng.

Thường thì những chiếc đĩa từ "dây chuyền sản xuất" này được bán cho giới lái taxi chuyên đón khách ở sàn nhảy. Số ít còn lại bán cho học sinh phổ thông thích nghe nhạc mạnh. Một tay tiêu thụ thừa nhận: “Nếu ai chịu khó mang đĩa rao đến tận từng chiếc taxi thì thu nhập cũng khá lắm. Cứ tưởng tượng 20.000 đồng/đĩa mà một tối qua 2-3 bãi taxi thì có khoảng bao nhiêu tiền. Đó là chưa tính giao hàng cho các cửa hàng đĩa trong khắp thành phố”.

(Theo Tuổi Trẻ)