Xu hướng máy tính lượng tử trong tương lai
Các Website khác - 18/08/2008

 

Máy tính lượng tử, liệu có khả thi?

Máy tính lượng tử hiện tại hoàn toàn nằm trên lý thuyết ứng dụng cơ học lượng tử. Trong máy tính lượng tử, dữ liệu không được xử lý bởi điện tử đi qua transistor (tụ) nữa, mà xử lý bởi các nguyên tử được “giam giữ” với tên gọi là quantum bit hay Qubits.

“Đây thực sự là mô hình mới trong việc tính toán”, giáo sư Artur Ekert của Đại học Oxford phát biểu, “Nó tính toán theo một cách hoàn toàn khác”.

Bit là đơn vị thông tin đơn giản biểu thị bởi hệ nhị phân dưới dạng “1” hoặc “0” trong một máy tính điện tử thông thường. Còn qubit cũng biểu thị “1” hoặc “0” nhưng nó có thể nhận biết cả 2 trạng thái này cùng lúc, nên khả năng tính toán tăng lên gấp nhiều lần. Điều này cho phép máy tính lượng tử giải quyết nhiều vấn đề một lúc và đưa ra các đáp án đồng thời.

“Điều này giống như có 2 quá trình lớn được xử lý song song nhau trong cùng một máy.” Ekert phát biểu.

Máy tính lượng tử có lợi ích đáng kể, đặc biệt khi giải quyết những vấn đề với lượng dữ liệu lớn hay tuỳ biến.

Với máy tính lượng tử bạn sẽ xử lý được nhiều vấn đề trong cùng một thời điểm, thời gian thực hiện nhanh trong khi với máy tính thường sẽ mất rất nhiều thời gian.

Tiến bộ mới nhất được ghi nhận tại thời điểm này do một công ty có tên D-Wave, đặt trụ sở tại Canada. Công ty này tuyên bố họ đã thực hiện được tính toán lượng tử thực sự. Vào thời điểm đó, Herb Martin - Giám đốc điều hành của công ty này tuyên bố đây là “bước tiến quan trọng nhằm giải quyết những khó khăn trong thương mại và khoa học, mà cho tới nay, được xem như là không thể vượt qua ”

Nhưng những người nghiên cứu về công nghệ tính toán lượng tử tỏ ra hết sức hoài nghi, phần lớn do công ty công bố rất ít thông tin về chiếc máy này.

Theo như giáo sư Ekert thì “đó không giống như những gì chúng ta hiểu về máy tính lượng tử. Những bằng chứng họ đưa ra hoàn toàn có thể được thực hiện bởi máy tính thông thường”. Tuy nhiên ông cũng tin tưởng rằng thời kỳ của máy tính lượng tử đang đến gần.

Ông cũng cho biết, máy tính lượng tử sẽ được ứng dụng đặc biệt cho việc tìm kiếm những cơ sở dữ liệu lớn, thiết kế mật mã "siêu bảo mật" hoặc giả lập cấu trúc nguyên tử của vật chất

Anh Vinh
Theo BBC