Microsoft trì hoãn ngày phát hành Windows Vista
Các Website khác - 23/03/2006
Hãng Microsoft ngày 21-3 cho biết họ có thể sẽ trì hoãn ngày phát hành phiên bản hệ điều hành mới, Windows Vista cho đến tận tháng 1-2007. Các nhà phân tích cho rằng động thái này của Microsoft sẽ làm ảnh hưởng tới hầu hết các hãng chế tạo máy tính và các hãng bán lẻ bởi họ đang hy vọng hệ điều hành mới sẽ giúp tăng doanh thu trong kỳ mua sắm vào cuối năm nay.
Ông David Smith, phó chủ tịch Gartner nói: "Việc này sẽ tác động tới các hãng chế tạo máy tính hơn bất cứ ai".

Windows Vista là phiên bản hệ điều hành nâng cấp lớn đầu tiên của Microsoft kể từ khi Windows XP được phát hành vào cuối năm 2001, có nghĩa là các đối tác của hãng này đã phải trải qua mùa nghỉ lễ cuối năm mà không hề có được một phiên bản hệ điều hành mới nào để thúc đẩy doanh thu.

Nhà phân tích Joe Wilcox của hãng Jupiter Research nói: "Việc công bố phiên bản Windows mới ngay sau khi kết thúc mùa bán hàng bận rộn không phải là một giải pháp tối ưu".

Còn một người phát ngôn của Dell thì từ chối bình luận về tác động của việc trì hoãn này tới doanh thu của họ. Trong một thông cáo do Microsoft đưa ra, hãng Hewlett-Packard nói rằng họ ủng hộ quyết định của Microsoft để đưa "chất lượng" trở thành mối ưu tiên trong lịch trình phát hành hệ điều hành mới.

Ông Jim Allchin, đồng chủ tịch chi nhánh Windows của Microsoft cho biết hãng này sẽ phát hành một số phiên bản của hệ điều hành mới này cho các doanh nghiệp lớn đúng vào tháng 11 tới như kế hoạch, nhưng phiên bản dành cho người tiêu dùng sẽ bị trì hoãn tới tháng 1-2007.

Ông Wilcox nói rằng việc phát hành hệ điều hành này vào tháng 11 cho các doanh nghiệp sẽ có thể giúp được phần nào cho Microsoft (do doanh thu từ các doanh nghiệp mang lại lợi nhuận cao), tuy sẽ gây hại rất lớn cho các đối tác từ việc hoãn phát hành phiên bản dành cho người tiêu dùng. Ông nói: "Microsoft có thể nói một cách mập mờ rằng hệ điều hành vẫn được tung ra thị trường vào năm 2006, nhưng nếu người tiêu dùng phải đợi tới tận năm 2007 mới mua được nó, thì các hãng chế tạo máy tính cũng sẽ không thể có sản phẩm này để bán ra thị trường. Điều này sẽ gây hại cho các đối tác".

Còn ông Allchin thì cho biết quyết định dời ngày phát hành Vista được đưa ra sau khi Microsoft nhận ra rằng Vista chỉ có thể hoàn tất muộn hơn một vài tuần so với dự kiến ban đầu, chủ yếu là do những nỗ lực nhằm cải thiện khả năng bảo mật trong hệ điều hành mới. Hệ điều hành Windows của Microsoft đã từng là một mục tiêu hết sức được ưa chuộng đối với những tin tặc Internet, và đã khiến hãng này phải huy động toàn bộ công ty nhằm cải thiện khả năng bảo mật trong tất cả các sản phẩm của mình.

Thời gian trì hoãn này là vừa đủ đối với các hãng bán lẻ, hãng chế tạo máy tính và các đối tác, những người đã phàn nàn về sự cập rập trong việc chuẩn bị cho mùa nghỉ lễ. Ông Allchin cho rằng những yếu tố gây phiền hà bao gồm cả thời gian cần thiết để chuyển sản phẩm từ nơi sản xuất tới nơi bán hàng. Ông nói rằng: "Thực ra là chúng tôi muốn tất cả mọi người đều sẵn sàng cho việc này".

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Allchin nói ông cho rằng các hãng chế tạo máy tính sẽ tìm ra một biện pháp nhằm giúp các khách hàng mua máy tính mới trong kỳ nghỉ lễ có thể dễ dàng nâng cấp lên Vista khi nó được đưa ra. Nhưng ông nói rằng ông không thể dự đoán được việc trì hoãn của Microsoft sẽ tác động như thế nào đến doanh thu máy tính trong mùa bán hàng cuối năm này.

Nhà phân tích Matt Rosoff thì cho rằng các hãng chế tạo máy tính sẽ không vui vẻ gì với quyết định của Microsoft, nhưng họ sẽ chẳng có nhiều sự lựa chọn khi Microsoft hiện đang là kẻ thống trị trên thị trường hệ điều hành máy tính cá nhân.

Theo Theo AP