Báo động nạn lây nhiễm HIV do truyền máu ở Trung Quốc
Các Website khác - 01/12/2005

Trung Quốc - vốn đang đau đầu vì vụ bê bối bán máu khiến hàng nghìn nông dân nhiễm HIV/AIDS - giờ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khác. Lần này là vấn đề của những người nhiễm căn bệnh thế kỷ do được truyền máu.

Soạn: AM 635129 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Phụ nữ nhiễm HIV dương tính tham dự một cuộc họp ở Bắc Kinh do viện AIZHIXING tổ chức.

Nạn nhân bao gồm rất nhiều phụ nữ được truyền máu trong khi mổ đẻ. Do không biết mình nhiễm bệnh vì tin tưởng bệnh viện, họ đã lây nhiễm cho chồng con một cách vô tình.

Theo người bệnh, tình trạng lây nhiễm trên xảy ra không chỉ tại các trạm xá nông thôn mà ở cả các bệnh viện lớn ở thành phố và tiếp diễn cho tới tận năm 1998. Nạn nhân bao gồm nhiều đối tượng, thậm chí cả cảnh sát - những người được truyền máu sau các vụ tai nạn giao thông.

Các nạn nhân kêu cứu

"Chúng tôi yêu cầu chính phủ mở một cuộc điều tra để những người nhiễm HIV/AIDS qua đường truyền máu biết mình có bệnh, từ đó không nhiễm cho người khác", Shen Jieyong, một nhà tạo mốt tóc, cho hay.

Vợ của Shen vô tình lây bệnh cho chồng sau khi nhiễm virus HIV lúc sinh con gái năm 1998. Cô đã chết sau đó và đứa con nhỏ giờ đang mang bệnh trong người.

"Vợ tôi sinh con tại một bệnh viện lớn cấp quốc gia ở tỉnh Hồ Bắc. Chúng tôi chưa bao giờ mảy may nghi ngờ ở đó lại có vấn đề", Shen nói tiếp.

Mới đây, Trung Quốc đã thừa nhận vụ bê bối liên quan đến những người nông dân nghèo nhiễm HIV trong quá trình bán máu theo các dự án đã được chính phủ thông qua và đã cấp thuốc miễn phí cho họ. Tuy nhiên, vẫn chưa thực sự có nhiều thông tin về những người nhiễm HIV do được truyền máu bẩn.

Mãi tới năm 1995, Trung Quốc mới ra lệnh cấm buôn bán máu và những năm gần đây mới bắt buộc xét nghiệm HIV trong các ngân hàng máu quốc gia.

Trong khi đó, báo chí trong nước chỉ đăng tải một số vụ kiện hiếm hoi nhằm vào các bệnh viện mà người thắng cuộc là nạn nhân chứ cũng không thông tin rộng rãi về vấn đề này.

Nước mắt của các nạn nhân tuôn chảy khi biết đã "lĩnh án tử hình" vì được truyền máu, điều mà họ luôn nghĩ đã cứu sống tính mạng mình.

Li Xige, một nhân viên bưu điện, nhiễm HIV khi sinh con bằng liệu pháp mổ Xê-da năm 1995. Tuy nhiên, cô chỉ phát hiện mình bị bệnh khi đã quá muộn. Con gái đầu lòng của Li đã chết còn đứa con thứ hai mới 4 tuổi cũng đã nhiễm bệnh.

"Khi còn sống, đứa đầu nhà tôi lúc nào cũng ốm yếu", Li nói trong nước mắt. "Nó bị chứng tiêu chảy và phải vào viện không biết bao nhiêu lần. Nhưng các bác sĩ lúc đó cũng chỉ dặn dò tôi phải chăm con tốt hơn nữa".

Li cho hay, sau đó cô được biết, một số phụ nữ cũng nhiễm HIV do truyền máu tại cùng bệnh viện ở tỉnh Henan.

Những con số đau lòng

Soạn: AM 635131 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Nhiễm HIV do được truyền máu bẩn đang là mối nguy ở Trung Quốc.

Trung Quốc ước tính có 840.000 ca nhiễm HIV, một con số được nhiều người tin rằng đã "lỗi thời". Theo ước tính của các quan chức Liên Hợp Quốc, nước này có thể có tới 10 triệu người nhiễm HIV vào năm 2010.

Thống kê chính thức, 25% số ca nhiễm HIV Trung Quốc là do nhiễm qua truyền máu và phần đông qua tiêm chích ma túy, quan hệ tình dục không an toàn.

Tuy nhiên, các nạn nhân và các nhà hoạt động tin rằng con số lây nhiễm HIV qua truyền máu cao hơn nhiều vì máu bẩn vẫn được sử dụng cho tới tận những năm 1990.

"Các bệnh viện mua máu của người bán và những người bán thì nay đây mai đó",
trích lời Wan Yanhai, giám đốc một tổ chức chính phủ có tên là Viện Giáo dục Sức khỏe AIZHIXING Bắc Kinh. "Họ đi từ thành phố này qua thành phố khác bán máu như một nghề kiếm sống. Trong khi đó, nhiều bác sĩ lại thích sử dụng máu thu được theo cách này để kiếm chút hoa hồng".

Theo các nạn nhân, chính phủ không những tiến hành điều tra mà còn nên cho tòa án nhận thêm nhiều đơn kiện nữa và cho phép báo chí vào cuộc làm sáng tỏ vấn đề để nâng cao sự nhận thức của quần chúng.

"Nếu họ không hành động nhanh chóng, chúng tôi sẽ chết và căn bệnh thế kỷ thì lan rộng hơn",
Shen nói.

Trước đó, Bộ Y tế Trung Quốc cho biết họ không tin có nhiều ca nhiễm HIV qua đường truyền máu song không đưa ra lời giải thích cụ thể nào.

  • Thanh Hảo (Theo Xinhua)