Rokr EM30 ‘người em kém tài’ của E8
Các Website khác - 29/08/2008

Motorola EM30 có thiết kế không khác gì Rokr E8 ra mắt cách đây vài tháng, tuy nhiên, máy có ít tính năng hơn như bộ nhớ bé, màn hình phân giải thấp.

Đầu tháng 8, Motorola công bố bộ 3 di động chơi nhạc dòng Rokr mới, trong đó EM30 là model cao cấp nhất. Đây được coi là một bản sao của E8 đã có mặt trước đó nhưng tính năng thì đơn giản hơn.

EM30 có thiết kế dạng thanh rộng bản chắc chắn. Ảnh: Quốc Huy.

Bề ngoài của EM30 không khác gì E8 với kiểu dáng dạng thanh chắc chắn, phím bấm ẩn hiện.

So sánh kích thước(115 x 53 x 10,6 mm) và trọng lượng (100 gram) của hai model dòng Rokr này, dường như không có một thông số nào chênh lệch. Tuy nhiên, trong khi E8 mang màu đen để tôn vẻ huyền bí của bàn phím thì EM30 lại có màu đỏ tươi hoặc bạc trẻ trung.

Khi cầm trên tay, người dùng cảm nhận được vẻ chắc chắn của EM30, máy rộng, cả mặt trước và mặt sau đều bằng phẳng, các cạnh bên vuông vắn và được bo tròn các góc.

Nổi bật mặt trước là bàn phím với các nút bấm được chiếu đèn thay đổi theo tính năng sử dụng. Chỉ khi bật sử dụng, bàn phím mới sáng đèn, các nút bấm hiển thị số khi dùng chức năng điện thoại và phím đa phương tiện nổi lên khi người dùng chạy vào chức năng chơi nhạc.

Phím bấm của máy ẩn hiện theo mỗi chức năng sử dụng. Ảnh: Quốc Huy.

Phím bấm của máy ẩn hiện theo mỗi chức năng sử dụng. Ảnh: Quốc Huy.

Nếu như E8 có phím điều khiển vòng cung nằm chìm thì hệ thống điều khiển của EM30 là các nút bấm cứng, phím điều khiển của máy bằng kim loại sáng và hình tròn giống như phần lớn điện thoại thông thường. Các nút gọi và lựa chọn của máy nằm chìm nhưng được sơn màu, người dùng vẫn có thể thấy được rõ thì để máy ở chế độ chờ.

EM30 có màn hình chỉ 1,8 inch cùng độ phân giải 128 x 160 pixel, trong khi E8 là 2 inch và độ phân giải 320 x 240 pixel. Có thể nhận thấy đặc điểm chung của màn hình dòng Rokr của Motorola là rộng về chiều ngang nhưng chật chội, các icon chạy chậm và chưa linh hoạt.

Chơi nhạc là tính năng đặc trưng nhất của model dòng Rokr này. Ảnh: Quốc Huy.

Chơi nhạc là tính năng đặc trưng nhất của model dòng Rokr này. Ảnh: Quốc Huy.

EM30 là chiếc điện thoại chơi nhạc chuyên nghiệp.

Chương trình chơi nhạc trên máy dễ sử dụng, người dùng có thể kích hoạt từ phím tắt nằm bên trái nút điều hướng để chọn danh sách bài hát hoặc theo tên nghệ sỹ, ca sĩ… Khi chương trình chơi nhạc được kích hoạt, hệ thống phím số sẽ biến mất và thay vào đó là 5 nút đa phương tiện cho phép người dùng bấm, chuyển bài cũng như chọn chế độ chạy bài hát.

Máy hỗ trợ giắc cắm 3,5 mm cho phép sử dụng với nhiều tai nghe khác nhau. Nếu như E8 có bộ nhớ trong tới 2GB thì điện thoại này sở hữu dung lượng không đáng kể và phải cắm thêm thẻ nhớ microSD để lưu nhạc, phim.

Máy có công nghệ lọc tiếng ồn cho âm thanh đàm thoại tốt. Ảnh: Quốc Huy.

Máy có công nghệ lọc tiếng ồn cho âm thanh đàm thoại tốt. Ảnh: Quốc Huy.

Loa ngoài của EM30 có âm thanh trung bình trong trẻo, sử dụng với tai nghe các hiệu ứng như tiếng bass, trống nổi bật hơn. Điện thoại hỗ trợ đồng bộ với Windows Media Player 11 trên máy tính nhanh. Giống như E8, EM30 cũng tích hợp đài FM.

Camera 2 Megapixel trên EM30 cho phép chụp hình, zoom 8x, quay phim. Các bức ảnh thu được trong điều kiện trời sáng khá trong nhưng hơi thiếu màu. Trong khi đó, chụp trời tối thì hình tồn tại nhiều điểm chết.

EM30 chạy trên 4 băng tần GSM, các kết nối đơn giản chỉ gồm GPRS, EDGE, Bluetooth và USB, giống với E8. Máy bắt sóng tốt, chất lượng âm thanh khi đàm thoại trong trẻo bởi công nghệ Crystal Talk. Máy có dung lượng pin bằng với E8 nhưng thời gian sử dụng lâu hơn do ít phải "nuôi" các tính năng hơn. Đàm thoại liên tục trên EM30 là 6 giờ (E8 là 5 giờ).

Huy Nguyễn