Ấn Độ: Số bệnh nhân HIV trong thực tế cao gấp nhiều lần
Các Website khác - 24/11/2005

Hồi đầu năm nay, Ấn Độ công bố, số trường hợp nhiễm mới HIV/AIDS của nước này đã giảm từ 520,000 năm 2003 xuống còn 28,000 năm 2004, "tin vui" này làm dấy lên bao nghi ngờ trong các nhóm hoạt động tình nguyện.

Ông Peter Piot, giám đốc điều hành UNAIDS khẳng định với hãng tin Reuter, ông không tin Ấn Độ có thể chứng minh được sự giảm thiểu tích cực này.

Ông nói: "Cho rằng Ấn Độ chỉ có 28,000 trường hợp nhiễm mới là điều không thể tin được".

Theo ông này, một vài tỉnh trên cả nước có dân số vào khoảng vài triệu đã có 4% người trưởng thành hoặc hơn thế nhiễm bệnh, do vậy, việc giảm bớt tới 400% năm 2004 là một điều không tưởng.

Tại thành phố miền đông bắc xa xôi của Ấn Độ là Guwahati, trong chuyến thăm và kêu gọi đồng bào dân tộc thiểu số tích cực hơn trong công tác chống AIDS, Ông Piot nói: "Vẫn có một số bang còn yếu trong việc báo cáo các trường hợp lây nhiễm bệnh".

Ông này cũng không nói rõ những điều mà UNAIDS cảm nhận từ con số thực tiễn về những trường hợp nhiễm mới năm 2004. Lời bình luận của ông đưa ra ngay trước khi bản báo cáo toàn cầu hàng năm của LHQ về AIDS ra mắt tại New Delhi hôm thứ hai (21/11).

Ông cho biết, hai trong số những bang đông dân nhất của Ấn Độ là Uttar Pradesh và Bihar với tổng số dân hơn 250 triệu đã làm công tác giám sát rất yếu.

Ông nói: "Chúng tôi không rõ chính xác mọi diễn biến ở đó. Tôi không nghĩ có chuyện che giấu thông tin ở đây nhưng ít nhất thì việc giám sát vẫn chưa được tổ chức tốt".

Tổ chức kiểm soát AIDS quốc gia của Ấn Độ cho biết, khoảng 0.92% số dân trưởng thành trong nước nhiễm HIV và có 6 hoặc 7 bang có tỉ lệ lây nhiễm hơn 1%.

Theo ông Piot, bức tranh về đại dịch AIDS ở Ấn Độ, một quốc gia có 29 bang và hơn 1 tỉ người, là hết sức phức tạp khi số trường hợp nhiễm mới có thể giảm ở vùng này nhưng lại tăng ở vùng khác.

Chẳng hạn, số các ca lây nhiễm mới đang giảm ở vùng thành phố nhưng lại tăng lên ở các khu vực nông thôn thuộc bang miền nam Tamil Nadu.

Tốc độ lây lan virus HIV còn được đẩy mạnh hơn do luồng nam giới di cư vào thành phố tìm việc làm. Một số người trong nhóm đối tượng này nhiễm bệnh do quan hệ với gái mại dâm rồi sau lại lây nhiễm bệnh cho vợ ở quê nhà.

Ông Piot cho rằng, chính phủ Ấn Độ và các nhóm tình nguyện cần tăng cường những nỗ lực, mở rộng các dự án phòng chống AIDS có thể nhỏ nhưng phải được quản lý tốt.

Nhiều người nhiễm HIV ở vùng đông bắc Ấn Độ đã bị loại khỏi tổng danh sách người nhiễm bệnh trên toàn quốc, và không phải tất cả những người trong danh sách đều được điều trị bằng thuốc kháng virus.

Ông Piot chua chát nói: "Virus không có chân, các bạn biết đấy. Nó di chuyển bằng chính con người. Tôi thất vọng vì các chương trình hoạt động đã không đến được với nhiều người hơn".

Đặng Dương theo http://news.yahoo.com