Xuất hiện virus ngăn chặn việc truy cập websex
Các Website khác - 07/09/2005
Đoạn văn bản mà Yusufali-A hiển thị.
Ngày 6-9, hãng Sophos đã cảnh báo về việc xuất hiện một loại virus dạng ngựa Trojan mới ngăn chặn người dùng truy cập vào các website khiêu dâm và hiển thị một đoạn kinh Koran bằng tiếng Ả-rập.
Virus mới này được Sophos đặt tên là "Yusufali-A". Nó sẽ quét thanh tiêu đề trên cửa sổ trình duyệt web đang hoạt động, vốn thường chứa tên của một website. Nếu phát hiện trong tiêu đề này có một trong số các từ ngữ như sex, teen, xxx,.v.v..., virus sẽ bắt đầu hoạt động.

Sophos cho biết, nếu xác định được rằng cửa sổ trình duyệt đang hiển thị một trang web khiêu dâm, virus Yusufali-A sẽ thu nhỏ cửa sổ này và hiển thị một đoạn kinh Koran bằng tiếng Ả-rập. Nếu người dùng không chịu đóng cửa sổ này, virus sẽ tiếp tục đưa ra một hộp thoại với một nút bấm yêu cầu "For Exit Click Here" (Bấm vào đây để thoát). Khi người dùng đưa chuột vào hộp thoại này, virus sẽ khóa con trỏ chuột tại đây và người dùng buộc phải thoát khỏi Windows.

Tuy nhiên, Sophos lưu ý rằng, do cách thức lập trình của mình, virus Yusufali cũng có thể ngăn chặn một số website hoàn toàn hợp pháp khác với những nội dung về y tế, giáo dục hay các website dành cho trẻ vị thành niên.


Virus sẽ buộc người dùng
thoát khỏi Window.

Những nội dung khiêu dâm và các chương trình phá hoại vẫn thường đi đôi với nhau, nhưng việc sử dụng một số hình ảnh để lừa người dùng tải virus về máy tính của họ ngày càng trở nên thường xuyên. Hồi đầu năm nay, hãng Sophos cũng đã từng phát hiện sâu máy tính Baba-C, lây lan qua các bức thư điện tử và giả dạng là một công cụ xóa các nội dung khiêu dâm khỏi máy tính của người dùng.

Sophos cho biết virus Yusufali hiện vẫn chưa lây lan rộng. Mặc dù vậy, hãng này vẫn khuyến cáo người dùng nên cập nhật đầy đủ các phần mềm chống virus của họ.

Theo Theo CNet