Ấn Độ: Số nạn nhân của HIV/AIDS vẫn tiếp tục tăng
Các Website khác - 25/11/2005

Tờ “Cập nhật đại dịch AIDS” của UNAIDS và WHO cho biết: “Đại dịch với biến tấu phức tạp đang diễn ra tại Ấn Độ, năm 2003, nước này có khoảng 5,1 triệu người nhiễm HIV”.

Mặc dù mức độ lây nhiễm khá ổn định ở một số bang như Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Karnataka và Maharashtra nhưng lại tăng ở các nhóm dân cư có nguy cơ lây nhiễm cao tại nhiều bang khác. Chính vì điều này mà nhìn chung, tỉ lệ lây nhiễm HIV trong cả nước vẫn đang tiếp tục gia tăng.

Tuy nhiên, tỉ lệ lây nhiễm trên toàn quốc xét trong nhóm thai phụ vẫn ở mức rất thấp tại các bang miền Bắc đông đúc và nghèo khó như UP và Bihar. Bản báo cáo cảnh báo, chỉ cần một tỉ lệ lây nhiễm ở đây tăng nhẹ cũng có nguy cơ truyền bệnh sang một nhóm đối tượng lớn.

Bản báo cáo nhấn mạnh tới trường hợp đáng tiếc của những phụ nữ đã kết hôn nhiễm HIV do chồng lây từ gái mại dâm. Có thể nói, nạn mại dâm (cùng với tiêm chích ma tuý ở Nagaland và Tamil Nadu) là nguyên nhân chính làm bùng phát đại dịch ở nhiều vùng trong cả nước. Nhưng dẫu vậy thì công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin trong giới gái mại dâm vẫn còn yếu kém, nhất là với những đối tượng hành nghề trên đường phố.

Các điều tra được thực hiện ở nhiều vùng khác nhau của Ấn Độ năm 2001 nhận thấy có 30% số gái mại dâm hoạt động trên đường phố không biết bao cao su có thể chống lây nhiễm HIV và một số bang như Haryana thì chỉ có gần một nửa số gái mại dâm (hoạt động cả trong nhà chứa và trên đường phố) biết được tác dụng này.

Đỗ Dương theo http://www.indiadaily.com